ผู้ใช้ไฟประเภทที่อยู่อาศัยในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประเทศออสเตรเลีย จะต้องจ่ายค่าไฟแพงขึ้น 400 เหรียญ หรือ 10,216 บาทต่อปี นับจากเดือนกรกฎาคมนี้ เหตุเพราะค่าไฟฟ้าขายส่งปรับสูงขึ้นร้อยละ 50 ขณะที่นักลงทุนเตรียมย้ายฐานหนี หวั่นซ้ำร้อยวิกฤตไฟฟ้ารัฐออสเตรเลียใต้

20170509 ART01 01
กดเพื่อดูภาพใหญ่

รัฐมนตรีพลังงาน รัฐนิวเซาท์เวลส์ นาย Don Harwin

          นักลงทุนรัฐนิวเซาท์เวลส์ต้องอยู่ในภาวะหวาดผวาต่อต้นทุนการผลิตที่สูง เตรียมย้ายฐานการผลิตไปที่รัฐอื่นแทน ดังเช่นที่ออสเตรเลียใต้เคยประสบมา โดยค่าไฟฟ้าที่เพิ่มสูงขึ้นส่วนหนึ่ง หรือประมาณร้อยละ 10-20 เป็นผลจากการปิดโรงไฟฟ้า Hazlewood ในรัฐวิคตอเรีย และโรงไฟฟ้า Northern ในรัฐออสเตรเลียใต้

          นอกจากนั้น ค่าไฟฟ้าขายส่งที่สูงขึ้นยังเป็นเพราะการลงทุนในพลังงานหมุนเวียนที่สูงขึ้น เพื่อแทนที่โรงไฟฟ้าถ่านหิน ซึ่งส่งผลกระทบต่อค่าไฟฟ้าในบ้านเรือนตามมา

          รัฐมนตรีพลังงาน รัฐนิวเซาท์เวลส์ นาย Don Harwin กล่าวว่าค่าไฟฟ้าในรัฐกำลังอยู่ในช่วงปรับสูงขึ้น “ผู้ประกอบการธุรกิจไฟฟ้าไม่อยากลงทุนเพิ่มกำลังผลิต เพราะสถานการณ์ที่ไม่แน่นอน พวกเราจำเป็นต้องหาทางออกร่วมกันเพื่อให้ออสเตรเลียทั้งประเทศลดการกระตุ้นให้ค่าไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้น”

          ทั้งนี้ ค่าไฟฟ้าขายส่งในรัฐนิวเซาท์เวลส์ปรับเพิ่มขึ้นร้อยละ 57 ตั้งแต่กรกฎาคม พ.ศ. 2559 โดยระหว่างปี 2558-2559 อยู่ในอัตราเฉลี่ย 51.70 เหรียญต่อเมกะวัตต์-ชั่วโมง (1.32 บาทต่อหน่วย) แต่ปัจจุบัน ปรับเพิ่มเป็น 81.17 เหรียญต่อเมกะวัตต์-ชั่วโมง (2.07 บาทต่อหน่วย)

20170509 ART01 02
กดเพื่อดูภาพใหญ่

กราฟเปรียบเทียบอัตราค่าไฟฟ้าขายส่งในปีต่างๆ ของนิวเซาท์เวลส์

          ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า หนึ่งในเหตุผลของการปรับขึ้นค่าไฟคือการพึ่งพาพลังงานหมุนเวียนมากขึ้น

          ไฟฟ้าจากลมและแสงอาทิตย์ถูกขายในราคาที่ถูกกว่าถ่านหินและก๊าซ เนื่องจากนโยบายการอุดหนุนพลังงานหมุนเวียนของรัฐ แต่พลังงานหมุนเวียนไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ตลอดเวลา เมื่อลมไม่พัดและพระอาทิตย์ไม่ส่องแสง โรงไฟฟ้าก๊าซและถ่านหินต้องเพิ่มการผลิต ทำให้ค่าไฟสูงขึ้น

          นาย Nathan Vass ผู้บริหารขององค์กร Australia Power Project กล่าวว่า “นิวเซาท์เวลส์กำลังเดินตามรอยออสเตรเลียใต้ ผู้ประกอบการในออสเตรเลียใต้ต่างย้ายฐานการผลิตไปที่อื่นเพราะต้นทุนที่สูงขึ้น และในไม่ช้านิวเซาท์เวลส์จะเผชิญสถานการณ์นี้เช่นกัน”

20170509 ART01 03
กดเพื่อดูภาพใหญ่

แผนที่แสดงการเชื่อมโยงระบบส่งไฟฟ้าระหว่างรัฐต่างๆ ของออสเตรเลีย

          ทั้งนี้ ยังมีผู้เชี่ยวชาญหลายคนให้ความเห็นด้วยว่า วิธีการหยุดไม่ให้ค่าไฟขายส่งเพิ่มสูงขึ้นอีก คือต้องเพิ่มการผลิตไฟฟ้าภายในรัฐ สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินหรือก๊าซเพิ่มขึ้นหรือขยายอายุการใช้งานของโรงไฟฟ้าที่มีอยู่ พร้อมกับหยุดการจ่ายเงินอุดหนุนพลังงานหมุนเวียน

แปลและเรียบเรียง : สุภร เหลืองกำจร

ข้อมูลจาก

“Households will pay up to $400 more for power because of the rising cost of wholesale electricity”

http://www.dailytelegraph.com.au/news/nsw/households-will-pay-up-to-400-more-for-power-because-of-the-rising-cost-of-wholesale-electricty/news-story/e48382071b273f212ab1b3584262517c