ภายหลังบริษัทจำหน่ายไฟฟ้าประกาศขึ้นค่าไฟฟ้าขายปลีกในวันที่ 1 ก.ค. 2560 สูงถึง 20 เปอร์เซ็นต์ในหลายรัฐ ทำให้เกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์ รัฐบาลออสเตรเลียได้ออกมาสัญญากับประชาชนว่า จะทำให้ค่าไฟฟ้าจะถูกลง โดยจะใช้มาตรการให้มีการผลิตก๊าซในประเทศมากขึ้น และจำกัดการส่งออกก๊าซธรรมชาติ พร้อมกับพิจารณาสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินประสิทธิภาพสูงแทนที่โรงเก่า

20170626 ART02 01

การ์ตูนล้อเลียน คณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(ACCC) ที่ออกมาบอกว่า จะสอบสวนหาสาเหตุการขึ้นค่าไฟฟ้าและก๊าซธรรมชาติภายใน 1 ปี ซึ่งประชาชนเห็นว่า ล่าช้าเกินไป

ที่มา http://www.adelaidenow.com.au/news/opinion/

งัดมาตรการแก้ปัญหาราคาก๊าซธรรมชาติ

         นาย Josh Frydenberg รัฐมนตรีพลังงานของออสเตรเลีย พยายามลดกระแสความไม่พอใจของชาวออสเตรเลีย เรื่องการขึ้นค่าไฟฟ้าในหลายรัฐร้อยละ 20 โดยออกมาชี้แจงมาตรการควบคุมราคาก๊าซธรรมชาติ โดยกล่าวว่า ปัจจุบัน ราคาก๊าซเริ่มลดลงเนื่องจากนายกรัฐมนตรีได้กดดันให้บริษัทก๊าซเพิ่มการผลิต และหน่วยงานที่กำกับดูแลตลาดพลังงาน (Energy Market Operator) ก็ได้รายงานมาแล้วว่า ปริมาณการผลิตก๊าซในประเทศเพิ่มขึ้นตั้งแต่ต้นปี

         "ไม่มีเวทมนต์ใดที่จะช่วยให้ค่าไฟลดลงได้ ยกเว้นแต่การใช้มาตรการหลายๆ อย่างร่วมกัน” อย่างไรก็ตาม รัฐมนตรีพลังงานไม่สามารถระบุเวลาได้แน่ชัดว่าเมื่อใดค่าไฟฟ้าจะลดลง

จำกัดการส่งออกก๊าซ และพัฒนาโรงไฟฟ้าถ่านหินประสิทธิภาพสูง

20170626 ART02 02

Malcolm Turnbull นายกรัฐมนตรี และนาย Josh Frydenberg รัฐมนตรีพลังงานของออสเตรเลีย แถลง กำลังใช้ความพยายามในการแก้ปัญหาค่าไฟฟ้า

         ด้านนายกรัฐมนตรี Malcolm Turnbull ได้ออกมาแถลงหลังการประชุมของรัฐบาลว่า จะมีการใช้มาตรการจำกัดการส่งออกก๊าซ แต่ผลิตเพื่อป้อนให้ตลาดในประเทศมากขึ้นแทน เพื่อรับประกันว่า จะมีปริมาณก๊าซพอใช้ในประเทศ ซึ่งจะช่วยให้ค่าไฟฟ้าถูกลง ขณะเดียวกัน รัฐบาลกำลังพิจารณาการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินประสิทธิภาพสูงแบบเดียวกับที่จีนและญี่ปุ่นดำเนินการ

         “ผมเคยพูดไว้ก่อนหน้านี้แล้วว่า ในฐานะที่ออสเตรเลียเป็นประเทศผู้ส่งออกถ่านหินรายใหญ่ที่สุด จึงเป็นเรื่องดีหากออสเตรเลียจะมีการพัฒนาเทคโนโลยีโรงไฟฟ้าถ่านหิน”

         การที่นายกรัฐมนตรีออกมากล่าวว่า รัฐบาลเปิดกว้างให้กับการใช้เทคโนโลยีถ่านหินประสิทธิภาพสูงและปล่อยคาร์บอนต่ำ แทนที่โรงฟ้าในปัจจุบัน เพราะมองเห็นถึงความจำเป็นต้องป้องกันไม่ให้ค่าไฟฟ้าสูงขึ้น และไม่ให้เกิดไฟฟ้าดับทั้งประเทศ โดยรัฐบาลจะใช้วิธีให้บริษัทไฟฟ้าเอกชนเข้ามาประมูลสร้างโรงไฟฟ้าทดแทนโรงไฟฟ้าถ่านหินโรงเก่าที่ใช้งานมานาน เพื่อให้รัฐบาลได้พิจารณาเลือกระหว่าง โรงไฟฟ้าถ่านหินประสิทธิภาพสูง โรงไฟฟ้าก๊าซ หรืออื่นๆ เพื่อสร้างระบบไฟฟ้าให้น่าเชื่อถือและมั่นคง

         ทั้งนี้หลังจากการปิดโรงไฟฟ้าถ่านหินเก่า เช่น โรงไฟฟ้า Hazelwood และ Yallourn ในรัฐวิคตอเรีย โรงไฟฟ้า Liddell และ Vales Point ในรัฐนิวเซาท์เวลส์ โรงไฟฟ้า Gladstone ในรัฐควีนส์แลนด์ โดยรัฐบาลคาดการณ์ว่า จะสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทคโนโลยีสะอาดที่มีประสิทธิภาพสูงทดแทน โดยออสเตรเลียยังสามารถบรรลุเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจกได้ถึงร้อยละ 26-28 ในปี 2573

20170626 ART02 03

จากผลสำรวจความคิดเห็น ชาวออสเตรเลีย ร้อยละ 60 ให้ความสำคัญกับปัญหาไฟฟ้าราคาแพงเป็น ลำดับแรก ตามด้วยเป้าหมายการลดก๊าซเรือนกระจก และปัญหาไฟฟ้าดับ

         ทั้งนี้มีการทำโพลสำรวจความคิดเห็นโดย Newspoll ว่า ประชาชนต้องการให้รัฐบาลดำเนินการเรื่องอะไรเป็นลำดับแรก ในด้านของพลังงานไฟฟ้า ผลสำรวจออกมาว่า 2 ใน 3 ต้องการให้รัฐบาลดำเนินการให้ค่าไฟฟ้าลดลง และรักษาความมั่นคงของระบบไฟฟ้า ซึ่งเป็นจำนวนที่มากกว่าต้องการให้รัฐบาลบรรลุเป้าการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก

 

แปลและเรียบเรียง : สุภร เหลืองกำจร ข้อมูลจาก

- Aussie gov't promises lower electricity prices under "unprecedented" new energy policy <http://www.china.org.cn/world/Off_the_Wire/2017-06/21/content_41068949.htm>

- Turnbull turns to new coal for energy fix <http://www.theaustralian.com.au/business/mining-energy/malcolm-turnbull-turns-to-new-coal-for-energy-fix/news-story/90bdb2caf163285cb79a94d8da90710b>

- Tory Shepherd: Government has to come up with the definitive solution to our energy quagmire <http://www.adelaidenow.com.au/news/opinion/tory-shepherd-government-has-come-up-with-the-definitive-solution-to-our-energy-quagmire/news-story/ba2b9a6236e98040a0387c5bfd355104>

- Power prices top of voter concerns on energy policy, says Newspoll http://www.theaustralian.com.au/national-affairs/newspoll/power-prices-top-of-voter-concerns-on-energy-policy-says-newspoll/news-story/1da43176088e2dbb8675cf056fd4fc8d