รัฐบาลออสเตรเลียปฏิเสธข้อเรียกร้องให้กำหนดเป้าหมายพลังงานสะอาด (Clean Energy Target – CET) พร้อมมีนโยบายใหม่ ระงับการจ่ายเงินอุดหนุนพลังงานหมุนเวียนและไม่แทรกแซงการเลือกใช้แหล่งพลังงานและเชื้อเพลิง โดยเชื่อว่านโยบายนี้จะช่วยให้ประเทศมีไฟฟ้าพอใช้และลดค่าไฟได้ แต่ยังยืนยัน ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกตามข้อตกลงปารีส

         นายกรัฐมนตรี มัลคอม เทิร์นบูล ได้รับการสนับสนุนจากสมาชิกพรรคอนุรักษ์นิยม ให้ดำเนินแผนการยุติการจ่ายเงินอุดหนุนพลังงานหมุนเวียนในปี 2563 ขณะเดียวกันได้กำหนดให้บริษัทไฟฟ้าต่าง ๆ มีส่วนร่วมจัดการสัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้า ให้มีความมั่นคงและปล่อยคาร์บอนต่ำในเวลาเดียวกัน

20171031 ART01 01

นายมัลคอม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย

http://www.huffingtonpost.com.au/2017/10/16/turnbull-government-steers-away-from-renewable-energy_a_23245324

         มัลคอม เทิร์นบูล เริ่มดำเนินการยกเครื่องนโยบายพลังงานเมื่อปีที่แล้ว เพื่อยุติความขัดแย้งทางการเมืองอันยาวนานนับทศวรรษ กับประเด็นการกำหนดปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่ภาคการผลิตไฟฟ้าสามารถปล่อยออกมาได้ในแต่ละปี ที่รู้จักในนามเป้าหมายพลังงานสะอาด (Clean Energy Target) หรือ CET ซึ่งหากกำหนดได้สำเร็จ จะมีผลให้เฉพาะบริษัทผลิตไฟฟ้าที่ปล่อยคาร์บอนต่ำเท่านั้น ถึงจะมีสิทธิและได้รับใบอนุญาตให้ขายไฟฟ้าตามกฎหมาย และบริษัทขายไฟฟ้าปลีกก็จะถูกกำหนดให้ซื้อไฟฟ้าจากบริษัทผู้ผลิตที่มีใบรับรองการปล่อยคาร์บอนต่ำเท่านั้น

         การพยายามเปลี่ยนนโยบายของนายกรัฐมนตรีเทิร์นบูล ที่หันหลังให้ CET เกิดขึ้นท่ามกลางค่าไฟฟ้าของภาคครัวเรือนที่พุ่งสูงขึ้น ขณะเดียวกันรัฐบาลนายเทิร์นบูลยังต้องเร่งสร้างความมั่นคงให้กับระบบส่ง เมื่อเกิดเหตุพายุขนาดใหญ่โจมตีรัฐออสเตรเลียใต้ ซึ่งเป็นรัฐที่พึ่งพาพลังงานลมเป็นสัดส่วนสูงสุดของประเทศ จนเกิดไฟดับทั้งรัฐ

20171031 ART01 02

ภาพเหตุการณ์ไฟดับในรัฐออสเตรเลียใต้ รัฐที่พึ่งพาพลังงานลมในสัดส่วนที่สูง และเกิดเหตุไฟฟ้าดับหลายครั้ง

https://www.businessinsider.com.au/heres-what-caused-wednesdays-huge-blackout-in-south-australia-2016-9

         “ทั้งหมดนี้ก็เพื่อให้มั่นใจว่าแหล่งพลังงานและเชื้อเพลิงทุกประเภทจะมีบทบาทในสัดส่วนการผลิตไฟฟ้า ไม่ว่าจะเป็น แสงอาทิตย์ ลม ถ่านหิน ก๊าซ แบตเตอรี่ หรือพลังน้ำสูบกลับ แผนของเราคือไม่มีการจ่ายเงินอุดหนุน ไม่มีการออกใบรับรองการปล่อยคาร์บอนต่ำ ไม่มีการเก็บภาษี” นายกรัฐมนตรีกล่าว

