034.jpg

ข่าวภารกิจ กฟผ.

กฟผ. ลงนามสัญญาซื้อขายไฟฟ้า โครงการเซเปียน-เซน้ำน้อย กำหนดจ่ายไฟฟ้า เข้าระบบปี ๒๕๖๒ รองรับความต้องการไฟฟ้า ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

mou_sepian     กฟผ. ลงนามสัญญา กับบริษัท ไฟฟ้า เซเปียน-เซน้ำน้อย จำกัด ซื้อขายไฟฟ้าโครงการเซเปียน-เซน้ำน้อย สปป.ลาว โดย กฟผ. จะรับซื้อไฟฟ้าประมาณ ๓๕๔ เมกะวัตต์ ประสานประโยชน์ร่วมกันระหว่าง สปป.ลาว และประเทศไทย จะส่งผลดีกับเศรษฐกิจลาว และ ประเทศไทยสามารถจัดหาพลังงานไฟฟ้าที่มีความมั่นคง มีราคาที่เหมาะสม เพื่อสนองความต้องการใช้ไฟฟ้าในประเทศที่เพิ่มมากขึ้น

กฟผ. ลงนามสัญญาซื้อ-จ้างก่อสร้าง รฟ.พระนครเหนือ ชุดที่ ๒ คาดหากจ่ายไฟ เข้าระบบ ม.ค. ๕๙ จะเป็นศูนย์กลางการจ่ายไฟรองรับการเติบโตทางเศรษฐกิจ

nakorn_nue_mou     กฟผ. และ กิจการค้าร่วม ระหว่างบริษัทอัลสตอม (สวิตเซอร์แลนด์) จำกัด บริษัทอัลสตอม (ประเทศไทย) จำกัด และ บริษัทซูมิโตโม คอร์ปอเรชั่น ร่วมลงนามสัญญาซื้อและจ้างก่อสร้างโรงไฟฟ้าพระนครเหนือ ชุดที่ ๒ ขนาดกำลังผลิต ๘๕๐ เมกะวัตต์ เพื่อรองรับความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากเดินเครื่องจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบเชิงพาณิชย์ในเดือนมกราคม ๒๕๕๙ จะเป็นศูนย์กลางการจ่ายไฟฟ้าบริเวณภาคกลาง ที่สร้างความมั่นคงให้กับระบบไฟฟ้าของประเทศ

คณะกรรมการตรวจสอบและประเมินความปลอดภัย เขื่อน (กปข.) ตรวจสอบ เขื่อนศรีนครินทร์ เพื่อสร้างความมั่นใจในความแข็งแรง และพร้อมใช้งาน

dam     อบย. นำทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญ ของ กฟผ.ตรวจสอบและประเมินความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อนศรีนครินทร์ ย้ำตรวจสอบทุก ๒ ปี สร้างความมั่นใจ เขื่อนของ กฟผ. มีความมั่นคงปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน และพร้อมใช้งาน

สคร.-ทริส Site Visit กฟผ. ตามแนวทาง SEPA ผู้ตรวจมั่นใจ กฟผ. เป็นรัฐวิสาหกิจชั้นหนึ่ง

trist     กฟผ. รับการตรวจประเมินผลการดำเนินงานประจำปี ๒๕๕๕ แบบ Site Visit ตามแนวทาง SEPA ผู้บริหารและผู้เกี่ยวข้องฟอร์มทีมเคลียร์ทุกคำถามจาก สคร. และบริษัท ทริส คอร์ปอเรชั่น จำกัด ด้านผู้แทน สคร. ชื่นชม ฟังแล้วไม่ผิดหวัง มั่นใจในความเป็นรัฐวิสาหกิจชั้นหนึ่งของ กฟผ.

รมว.พลังงาน เยี่ยมชมการดำเนินงาน กฟผ. แม่เมาะ

minister     รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน พอใจการควบคุมมลภาวะการทำเหมือง พร้อมแนะให้เร่งสร้างโรงไฟฟ้าที่มีเทคโนโลยีที่ทันสมัย เพื่อลดต้นทุนการผลิตกระแสไฟฟ้า ให้ประชาชนใช้ไฟฟ้าในราคาที่ถูกลง

กฟผ. ลงนามสัญญาจ้างก่อสร้าง สฟ. น่าน รับซื้อไฟ สปป.ลาว สร้างความมั่นคงไฟฟ้าภาคเหนือ และภาคกลาง

mou     กฟผ. ลงนามสัญญาจ้างก่อสร้างสถานีไฟฟ้าแรงสูงน่าน สำหรับโครงการระบบส่งเพื่อรับซื้อไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังความร้อนหงสาลิกไนต์ สปป. ลาว มูลค่ากว่าพันล้านบาท สนองความต้องการใช้ไฟฟ้าที่เพิ่มขึ้นของภาคเหนือ พร้อมส่งผ่านพลังงานไฟฟ้าเข้าสู่ภาคกลาง พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล รองรับการพัฒนาด้านธุรกิจ อุตสาหกรรม และการท่องเที่ยว

