ผู้ว่าการรัฐออนตาริโอ นาง Kathleen Wynne ออกมาให้สัมภาษณ์ยอมรับว่า การเลิกใช้ถ่านหินผลิตไฟฟ้า และต้องทุ่มเงินพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ ลม แสงอาทิตย์และชีวมวล กว่า 9.7 แสนล้านบาท (37 พันล้านเหรียญดอลลาร์) ในรอบ 8 ปีที่ผ่านมา ทำให้ค่าไฟฟ้า พุ่งถึง 70 เปอร์เซนต์นั้นเป็นความผิดของรัฐบาลและของตัวเธอเอง ขณะที่รัฐมนตรีพลังงานแห่งรัฐ ได้แนะนำรัฐอื่น ๆ ในแคนาดาให้ระวังค่าไฟฟ้าที่จะเพิ่มสูงขึ้น หลังปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินทั้งหมด

          แม้ว่ารัฐบาลพรรคลิเบอรัลของรัฐออนตาริโอจะสามารถปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินได้ แต่กลับต้องเผชิญกับค่าไฟฟ้าประเภทที่อยู่อาศัยและธุรกิจขนาดเล็กเพิ่มสูงขึ้นร้อยละ 70 ระหว่างปี 2549-2557 เนื่องจากการเลิกใช้ถ่านหินผลิตไฟฟ้า และต้องทุ่มเงินพัฒนาโครงการโรงไฟฟ้าก๊าซธรรมชาติ ลม แสงอาทิตย์และชีวมวลแทนที่ ประกอบกับการทำสัญญาซื้อขายไฟฟ้ากับผู้ผลิตไฟจากแสงอาทิตย์และลมในระยะยาวในราคาสูง และการปรับปรุงสร้างสายส่งใหม่ พร้อมกับต้องบำรุงรักษาโรงฟ้านิวเคลียร์ที่ยังคงผลิตไฟฟ้าตอบสนองความต้องการใช้ในรัฐในสัดส่วนเกินครึ่งหนึ่ง

20161128 A01 01

เสาส่งไฟฟ้าที่สร้างขึ้นในเขตสนามกอล์ฟในรัฐออนตาริโอ หนึ่งในการลงทุนที่ส่งผลต่อค่าไฟที่สูงขึ้น

          ผู้ตรวจเงินแผ่นดินแห่งรัฐออนตาริโอ นาย Bonnie Lysyk กล่าวว่า แผนการของรัฐบาลพรรคลิเบอรัลในการสร้างโรงไฟฟ้าใหม่ทดแทนการเลิกใช้ถ่านหิน ทำให้รัฐต้องใช้จ่ายเงินเพิ่ม 37 พันล้านเหรียญดอลลาร์ หรือ 976,800 ล้านบาท ซึ่งประกอบด้วยค่าใช้จ่ายการพัฒนาโครงการพลังงานหมุนเวียน 9.2 พันล้านเหรียญดอลลาร์ หรือ 242,900 ล้านบาท และคาดว่าจะยังมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมขึ้นอีกในช่วงปี 2558-2575 จำนวน 133 พันล้านเหรียญดอลลาร์ หรือ 3,511,000 ล้านบาท

20161128 A01 02

ผู้ว่าการรัฐออนตาริโอ นาง Kathleen Wynne กล่าวว่า “มีประชาชนมาบอกดิฉันว่าพวกเขาต้องเลือกระหว่างเอาเงินไปจ่ายค่าไฟหรือซื้ออาหารกินและจ่ายค่าเช่าบ้าน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ รัฐบาลเราทำเรื่องผิดพลาด เป็นความผิดพลาดของดิฉัน”

          ความไม่พอใจของประชาชนที่ค่าไฟฟ้าปรับตัวสูงขึ้นเป็นปัญหาที่ผู้ว่าการรัฐออนตาริโอ นาง Kathleen Wynne กำลังเผชิญ ที่อาจส่งผลต่อคะแนนนิยมในการเลือกตั้งผู้ว่าการรัฐครั้งต่อไปในปี 2561 ซึ่งนางแคทเธอลีนได้กล่าวยอมรับว่าเธอควรระวังผลกระทบที่ส่งผลต่อค่าไฟให้มากกว่านี้ โดยได้พยายามหาทางลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ใช้ไฟ หนึ่งในมาตรการนั้นคือการช่วยเหลือจ่ายบิลค่าไฟฟ้า

          นาง Kathleen ได้กล่าวไว้ว่า “ดิฉันคิดว่าเวลาที่ชาวออนตาริโอมองหน้าฉัน ในหัวเขาคงคิดว่า ‘เธอไม่ได้เป็นอย่างที่พวกเราคิดไว้ เธอกลายเป็นนักการเมืองตามแบบฉบับ ที่จะทำทุกอย่างเพื่อให้ได้รับชัยชนะ’”

