random-csr-img06.jpg

20151201-c01-01

         กฟผ.แม่เมาะ เปิดบ้านต้อนรับนักท่องเที่ยวร่วมสัมผัสลมหนาว ในงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 13 มาแล้วคุณจะรัก” วันที่ 27-29 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา ท่ามกลางธรรมชาติที่สวยงามและอากาศที่ดี พร้อมทั้งความสนุกหรรษาในบรรยากาศแบบงานวัดรื่นเริง ความบันเทิงกับเหล่าศิลปิน ดารา และนักร้องชื่อดังมากมายแบบชิดติดขอบเวที

         เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2558 พลเอกสุรศักดิ์ ศรีศักดิ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการ กฟผ. และ นายสามารถ ลอยฟ้า ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ร่วมเปิดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 13” ประจำปี 2558 (Mae Moh Festival 2015) ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 27-29 พฤศจิกายน 2558 ณ กฟผ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง โดยมีผู้บริหาร กฟผ. ร่วมเป็นสักขีพยานและนักท่องเที่ยวที่ต่างมาเฝ้ารอชมบรรยากาศงานอย่างคับคั่ง

20151201-c01-02

         พลเอกสุรศักดิ์ ศรีศักดิ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน กล่าวว่า ปัจจุบันเป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปว่าโรงไฟฟ้าแม่เมาะเป็นโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงถ่านหิน ใช้เทคโนโลยีที่อนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและเป็นมิตรกับชุมชน ดังจะเห็นได้จากบรรยากาศอันสวยงาม จึงอยากให้ทุกท่านมาสัมผัสด้วยตนเองว่าพื้นที่รอบโรงไฟฟ้าน่าท่องเที่ยวและน่าอยู่เพียงใด และหวังว่าทุกท่านที่ได้มาร่วมงานในครั้งนี้จะได้รับความสุข ความเบิกบานใจกลับไป

20151201-c01-03

         นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ จัดต่อเนื่อง เป็นปีที่ 13 ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีมากจากนักท่องเที่ยวทั่วทุกสารทิศและได้รับการบรรจุไว้ในปฏิทินการท่องเที่ยวด้วย โดยในปีนี้คาดว่ามีนักท่องเที่ยวหลั่งไหลมาในงานฯ ไม่ต่ำกว่า 3 แสนคน ที่ผ่านมา กฟผ. แม่เมาะได้มุ่งมั่นใส่ใจ ดูแลคุณภาพสิ่งแวดล้อม และคุณภาพชีวิตชุมชนรอบ กฟผ.แม่เมาะอย่างดีมาตลอด โดยได้ติดตั้งระบบกำจัดมลภาวะที่สมบูรณ์ และมีการติดตามตรวจสอบด้วยเครื่องมือตรวจวัดคุณภาพอากาศตลอด 24 ชั่วโมง จากกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งจากการติดตามข้อมูลที่ผ่านมา สามารถกล่าวได้ว่าบริเวณโรงไฟฟ้าและเหมืองแม่เมาะ กฟผ. มีคุณภาพอากาศดีกว่าที่ค่ามาตรฐานกำหนด นอกจากนั้นแล้วกฟผ.แม่เมาะ ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รวมถึงเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการทำเหมืองลิกไนต์ และการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินลิกไนต์ของประเทศไทย ซึ่งมีนักเรียน นักศึกษา และประชาชนที่สนใจเข้ามาเยี่ยมชม ศึกษาดูงานต่อเนื่องตลอดปี

         ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวต่อไปว่า สำหรับกิจกรรมบันเทิงบนเวที มีการแสดงของศิลปิน ดาราชั้นนำของประเทศที่มารวมตัวกันสร้างเสียงหัวเราะ และความสนุกสนาน กิจกรรมแม่เมาะสไลเดอร์ชาเลนจ์ เป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ที่พลาดไม่ได้ การแสดงแสง สี เสียง ชุดแสงแห่งชีวิตที่จะทำให้เห็นถึงความจำเป็นของการผลิตไฟฟ้าด้วยถ่านหินลิกไนต์มากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังมี “พิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา” ซึ่งปรับปรุงใหม่ มีสื่อการเรียนรู้ที่ทันสมัย อาทิ ภาพยนตร์สี่มิติ มุมถ่ายภาพสามมิติเสมือนจริง รวมถึงกิจกรรมบันเทิงอื่นๆ ภายในงาน เช่น การละเล่นมหาสนุกแบบงานวัด นั่งรถม้าชมวิว นั่งรถรางชมเหมืองแม่เมาะ รวมทั้งถนนคนเดินแม่เมาะ ที่มีการจำหน่ายสินค้า OTOP มากมาย สร้างรายได้ให้กับชุมชน และเป็นการส่งเสริมเศรษฐกิจของจังหวัดลำปางไปในคราวเดียวกัน กฟผ. ในฐานะผู้จัดงาน หวังเป็นอย่างยิ่งว่านอกจากความสุข ความสนุกสนานที่ทุกท่านจะได้รับกลับไปจากการมาเที่ยวชมงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 13 ในปีนี้ ทุกท่านคงจะได้รับความสุข ความประทับใจ กลับไปเป็นความทรงจำ ซึ่งครั้งหนึ่งได้มาเยือน กฟผ.แม่เมาะ ดินแดนที่มาแล้วคุณจะรัก

20151201-c01-04

         นอกจากนี้ พลเอกสุรศักดิ์ ศรีศักดิ์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน ได้เยี่ยมชมพื้นที่ก่อสร้างโครงการโรงไฟฟ้าทดแทนโรงไฟฟ้าแม่เมาะ เครื่องที่ 4 – 7 ชมทุ่งดอกบัวตอง ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ แม่เมาะ โดยมีผู้บริหาร กฟผ. ให้การต้อนรับ ชมพิพิธภัณฑ์ศูนย์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา และถวายสักการะพระรูปรัชกาลที่ 7 ร่วมกับผู้ว่าการ กฟผ. และ คณะผู้บริหาร กฟผ.