         วิกฤตขาดแคลนพลังงานของออสเตรเลียเกิดขึ้นเมื่อหลาย ๆ รัฐสนับสนุนพลังงานแสงอาทิตย์บนหลังคาและพลังงานลมในช่วง 10 ปีที่ผ่านมา โดยที่รัฐไม่มีนโยบายที่แน่นอนเกี่ยวกับปริมาณการปล่อยคาร์บอน ขณะเดียวกัน โรงไฟฟ้าก๊าซและถ่านหินหลายโรงทยอยปิด จึงไม่มีพลังงานสำรองให้กับพลังงานลมและแสงอาทิตย์ ท่ามกลางราคาไฟฟ้าที่เพิ่มสูง โดยค่าไฟฟ้าภาคครัวเรือนในออสเตรเลียตะวันออกพุ่งสูงขึ้นถึงร้อยละ 63 ในช่วง 9 ปีที่ผ่านมา

20171031 ART01 03

นายมัลคอม เทิร์นบูล นายกรัฐมนตรีของออสเตรเลีย และนายอลัน ฟินเคิ่ล ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์

http://cdn.newsapi.com.au/image/v1/54a5cf733b51454a6473dea1cb9b2d79

         หลังจากปฏิเสธข้อแนะนำของนายอลัน ฟินเคิ่ล ที่ปรึกษาด้านวิทยาศาสตร์ของรัฐบาลออสเตรเลีย ที่เสนอต่อรัฐบาลว่าควรตั้งเป้าหมายพลังงานสะอาด หรือ CET ไว้ที่ 0.6 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ต่อการผลิตไฟฟ้า 1 เมกะวัตต์-ชั่วโมง นโยบายพลังงานฉบับใหม่จะอนุญาตให้บริษัทไฟฟ้าเลือกตัดสินใจได้ว่าจะใช้เชื้อเพลิงหรือพลังงานประเภทไหน ซึ่งส่งผลให้อาจมีการขยายอายุการใช้งานโรงไฟฟ้าถ่านหินบางโรง หากช่วยให้สามารถเป็นแหล่งสำรองพลังงานแสงอาทิตย์และลมที่ไม่แน่นอนได้ อย่างไรก็ตาม ออสเตรเลียยังคงมีเป้าหมายที่ได้ยื่นเจตจำนงต่อสหประชาชาติภายใต้ข้อตกลงปารีส ที่จะมีส่วนช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกร้อยละ 26-28 ในปี 2573 เมื่อเทียบกับปริมาณที่ปล่อยในปี 2548

         ในอีกด้านหนึ่ง มีการประท้วงไม่เห็นด้วยจากพรรคแรงงาน ซึ่งสนับสนุนพลังงานลมและแสงอาทิตย์ โดยพรรคแรงงานเห็นว่า การตัดสินใจไม่ใช้นโยบายเป้าหมายพลังงานสะอาด หรือ CET เป็นความผิดพลาด และออสเตรเลียควรมีสัดส่วนการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานหมุนเวียนร้อยละ 50 ในปี 2573

         อุตสาหกรรมพลังงานของออสเตรเลียอยู่ท่ามกลางความกลัวว่า หากพรรคแรงงานไม่สนับสนุนนโยบายพลังงานฉบับใหม่ของรัฐบาลชุดปัจจุบัน และเป็นผู้ชนะการเลือกตั้งครั้งถัดไปในปลายปี 2561 ก็จะต้องมีการเปลี่ยนนโยบายพลังงานครั้งใหญ่อีก เกิดความไม่แน่อนในสายตาของนักลงทุน

 

แปลและเรียบเรียง สุภร เหลืองกำจร

Energy Policy Overhaul: Australia’s Govt. Shuns Clean Energy Target

https://www.oilandgas360.com/energy-policy-overhaul-australias-govt-shuns-clean-energy-target/