          และ “มีประชาชนมาบอกดิฉันว่าพวกเขาต้องเลือกระหว่างเอาเงินไปจ่ายค่าไฟหรือซื้ออาหารกินและจ่ายค่าเช่าบ้าน ซึ่งเป็นเรื่องที่ยอมรับไม่ได้ รัฐบาลเราทำเรื่องผิดพลาด เป็นความผิดพลาดของดิฉัน”

20160903-a1-05

ภาพผู้ประท้วงเรียกร้องให้รัฐมนตรีพลังงานของรัฐออนตาริโอจัดการกับค่าไฟฟ้าที่สูง
http://business.financialpost.com/fp-comment/ontarios-power-trip-dear-minister-heres-how-you-can-stop-power-price-hikes

          มาตรการจ่ายเงินช่วยเหลือบิลค่าไฟร้อยละ 8 แก่ผู้ใช้ไฟฟ้า เริ่มบังคับใช้เมื่อ 1 มกราคม 2559 โดยนาง Kathleen สัญญาด้วยว่าจะหาวิธีเพื่อช่วยลดค่าไฟและลดภาระของผู้ใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น

          นาง Kathleen ไม่ได้ระบุแน่ชัดว่าสิ่งที่เธอตัดสินใจในเรื่องค่าไฟมีจุดผิดพลาดตรงไหน แต่กล่าวว่าเธอให้ความสำคัญกับปัญหาหลักที่ระบบไฟฟ้ากำลังเผชิญอยู่ และเธอพลาดที่ไม่ได้ให้ความใส่ใจกับต้นทุนที่มากระทบต่อบิลค่าไฟให้สูงขึ้น

20161128 A01 03

กราฟเปรียบเทียบค่าไฟฟ้าประเภทที่อยู่อาศัยของรัฐต่าง ๆ ในแคนาดา โดยของออนตาริโอแสดงค่าไฟที่ได้รับเงินช่วยเหลือจากรัฐแล้ว
http://www.ontla.on.ca/committee-proceedings/committee reports/files_html/41_1_PAC_Smart%20 vbMetering_Nov%2024%202015_EN.htm

          ทั้งนี้ รัฐบาลกลางของแคนาดาตั้งเป้าไว้ว่าในปี 2573 จะมีสัดส่วนการใช้พลังงานที่ยั่งยืน (sustainable sources) ร้อยละ 90 โดยออนตาริโอตอบรับนโยบายดังกล่าวของรัฐบาลกลาง และได้ปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินโรงสุดท้ายของรัฐในปี 2557 อย่างไรก็ตามในรัฐแอลเบอร์ตา ซัสแคตเชวัน นิวบรันสวิก โนวาสโกเชีย ยังคงมีสัดส่วนการใช้ถ่านหินผลิตไฟฟ้าอยู่

20161128 A01 04

กราฟแสดงสัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าของแคนาดาในปี 2557
http://www.nrcan.gc.ca/energy/electricity-infrastructure/18792

          รัฐมนตรีพลังงานแห่งรัฐออนตาริโอ นาย Glenn Thibeault ได้แนะนำให้รัฐอื่น ๆ ใช้แหล่งพลังงานที่หลากหลาย จากทั้ง ลม แสงอาทิตย์ ชีวมวลและนิวเคลียร์เพื่อแทนที่เชื้อเพลิงถ่านหินในการผลิตไฟฟ้า

          “คุณจำเป็นต้องพึ่งพาแหล่งพลังงานทั้งหมดนั้นเพื่อทดแทนเชื้อเพลิงถ่านหินที่คุณจะเลิกใช้ และสิ่งหนึ่งที่ผมต้องแนะนำคือ ให้ระวังค่าไฟฟ้าตลอดเวลา ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเรารัฐบาลออนตาริโอ น่าจะจะดูแลได้ดีกว่านี้ ผมยอมรับว่าต้นทุนจะถูกกว่ามากถ้าเพียงแต่สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเพิ่ม แต่เราได้ตัดสินใจเดินหน้าพลังงานสะอาดแล้ว”

20161128 A01 05

เปรียบเทียบสัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าของรัฐออนตาริโอระหว่างปี 2553 และ 2558
http://ieso.ca/Pages/Power-Data/default.aspx

แปลและเรียบเรียง : สุภร เหลืองกำจร

ที่มา

http://business.financialpost.com/news/energy/ontario-advises-other-provinces-to-avoid-its-mistake-and-keep-an-eye-on-hydro-bills-as-coal-phased-out?__lsa=c143-23d6

http://www.torontosun.com/2016/11/19/wynne-calls-high-electricity-prices-her-mistake