๒ เขื่อนใหญ่ จัดสรรน้ำเพื่อการเพาะปลูก ร้อยละ ๕๒ ควบคุมการระบายน้ำได้ตามแผน

kitti1     เขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ ระบายน้ำให้ ๒๓ จังหวัดเพื่อการเพาะปลูกพืชฤดูแล้งในลุ่มน้ำเจ้าพระยาแล้ว ๓,๔๙๕ ล้าน ลบ.ม. หรือร้อยละ ๕๒ เป็นไปตามแผนที่กำหนด ส่วนภาคอีสาน ประสบปัญหาน้ำน้อยจำเป็นต้องงดการเพาะปลูกพืชฤดูแล้ง ด้านเกษตรกรเข้าใจให้ความร่วมมือในการใช้น้ำเท่าที่จำเป็น

EGATi รุกคืบ ๔ ธุรกิจไฟฟ้า-โทรคมนาคม ใน สปป.ลาว จับมือเป็นพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์กับรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว

egatI     EGATi เปิดศักราชใหม่เดินหน้าธุรกิจใน สปป.ลาว หลังลงนามบันทึกความเข้าใจกับรัฐวิสาหกิจไฟฟ้าลาว เป็นพันธมิตรเชิงยุทธศาสตร์ ๔ ด้านหลัก ระบบส่งไฟฟ้า งาน O&M โครงข่ายโทรคมนาคม และโครงการโรงไฟฟ้าใหม่ ตั้งเป้าเป็นรากฐานความยั่งยืนด้านพลังงานของภูมิภาคอาเซียน

กระทรวงพลังงาน แถลงสรุปสถานการณ์พลังงาน ปี ๒๕๕๕ และแนวโน้ม ปี ๒๕๕๖ คาดการใช้พลังงานเติบโตลดลง ส่วนการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้นร้อยละ ๕


energy_minstry_1     กระทรวงพลังงาน สรุปสถานการณ์พลังงาน ปี ๒๕๕๕ คนไทยใช้พลังงานเพิ่มขึ้นร้อยละ ๖.๗ ขณะที่ปี ๒๕๕๖ คาดใช้พลังงานลดลงเหลือร้อยละ ๕.๔ ส่วนการใช้ไฟฟ้าแนวโน้มเพิ่มขึ้นร้อยละ ๕ ด้าน ผู้ว่าการ กฟผ. มั่นใจไฟฟ้าเพียงพอ แม้ไม่มีโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่เข้าระบบ พร้อมเล็งเพิ่มสัดส่วนเชื้อเพลิงถ่านหินและซื้อไฟฟ้าพลังน้ำจากต่างประเทศ เพื่อให้ราคาค่าไฟฟ้ามีเสถียรภาพมากขึ้น

เขื่อน กฟผ. มีปริมาณน้ำรวมน้อยกว่าปีก่อนร้อยละ ๑๙ แต่สามารถส่งน้ำป้อน ๒ โครงการชลประทานขนาดใหญ่

kitti1           เขื่อนใหญ่ กฟผ. มีปริมาณน้ำในอ่างเก็บน้ำรวม ๔๓,๕๔๕ ล้าน ลบ.ม. เป็นปริมาณน้ำใช้งานได้ ๒๐,๕๐๑ ล้าน ลบ.ม. น้อยกว่าปีที่แล้ว ๙,๙๘๒ ล้าน ลบ.ม. หรือ ร้อยละ ๑๙ อย่างไรก็ตาม กฟผ. สามารถบริหารจัดการน้ำ เพื่อส่งให้ โครงการชลประทานเจ้าพระยา และ โครงการชลประทานแม่กลองใหญ่ เพื่อใช้ในการเพาะปลูกพืชช่วงฤดูแล้งได้ตามแผน

กกพ. เห็นชอบปรับค่าเอฟที งวดเดือน ม.ค.-เม.ย. ๕๖ ที่ ๕๒.๐๔ สตางค์ต่อหน่วย เพิ่มขึ้นจากงวดที่ผ่านมา ๔.๐๔ สตางค์ต่อหน่วย


regulator_ft1    คณะกรรมการกำกับกิจการพลังงาน เห็นชอบการปรับค่าเอฟทีในงวดเดือน มกราคม ถึง เมษายน ๒๕๕๖ ที่ ๕๒.๐๔ สตางค์ต่อหน่วย ซึ่งเพิ่มจากงวดที่ผ่านมาเพียง ๔.๐๔ สตางค์ต่อหน่วย และส่วนหนึ่งให้ กฟผ. รับภาระส่วนต่างไปก่อนเป็นการชั่วคราว เพื่อบรรเทาภาระให้ประชาชน

