20161111 A01 01

โดนัลด์ ทรัมพ์ กับการหาเสียงในโค้งสุดท้าย เมื่อคืนวันที่ 9 พฤศจิกายน 2559 ที่แมนฮัตตัน นิวยอร์ค
http://www.reuters.com/article/us-usa-election-energy-idUSKBN1342DO

    เป็นที่รู้กันแล้วว่าประธานาธิบดีคนใหม่ของสหรัฐอเมริกาคือ นายโดนัลด์ ทรัมป์ และโลกกำลังจับตามองนโยบายอันชัดเจนในด้านต่าง ๆ ซึ่งรวมถึงด้านพลังงาน ซึ่งนับตั้งแต่หาเสียง ทรัมป์แสดงจุดยืนในแผนการนำเชื้อเพลิงฟอสซิลมาใช้เพิ่มขึ้น การผ่อนปรนกฎหมายควบคุมด้านสิ่งแวดล้อม หรือแม้กระทั่งการถอนตัวจากข้อตกลงภูมิอากาศปารีส (Paris Agreement) ที่อเมริกาให้ไว้กับประชาคมโลก

    ภายใต้การนำประเทศอเมริกาของโดนัลด์ ทรัมป์ เราอาจจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายด้านพลังงานอย่างสุดขั้ว เนื่องจากทรัมป์มีความคิดเห็นต่างจากโอบามาอย่างสิ้นเชิง ทรัมป์ได้ลั่นวาจาจะหยุดยุคแห่งสงครามกับถ่านหิน (War on coal) ที่เกิดขึ้นในสมัยของโอบามา และจะยกเลิกกฎหมายประเทศที่ควบคุมการผลิตน้ำมัน ก๊าซ และถ่านหิน อนาคตพลังงานของอเมริกาจะเปลี่ยนจุดยืนจากการให้ความสำคัญเรื่องการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ มาเป็นเรื่องความมั่นคงด้านพลังงาน และความสามารถในการเข้าถึงและซื้อพลังงานใช้อย่างทั่วถึงแทน

    หนึ่งในปัจจัยที่ส่งผลให้ทรัมป์ชนะการเลือกตั้งครั้งนี้คือการสัญญาว่าจะฟื้นฟูอุตสาหกรรมการทำเหมือง และการจ้างงานในเหมือง ที่ในช่วงที่ผ่านมาซบเซา มีเหมืองหลายแห่งต้องล้มละลายเพราะนโยบาย War on coal ของโอบามา จากนโยบายนี้ ทำให้ทรัมป์ได้รับชัยชนะในรัฐที่มีอุตสาหกรรมถ่านหิน อย่างโอไฮโอ เพนซิลวาเนีย เคนตัคกี้ เวสต์เวอร์จิเนีย และไวโอมิ่ง อย่างท่วมท้น ซึ่งหลังข่าวผลการเลือกตั้งออกมา หุ้นในกลุ่มถ่านหินขยับสูงขึ้น ตรงข้ามกับหุ้นในกลุ่มพลังงานหมุนเวียนที่ตกฮวบลง

    สิ่งหนึ่งที่มีการคาดการณ์ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อทรัมป์ได้เป็นประธานาธิบดี คือราคาน้ำมันที่จะลดลง จากนโยบายของทรัมป์ที่สนับสนุนการขุดเจาะนำเชื้อเพลิงในประเทศขึ้นมาใช้ หรือการนำโครงการระบบท่อน้ำมัน Keystone XL ที่จะลำเลียงน้ำมันปิโตรเลียมจากแคนาดา มาที่โรงกลั่นน้ำมันในอเมริกา กลับมาดำเนินการต่อ หลังโดนสั่งระงับในสมัยโอบามา

20161111 A01 03

 โอบามาและทรัมป์ ใช้เวลาหารือการเปลี่ยนผ่านอำนาจ ณ ทำเนียบขาว ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2559

http://www.theaustralian.com.au/in-depth/us-politics/donald-trump-barack-obama-meet-at-white-house-live-coverage/news-story/ccfcd25f87e9472aa503c1048ee4a332

