อุปกรณ์ไฟฟ้า ที่เรียกว่า กล่องประหยัดไฟฟ้า เคยมีการวางขายแพร่หลายตามตลาดอิเล็คทรอนิค เช่น คลองถม ปัจจุบันยังมีประกาศตามเว็บไซต์ต่างๆ ขายอุปกรณ์ดังกล่าว โดยมีราคาตั้งแต่ 300 บาท ไปจนถึง 4,000 บาท ส่วนใหญ่จะมีลักษณะเป็นกล่องขนาดเล็กพร้อมปลั๊กเสียบ ผู้ผลิตอ้างว่า เมื่อนำไปเสียบปลั๊กไฟ ตามจุดต่างๆ ในบ้าน จะสามารถช่วยลดค่าไฟฟ้าได้ถึง 20 – 40 เปอร์เซ็นต์ บางยี่ห้อ นำฉลากลอกเลียนแบบ คล้ายฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 ของ กฟผ. ติดไว้บนกล่อง บางรายมีประกาศหลอกขายหรือหลอกให้โอนเงิน โดยแอบอ้างหน่วยงานราชการทั้ง กฟน. กฟผ. และกระทรวงพลังงาน ซึ่งมีการจับกุมดำเนินคดีแล้วหลายราย อย่างไรก็ตาม ยังมีกล่องประหยัดไฟฟ้าดังกล่าว ประกาศขายตามเว็บไซต์ต่าง รวมทั้ง Lazada และ Alibaba.com ทำให้ประชาชนจำนวนไม่น้อยสงสัยว่า กล่องประหยัดไฟฟ้าเหล่านี้ ช่วยลดค่าไฟฟ้าได้จริงหรือไม่

savingbox1

 

 savingbox2

   ข้อเท็จจริงกล่องประหยัดไฟฟ้า

    อุปกรณ์กล่องประหยัดไฟฟ้า ดังกล่าว โดยทั่วไปจะมีตัวคาปาซิเตอร์(Capacitor) หรือตัวเก็บประจุไฟฟ้า ซึ่งเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ทำหน้าที่ปรับปรุงคุณภาพไฟฟ้า ซึ่งหากมีการออกแบบที่เหมาะสม จะสามารถช่วยในการปรับปรุงคุณภาพทางไฟฟ้าให้ดีขึ้น หลักการนี้ สามารถประยุกต์ใช้ได้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าบางชนิดเท่านั้น เช่น มอเตอร์ไฟฟ้าอุตสาหกรรม อย่างไรก็ตาม กล่องประหยัดไฟฟ้า ไม่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ไฟฟ้าตามบ้านแต่อย่างใด ทั้งในด้านของการประหยัดพลังงานและการลดค่าไฟฟ้า เนื่องจากไม่ช่วยให้การใช้พลังงานลดลง และการคิดค่าไฟฟ้าของ กฟน. และ กฟภ. สำหรับครัวเรือนไม่เกี่ยวข้องกับคุณภาพทางไฟฟ้า

    ต่างประเทศพิสูจน์แล้ว เป็นเรื่องหลอกลวง

    สถาบันมาตรฐานการค้า (Trading Standards Institute - TSI) รายงานในปี 2011 ว่า มีข้อร้องเรียนจำนวนมากจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อให้ซื้ออุปกรณ์ไฟฟ้าปลอม หรือถูกหลอกให้ทำธุรกิจร่วมในการขายอุปกรณ์ราคา 99 ปอนด์ โดยอ้างว่าสามารถประหยัดค่าไฟได้ร้อยละ 40 ซึ่ง TSI ได้ทำการตรวจสอบอุปกรณ์ดังกล่าวและพบว่า อุปกรณ์นี้มีคุณสมบัติไม่ตรงตามมาตรฐานความปลอดภัยไฟฟ้า เนื่องจากมีความเสี่ยงที่จะทำให้เกิดไฟฟ้าช็อตและเพลิงไหม้ได้ รวมทั้งไม่สามารถช่วยประหยัดพลังงานแต่อย่างใด ปัจจุบัน หลายบริษัทได้เลิกขายสินค้านี้ และร่วมมือกับ TSI เรียกคืนสินค้าที่ขายไปแล้วให้แก่ผู้ซื้อ

savingbox3.jpg

    ที่มา https://www.theguardian.com/money/2011/dec/01/trading-standards-bogus-energy-saving-plugs

    การประหยัดพลังงานต้องเกิดจากประสิทธิภาพของเครื่องใช้ไฟฟ้า

    นายสถิตย์ สุขอนันต์ ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการด้านการใช้ไฟฟ้า กฟผ. กล่าวยืนยันว่า ไม่มีอุปกรณ์เสริมที่สามารถช่วยลดค่าไฟฟ้าได้จริง เครื่องใช้ไฟฟ้าจะประหยัดพลังงานได้ จะต้องเริ่มจากการออกแบบให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดในการใช้งานจริง มีการตรวจสอบและการรับรองตามหลักวิชาการ จากหน่วยงานที่เชื่อถือได้ เช่น มาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม(มอก.) ฉลากแสดงระดับประสิทธิภาพเบอร์ 5 การใช้อุปกรณ์ดังกล่าวนอกจากจะไม่ประหยัดแล้ว ยังจะเกิดอันตรายจากอุปกรณ์ไฟฟ้าที่ไม่มีคุณภาพ ทำให้เกิดไฟฟ้าช๊อตหรือไฟใหม้ได้ ส่วนการดัดแปลงมิเตอร์ให้หมุนช้าลงเพื่อให้ค่าไฟฟ้าลดลง ด้วยวิธีการใดๆ ก็เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

    “กฟผ. สนับสนุนการประหยัดพลังงาน โดยส่งเสริมให้ผู้ผลิตปรับปรุงคุณภาพและประสิทธิภาพของเครื่องใช้ไฟฟ้า ให้ใช้พลังงานลดลง แต่การใช้ประโยชน์ไม่ลดลง ช่วยให้เกิดการอนุรักษ์พลังงานของประเทศ”