กฟผ. ๑๘ หน่วยงาน คว้า ๒๑ รางวัลมาตรฐาน CSR-DIW

Csr_diw     หน่วยงาน กฟผ. สายงานผลิตไฟฟ้า ๑๘ หน่วยงาน ขึ้นรับรางวัล CSR-DIW ประจำปี ๒๕๕๕ รวม ๒๑ รางวัล ตามมาตรฐานของกรมโรงงานอุตสาหกรรมว่าด้วยการแสดงความรับผิดชอบของผู้ประกอบการอุตสาหกรรมต่อสังคม โดยมี เขื่อนอุบลรัตน์ โรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา และโรงไฟฟ้าสุราษฎร์ธานี ได้รับแห่งละ ๒ รางวัล

กฟผ. จับมือ IAEA ประชุมระดับภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก สร้างจุดยืนที่เข้มแข็งด้านพลังงานนิวเคลียร์

IEa_nuclear    กฟผ. เป็นเจ้าภาพจัดประชุมเชิงปฏิบัติการในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เกี่ยวกับการสร้างจุดยืนที่เข้มแข็งของประเทศด้านพลังงานนิวเคลียร์ เป็นเวทีให้ประเทศสมาชิก IAEA แลกเปลี่ยนข้อมูลประกอบการตัดสินใจในการวางแผนด้านพลังงานนิวเคลียร์ในอนาคต รวมถึงหาแนวทางร่วมของความท้าทายที่ประเทศสมาชิกต่างเผชิญ

ฝ่ายควบคุมระบบกำลังไฟฟ้า จัดบรรยายแผนการผลิตและส่งไฟฟ้า ปี ๒๕๕๖

brandstorm_plan     ฝ่ายควบคุมระบบกำลังไฟฟ้า จัดบรรยายแผนการผลิตและส่งไฟฟ้า ปี ๒๕๕๖ สร้างความเข้าใจผู้ผลิตไฟฟ้า กฟผ. และเอกชน ด้านสถานการณ์ไฟฟ้าปีหน้า คาดความต้องการใช้ไฟฟ้าเติบโตตามสถานการณ์ของประเทศ ส่วนเชื้อเพลิงการผลิตไฟฟ้า ช่วงเดือนเมษายน พม่าหยุดจ่ายก๊าซส่งผลกระทบด้านความมั่นคงสูง

เตือน!!! เกษตรกรไทย อย่าชะล่าใจ ขยายพื้นที่เพาะปลูกเกินแผน แม้มีฝนตกลงมาบ้าง แต่สถานการณ์ภาพรวมยังคงแล้ง


kitti1       ผู้ช่วยผู้ว่าการโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ขอความร่วมมือเกษตรกรและคนไทยให้ใช้น้ำอย่างประหยัด และไม่ขยายพื้นที่เพาะปลูกเกินกว่าแผนฯ เพื่อให้มีน้ำเพียงพอใช้ตลอดฤดูแล้งนี้ และเหลือน้ำส่วนหนึ่งไว้เป็นต้นทุนสำหรับปีหน้า พร้อมเตือนอย่าเพิ่งชะล่าใจ แม้ที่ผ่านมาจะมีฝนตกหลายพื้นที่ จากกระแสลมตะวันออก แต่สถานการณ์ในภาพรวมยังคงแล้งอยู่เช่นเดิม ล่าสุด มีพื้นที่ประสบภัยแล้ว ๒๒ จังหวัด ขณะที่ โครงการชลประทานเจ้าพระยาใหญ่ กระทบน้อยกว่าคาด เหตุได้อานิสงค์จากเขื่อนภาคกลาง-ตะวันตก ผันน้ำมาช่วย

กฟผ. ซ้อมแผนภาวะวิกฤตระดับองค์กร จำลองสถานการณ์ฝึกแก้โจทย์ ทั้งระบบผลิตและระบบส่งไฟฟ้า

crisis     กฟผ. ซ้อมแผนการจัดการและการสื่อสารในภาวะวิกฤต แบบจำลองสถานการณ์ในระดับ 4 เป็นครั้งแรก ตามโจทย์สุดท้าทายทั้งระบบผลิตและระบบส่งไฟฟ้า ซักซ้อมการประสานความร่วมมือของคณะทำงาน CMC CST และ CCT สู่การทำงานในภาวะวิกฤตที่ทันการณ์และมีประสิทธิภาพ