กฟผ. ร่วมกับสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และจังหวัดขอนแก่น แถลงข่าวการจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักเยาวชนนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ครั้งที่ 9 ประจำปี 2559 ระหว่างวันที่ 10 - 15 ตุลาคม 2559 ที่ จ.ขอนแก่น เพื่อเฟ้นหาจอมพลังยกลูกเหล็กรุ่นใหม่ เสริมทัพทีมชาติไทยเตรียมสู้ศึกโตเกียวเกมส์

20161004-C01-01

          เมื่อวันที่ 3 ตุลาคม 2559 การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และจังหวัดขอนแก่น ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักเยาวชนนานาชาติ ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ครั้งที่ 9 ประจำปี 2559 ซึ่งจะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10 - 15 ตุลาคม 2559 ณ หอประชุมเอนกประสงค์โรงเรียนบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น โดยมีพลเอก สุพิทย์ วรอุทัย ผู้แทนประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย เป็นประธานในพิธีเปิดกรวยถวายสักการะพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร ซึ่งมีนายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร รองผู้ว่าการกิจการสังคม กฟผ. นายสายัณห์ มัครมย์ ผู้อำนวยการสำนักงานการกีฬาแห่งประเทศไทย จังหวัดขอนแก่น ดร.วทัญญู ภูชาดา ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านไผ่ ขก.5 พลโทพิบูลย์ วิเชียรวรรณ ประธานฝ่ายเทคนิค และ นายสมโภชน์ ยิ้มพลอย ประธานฝ่ายจัดการแข่งขัน ร่วมแถลงข่าว พร้อมด้วยพลตรี อินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานที่ปรึกษาสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ร่วมงาน ณ สำนักงานใหญ่ กฟผ. อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

20161004-C01-02

          นายบุญญนิตย์ วงศ์รักมิตร รองผู้ว่าการกิจการสังคม กฟผ. กล่าวว่า กฟผ. เป็นผู้ให้การสนับสนุนหลักของสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ตามนโยบายของรัฐในการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬายกน้ำหนักไทยสู่สากล มาตั้งแต่ปี 2547 นับเป็นเวลา 12 ปี แล้ว โดยสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย สามารถพัฒนาศักยภาพและยกระดับนักกีฬายกน้ำหนักของไทยสู่สากลได้ตามเป้าหมาย ดังจะเห็นได้จากผลงานและเหรียญรางวัลที่ได้รับจากทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬาโอลิมปิก ได้รับเหรียญมาตั้งแต่การแข่งขันเอเธนส์เกมส์ในปี 2004, ปักกิ่งเกมส์ในปี 2008, ลอนดอนเกมส์ในปี 2012 และล่าสุดในการเข้าร่วมแข่งขันริโอเกมส์ 2016 ซึ่งถือเป็นผลความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ของนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย ที่สามารถคว้าเหรียญรางวัลมาครองได้ถึง 2 เหรียญทอง 1 เหรียญเงิน และ 1 เหรียญทองแดง สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติ สร้างความสุขความภาคภูมิใจให้กับพี่น้องคนไทย และเมื่อเร็วๆ นี้คณะกรรมการการโอลิมปิกสากลหรือไอโอซีได้มีหนังสือแจ้งอย่างเป็นทางการมายังคณะกรรมการโอลิมปิกประเทศไทยว่า น.ส.ศิริภุช กุลน้อย หรือน้องปุ๊กลุก นักกีฬายกน้ำหนักหญิงทีมชาติไทย รุ่น 58 กิโลกรัม ได้รับการปรับอันดับในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2012 “ลอนดอนเกมส์” จากเดิมอันดับ 4 เป็นอันดับ 3 ได้ครองเหรียญทองแดงแทนนักกีฬาจากประเทศยูเครนที่ถูกตรวจพบการใช้สารต้องห้าม จึงขอแสดงความยินดีกับน้องปุ๊กลุกและสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยด้วย

