007.jpg

          กฟผ. เพิ่มความมั่นคงระบบไฟฟ้าในเขตนครหลวง ลงนามสัญญาโครงการทดแทนโรงไฟฟ้าพระนครใต้ ระยะที่ 1 ทดแทนกำลังผลิตไฟฟ้าโรงเดิมที่จะปลดระวางในอนาคต เสริมศักยภาพระบบผลิตไฟฟ้า รองรับการเติบโตด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมของประเทศ

20170307-PRE01-01

          วันนี้ (6 มีนาคม 2560) นายอภิชาติ ชินวรรโณ กรรมการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นประธานในพิธีลงนามสัญญางานจัดซื้อและจ้างก่อสร้างโครงการทดแทนโรงไฟฟ้าพระนครใต้ ระยะที่ 1 ระหว่าง กฟผ. กับกิจการค้าร่วม บริษัท ซีเมนส์ เอจี บริษัท ซีเมนส์ จำกัด มารูเบนิ คอร์ปอเรชั่น โดยมี นายสุธน บุญประสงค์ รองผู้ว่าการระบบส่ง กฟผ. นายมาริโอ ฮัฟเฟอร์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายขาย แผนก Power and Gas นายทอร์เบน บลาว ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายขายการพาณิชย์ แผนก Power and Gas กลุ่มธุรกิจ Energy Solutions บริษัท ซีเมนส์ เอจี นายโชติพล จ่างเจริญ หัวหน้าแผนก Power and Gas นางดุจดาว อภิชาตบุตร หัวหน้าฝ่ายการพาณิชย์ แผนก Power and Gas บริษัท ซีเมนส์ จำกัด และนายฮิโรฮิสะ มิยาตะ Chief Operation Officer, Power Project Division มารูเบนิ คอร์ปอเรชั่น ผู้แทนกิจการค้าร่วม ร่วมลงนาม โดยมี นายวิวัฒน์ ชาญเชิงพานิช รองผู้ว่าการพัฒนาโรงไฟฟ้า กฟผ. ดร.โรลันด์ บุช กรรมการบริหารบริษัท ซีเมนส์ เอจี และ นายมาร์คุส ลอเรนซินี่ ประธานและหัวหน้าฝ่ายบริหาร บริษัท ซีเมนส์ จำกัด และ นายทาคาฮึโร่ คาวาชิ มารูเบนิ คอร์ปอเรชั่น ร่วมเป็นสักขีพยาน ณ ห้องวิภาวดีบอลรูม เอ โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ เซ็นทรัลพลาซา ลาดพร้าว กรุงเทพฯ

          นายวิวัฒน์ ชาญเชิงพานิช รองผู้ว่าการพัฒนาโรงไฟฟ้า กฟผ. กล่าวว่า โครงการทดแทนโรงไฟฟ้าพระนครใต้ ระยะที่ 1 สร้างทดแทนโรงไฟฟ้าพลังความร้อนพระนครใต้ เครื่องที่ 1-5 ซึ่งปัจจุบัน เครื่องที่ 1-3 ถูกปลดออกจากระบบแล้ว เมื่อเดือนกรกฎาคม 2551 และเครื่องที่ 4-5 ใช้เดินเครื่องในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน (Emergency Standby) เพื่อเสริมระบบไฟฟ้าให้มั่นคง ตั้งแต่เดือนมกราคม 2552 โดยมีกำหนดปลดจากระบบทั้งหมดในปี 2561 กฟผ. จึงมีนโยบายในการก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่เพื่อทดแทนโรงไฟฟ้าพระนครใต้เดิม เพื่อสนองความต้องการใช้ไฟฟ้าและการเติบโตทางด้านเศรษฐกิจและอุตสาหกรรมในเขตนครหลวง ซึ่งมีการเติบโตทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพิ่มความมั่นคงระบบไฟฟ้าให้มีเสถียรภาพสูงขึ้น พร้อมจ่ายไฟฟ้าได้ตลอดทุกช่วงเวลา โดยใช้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูง ทำให้ใช้เชื้อเพลิงลดลง สามารถกำจัดมลสารได้ดีขึ้น และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม

          โครงการทดแทนโรงไฟฟ้าพระนครใต้ ระยะที่ 1 เป็นโรงไฟฟ้าพลังความร้อนร่วมแบบเพลาเดี่ยว ใช้ก๊าซธรรมชาติเป็นเชื้อเพลิงหลักในการผลิตไฟฟ้า และน้ำมันดีเซลเป็นเชื้อเพลิงสำรอง มีกำลังผลิตสุทธิรวมประมาณ 1,230 เมกะวัตต์บริเวณตำบลบางโปรง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ ซึ่งก่อสร้างบนพื้นที่โรงไฟฟ้าพระนครใต้ปัจจุบัน โดยมีกิจการค้าร่วม บริษัท ซีเมนส์ เอจี บริษัท ซีเมนส์ จำกัด และมารูเบนิ คอร์ปอเรชั่น เป็นผู้จัดหาอุปกรณ์และก่อสร้างโรงไฟฟ้าจนแล้วเสร็จ รวมมูลค่างานก่อสร้างกว่า 18,405 ล้านบาท ทั้งนี้ โครงการทดแทนโรงไฟฟ้าพระนครใต้ฯ มีกำหนดแล้วเสร็จและสามารถจ่ายไฟฟ้าในเชิงพาณิชย์ได้ในปี 2562