สมาคมโรงแรมออสเตรเลียใต้ผวา ไฟฟ้าดับ ค่าไฟพุ่ง รับหน้าร้อน

20161214 A01 01

        ออสเตรเลียเป็นเพียงหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่พัฒนาแล้ว ที่มักจะประสบปัญหาเรื่องการขาดแคลนไฟฟ้าอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะกับรัฐออสเตรเลียใต้ เนื่องจากมีนโยบายในการสนับสนุนพลังงานหมุนเวียน ทว่า ลดการพึ่งพาโรงไฟฟ้าหลักลง

        The Australian Energy Market Operator (AEMO) ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลตลาดพลังงานของออสเตรเลีย ได้ออกโรงเตือนเมื่อวันที่ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมาว่า กำลังไฟฟ้าสำรองต่ำ และความเป็นไปได้ที่จะเกิดไฟฟ้าดับ (Blackout) ในพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของออสเตรเลีย ซึ่งหมายรวมถึงรัฐออสเตรเลียใต้ และรัฐวิคตอเรีย ในช่วงฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง

        คำเตือนในเรื่องความเสี่ยงในระบบไฟฟ้าทางตะวันออกเฉียงใต้ของแดนจิงโจ้นี้เกิดขึ้น หลังจากที่ออสเตรเลียปิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน ในเมือง Port Augusta กำลังการผลิต 520 เมกะวัตต์ ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าหลัก เมื่อเดือน พ.ค. ที่ผ่านมา อีกทั้งออสเตรเลียยังมีแผนที่จะปิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน Hazelwood ซึ่งมีกำลังการผลิต 1,600 เมกะวัตต์ ในเดือน มี.ค. 2560 ซึ่งโรงไฟฟ้าแห่งนี้มีสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าถึงร้อยละ 5 ของความต้องการทั้งประเทศ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้จะส่งผลให้ค่าไฟฟ้าพุ่งสูงขึ้น

        Andrew Richards ประธานบริหารสมาคมผู้ใช้พลังงานของออสเตรเลีย กล่าวว่า บรรดาบริษัทขนาดใหญ่จะมีความเสี่ยงเป็นอย่างมากในการซื้อไฟฟ้าในตลาดจรซื้อขายไฟฟ้า (Spot Market) เพื่อป้องกันผลกระทบจากการเพิ่มขึ้นของราคาค่าไฟฟ้า ขณะที่สมาคมโรงแรมออสเตรเลียออกมาเตือนว่า ผู้ใช้ไฟฟ้าในบางธุรกิจอาจต้องจ่ายเงินเพิ่มถึง 500,000 เหรียญ เพื่อรับมือกับค่าไฟฟ้าที่สูงขึ้น

        เมื่อวันที่ 6 ธันวาคม 2559 ที่ผ่านมา AEMO ได้ออกคำเตือนด้วยว่า “ภาวะสำรองต่ำ” จะเกิดกับรัฐออสเตรเลียใต้ ตลอดทุกหน้าร้อนในช่วง 3 ปีข้างหน้า และในหน้าร้อนหน้าของรัฐวิคตอเรีย ซึ่งจะทำให้ราคาในตลาดจรซื้อขายไฟฟ้าแพงขึ้น

        ขณะเดียวกัน โฆษกของ AEMO กล่าวว่า กำลังไฟฟ้าสำรอง และการเกิดไฟฟ้าดับอาจเกิดขึ้น หากว่า ความต้องการไฟฟ้าสูงสุดสูงกว่าที่คาดการณ์ มีแนวโน้มที่จะเปิดโรงไฟฟ้าที่มีสำรองไว้ โดยการเดินเครื่องโรงไฟฟ้าก๊าซ และโรงไฟฟ้าถ่านหินในรัฐออสเตรเลียใต้ และนิวเซาท์เวลส์ รวมถึงอาจเห็นการปิดทำการของลูกค้ารายใหญ่ เมื่อราคาค่าไฟฟ้าสูงขึ้น

        นอกจากนี้แล้ว ความเสี่ยงที่เกิดขึ้นนั้นทำให้บรรดาผู้ใช้ไฟฟ้ารายเล็ก ซึ่งรวมถึงเจ้าของโรงแรม ร้านอาหาร 600 แห่ง และเจ้าของซูเปอร์มาร์เก็ตกว่า 118 แห่ง ซึ่งมีการจ้างงานหลายหมื่นตำแหน่ง จะเจรจา กับรัฐบาลของรัฐออสเตรเลียใต้ รวมทั้งจะต่อรองทำสัญญาซื้อไฟฟ้ากับโรงไฟฟ้าก๊าซ ให้เพิ่มการผลิตในช่วงที่มีความต้องการไฟฟ้าสูง พร้อมๆ กับเจรจาราคาไม่ให้แพงเกินไปด้วย

        “ค่าไฟฟ้าได้กลายเป็นภาระของธุรกิจ เป็นอุปสรรคการลงทุน และทำลายการจ้างงาน ซึ่งจะเป็นอุปสรรคสำคัญของรัฐ (รัฐออสเตรเลียใต้)” Peter Hurley ประธานของสมาคมโรงแรมออสเตรเลีย ประจำรัฐออสเตรเลียใต้ กล่าว

แปล และเรียบเรียง : ณัฏฐญา เมฆสมณะศักดิ์

ที่มา :http://www.theaustralian.com.au/business/mining-energy/long-hard-battle-to-keep-lights-on-in-summer/news-story/062fbb0cf040d6aad64e3d28bde83e43