          รองผู้ว่าการกิจการสังคม กฟผ. กล่าวต่อไปว่า การแข่งขันดังกล่าว กำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 10 - 15 ตุลาคม 2559 ณ หอประชุมเอนกประสงค์โรงเรียนบ้านไผ่ อ.บ้านไผ่ จ.ขอนแก่น ซึ่งนับเป็นเวทีหนึ่งที่เปิดโอกาสให้นักกีฬายกน้ำหนักดาวรุ่งจากสโมสรต่างๆ ได้แสดงความสามารถ และเป็นอีกช่องทางในการค้นพบนักกีฬา ช้างเผือก เพื่อเข้าร่วมเป็นนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย ในการเตรียมทีมเข้าร่วมแข่งขันกีฬายกน้ำหนักรายการต่างๆในระดับภูมิภาคและระดับโลก รวมถึงการเตรียมทีมเข้าร่วมแข่งขันกีฬาโอลิมปิก 2020 หรือโตเกียวเกมส์อีกด้วย ซึ่งการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักเยาวชนนานาชาติฯในครั้งนี้ จะมีนักกีฬาจากหลายประเทศเข้าร่วมแข่งขัน จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยร่วมส่งกำลังใจและไปร่วมเชียร์นักกีฬายกน้ำหนักเยาวชนของไทยด้วย

          ด้านพลโทพิบูลย์ วิเชียรวรรณ ประธานฝ่ายเทคนิค สมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักเยาวชนนานาชาติฯ ครั้งที่ 9 ประจำปี 2559 มีวัตถุประสงค์สำคัญ คือ เป็นการเทิดพระเกียรติสมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราชกุมาร และเป็นเวทีพัฒนาฝีมือนักกีฬายกน้ำหนักในระดับต่างๆเพื่อก้าวมาเป็นตัวแทนทีมชาติไทยในอนาคต รวมถึงเผยแพร่กีฬายกน้ำหนักให้เป็นที่รู้จักแพร่หลาย ทั้งนี้ทางสมาคมฯขอขอบคุณ กฟผ. ที่ให้การสนับสนุนงบประมาณการจัดการแข่งขัน และการเก็บตัวนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทย เป็นเงินปีละ 16 ล้านบาท ซึ่ง กฟผ.ให้การสนับสนุนสมาคมฯมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อร่วมกันสร้างโอกาสให้กับเยาวชนไทย พัฒนากีฬายกน้ำหนักให้สามารถสร้างชื่อเสียงเกียรติภูมิ และเพิ่มความสุขความสามัคคีให้กับประชาชนชาวไทย ดังคำขวัญร่วมกันว่า “Power for Thai Happiness”

20161004 C01 05

          สำหรับการแข่งขันกำหนดวันละ 5 รอบ โดยแบ่งเป็นชาย 8 รุ่น และหญิง 7 รุ่น ชิงชนะเลิศ 45 เหรียญทอง 45 เหรียญเงิน และ 45 เหรียญทองแดง มีนักกีฬายกน้ำหนักจากสโมสรสมาชิกของสมาคมฯเข้าร่วมแข่งขัน จำนวน 23 สโมสร รวม 226 คน เป็นชาย 132 คน และหญิง 94 คน ซึ่งจะมีพิธีเปิดในวันที่ 10 ตุลาคม 2559

          “ขอเชิญชวนให้พี่น้องประชาชนชาวไทยร่วมติดตามชมและร่วมส่งกำลังใจเชียร์นักกีฬายกน้ำหนักของไทย เพื่อสร้างชื่อเสียงเกียรติภูมิให้กับประเทศชาติต่อไป” นายกสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยกล่าวทิ้งท้าย

          “ทั้งนี้ กฟผ.ได้เป็นส่วนหนึ่งในการพัฒนาศักยภาพด้านกีฬาของเยาวชน ยุวชน ให้ก้าวสู่เวทีระดับโลกตลอดมา โดยเป็นผู้สนับสนุนหลักของสมาคมกีฬายกน้ำหนักแห่งประเทศไทย ตั้งแต่ปี 2547 ซึ่งทีมนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทยสามารถสร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2016 ณ ประเทศบราซิล”

20161004-C01-04