ที่ปรึกษาสมาคมยกน้ำหนักแห่งประเทศไทย เผยความสำเร็จนักกีฬามาจากการบริหารจัดการที่ดีเยี่ยมของสมาคมฯ ทั้งด้านวิทยาศาสตร์การกีฬา การวางแผนฝึกซ้อมและเก็บตัว การวางกลยุทธ์ในการแข่งขัน ที่สำคัญ คือความมุ่งมั่นของนักกีฬา โดยเฉพาะสภาพจิตใจในวินาทีก่อนจะยกลูกเหล็ก

20160814-C01-01

 

20160814-C01-02

นายศานิต นิยมาคม ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสังคม ถ่ายภาพร่วมกับ เจ้าดุ่ย สินธุ์เพชร์ กรวยทอง น้องฝ้าย สุกัญญา ศรีสุราช น้องแนน โสภิตา ธนสาร และน้องแต้ว พิมศิริ ศิริแก้ว

          นายศานิต นิยมาคม ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสังคม ในฐานะที่ปรึกษาสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า กฟผ. ได้ให้การสนับสนุนกีฬายกน้ำหนักตั้งแต่เอเธนส์เกมส์ 2004 และ ได้รับเกียรติจากสมาคมฯ โดยนายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการกิจการสังคม ดำรงตำแหน่งอุปนายกสมาคมฯ จากการที่ได้ร่วมประชุมกับสมาคมและเดินทางร่วมกับคณะนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติ นั้น เห็นได้ชัดเจนว่า ความสำเร็จที่เกิดขึ้น เนื่องจากสมาคมได้มีการเตรียมการเป็นอย่างดีในทุกด้าน

20160814-C01-03

          “ขอชื่นชมสมาคมฯ ในการเตรียมความพร้อมอย่างดี เริ่มตั้งแต่การวางแผนฝึกซ้อม เก็บตัว การส่งแข่งขันในระดับต่างๆ โดยนำเทคโนโลยีวิทยาศาสตร์การกีฬาในการสร้างความเข้มแข็งของร่างกาย และโภชนาการต่างๆ ก่อนการแข่งขัน ต้องมีการวางแผน เก็บข้อมูลและสถิติ ทั้งของนักกีฬาและคู่แข่งแต่ละประเทศ ในระหว่างการแข่งขัน มีการวางกลยุทธ์ การเรียกน้ำหนัก ซึ่งต้องศึกษาคู่แข่งขัน รวมถึง การดูแลนักกีฬาในเรื่องส่วนตัว เช่นการเรียน ความเป็นอยู่ หน้าที่การงาน อย่างไรก็ตาม ปัจจัยความสำเร็จที่สำคัญคือ ตัวนักกีฬาเอง ซึ่งนอกจากจะมีต้องมีความมุ่งมั่น ฝึกซ้อม และมีสมาธิ กับการแข่งขันมากที่สุดแล้ว สิ่งสำคัญ คือ ความเข้มแข็งของจิตใจ ทั้งก่อนและระหว่างการยก โดยโค้ชจะเป็นผู้กระตุ้น และตะโกนให้กำลังใจตลอดเวลา เพราะทุกวินาทีมีความหมายต่อการแพ้ชนะ ตรงนี้ถือว่า เป็นเคล็ดลับที่นำไปสู่ความสำเร็จ”

          นายศานิต กล่าวต่อไปว่า ปีนี้ถือว่าเป็นปีทองของสมาคมฯ ในหลายๆ ด้าน เช่น การได้โควต้าเข้าร่วมแข่งขันสูงสุดถึง 9 คน และนับตั้งแต่เอเธนส์เกมส์ 2004 ที่เราได้รางวัล 2 เหรียญทอง 2 เหรียญทองแดง ซึ่งเป็นครั้งแรกที่นักกีฬายกน้ำหนักประสบความสำเร็จและเป็นปีแรกที่ กฟผ. ให้การสนับสนุน แต่ในโอลิมปิกริโอเกมส์ครั้งนี้ เราได้รางวัล 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน 1 เหรียญทองแดง ถือว่าได้มากที่สุด ซึ่งทางสมาคมได้ฝากขอบคุณผู้บริหารและพนักงาน กฟผ. ว่า สมาคมมาถึงจุดนี้ได้ สามารถทำให้กีฬายกน้ำหนักเป็นความหวังและความสุขของคนไทย ส่วนหนึ่งเนื่องมาจาก กฟผ. ให้ความสนับสนุนมาตั้งแต่ต้นอย่างต่อเนื่อง และในวันที่ 22 สิงหาคม 2559 นี้ สมาคมฯ จะนำนักกีฬาที่ได้เหรียญทุกคนมาแสดงความขอบคุณ และร่วมเฉลิมฉลองกับชาว กฟผ. และชาวบางกรวย โดย กฟผ. จะจัดขบวนแห่ต้อนรับ และเปิดโอกาสให้ทุกคนได้สัมผัสใกล้ชิด ณ หอประชุมเกษม จาติกวณิช เริ่มตั้งแต่เวลา 10.00 น. – 12.00 น.

20160814-C01-04

          จากการที่นักกีฬายกน้ำหนักประสบความสำเร็จได้เหรียญทองตั้งแต่วันแรกๆ ทำให้บรรยากาศการเชียร์มีความคึกคักมาก โดยกองเชียร์ไทยได้สร้างสีสันโดยการแต่งชุดไทยประยุกต์ และได้รับความสนใจจากผู้ชมประเทศต่างๆ มาขอถ่ายรูปเป็นที่ระลึกอย่างสนุกสนาน

          อนึ่ง กฟผ. ได้ให้การสนับสนุนสมาคมยกน้ำหนักของ กฟผ. โดยแบ่งออกเป็นเงินสนับสนุนสมาคมจำนวน 10 ล้านบาท และสนับสนุนการแข่งขัน 3 รายการใหญ่ในประเทศอีก 6 ล้านบาท รวมทั้งสิ้นตั้งแต่ปี 2547 เป็นเงินกว่า 150 ล้านบาท โดยงบประมาณในส่วนที่ของการสนับสนุนสมาคมฯ คือ เรื่องของการฝึกซ้อม เก็บตัว และการส่งแข่งขันทั้งในและนอกประเทศ ส่วนการแข่งขันในประเทศ 3 รายการใหญ่ คือ การแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย 3 ถ้วย ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ทั้งประเภทประชาชน เยาวชน และยุวชน เพื่อเตรียมนักกีฬารุ่นใหม่ ๆ เสริมทีมชาติไทยอย่างต่อเนื่อง