    ด้วยเหตุที่ทรัมป์ไม่เชื่อว่ามีปัญหาภาวะโลกร้อนจากกิจกรรมของมนุษย์เกิดขึ้นจริง จึงแสดงเจตนาจะถอนตัวจากข้อตกลงปารีสที่ประชาคมโลกแสดงเจตจำนงร่วมกันในการรักษาอุณหภูมิโลกไม่ให้เพิ่มเกิน 2 องศาเซลเซียส ช่วงการหาเสียง ทรัมป์ยังได้ลั่นวาจาไว้ว่าจะยกเลิกกฎหมายสิ่งแวดล้อมที่บังคับใช้ในสมัย โอบามา ซึ่งรวมถึงกฎหมายของสำนักงานปกป้องสิ่งแวดล้อม (Environmental Protection Agency - EPA) ที่ประกาศใช้มาตรฐานคุณภาพอากาศและน้ำทิ้งที่เข้มงวดสำหรับอุตสาหกรรมและโรงไฟฟ้า ที่หากโรงไฟฟ้าใดไม่เข้าเกณฑ์มาตรฐานดังกล่าว ต้องปิดตัวลง หากกฎหมายถูกยกเลิกได้จริง ในอนาคตเราคงได้เห็นการก่อสร้างโรงไฟฟ้าเชื้อเพลิงฟอสซิลโรงใหม่หลายโรง

    อย่างไรก็ตาม ยังเป็นที่สงสัยว่าในทางปฏิบัติจริง ทรัมป์จะสามารถดำเนินการเรื่องนโยบายได้ตามความต้องการหรือหาเสียงไว้ได้มากน้อยเพียงใด เพราะทุกการเปลี่ยนแปลงต้องผ่านหน่วยงานที่มีอำนาจ หรือมีกฎเกณฑ์ข้อบังคับอยู่ เช่น รัฐสภาคองเกรสต้องให้ความเห็นชอบ โดยเฉพาะการจะยกเลิกกฎหมายของ EPA ได้ ต้องได้รับการยินยอมจากศาลฎีกา จึงขึ้นอยู่กับว่าทรัมพ์จะมีอำนาจมีเหตุผลมาแสดงเพื่อชักจูงศาลได้มากน้อยเพียงใด

20161111 A01 02

ทรัมป์มีจุดยืนด้านพลังงานที่จะยกเลิกกฎหมายดูแลสิ่งแวดล้อมที่เข้มงวด โดยในการโต้วาทีของผู้ลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดี ทรัมป์กล่าวไว้ว่า “เราต้องปกป้องบริษัทพลังงาน กฎหมายปกป้องสิ่งแวดล้อม (EPA) เข้มงวดเกินไปจนทำให้หลายบริษัทปิดกิจการ ซึ่งเป็นเรื่องน่าอับอาย”
http://www.forbes.com/sites/emilyinverso/2016/10/09/trump-clinton-cliff-notes-the-second-presidential-debate-in-quotes/#529dc37c270b

    โลกคงยังต้องจับตาดูอย่างใกล้ชิดต่อไป ว่าพลังงานของอเมริกาจะเปลี่ยนแปลงไปเพียงใด ส่งผลกระทบต่อพลังงานโลกอย่างไร หลังจากทรัมป์เข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา คนที่ 45 อย่างเป็นทางการในวันที่ 20 มกราคม 2560 พร้อมจัดตั้งทีมบริหารแล้วเสร็จ เราจะได้รู้นโยบายที่มีรายละเอียดชัดเจนอีกที

โดย สุภร เหลืองกำจร

Source: http://www.reuters.com/article/us-usa-election-energy-idUSKBN1342DO

             http://www.forbes.com/sites/thomaslandstreet/2016/11/09/trumps-energy-policy-an-investors-guide/#2ec988b65985

              http://dailycaller.com/2016/11/09/what-does-trumps-victory-mean-for-energy-policy/

              http://www.nytimes.com/2016/05/27/us/politics/donald-trump-global-warming-energy-policy.html?_r=0