20171108 ART01 05

เด็กๆ เดินพาเหรดกันอย่างขันแข็ง ก่อนการเปิดงาน การประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 23 (COP23)
ที่เมืองบอนน์ ประเทศเยอรมนี (ภาพ : รอยเตอร์ส)

         งานการประชุมรัฐภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ สมัยที่ 23 หรือที่รู้จักกันในชื่อว่า ‘COP23’ ได้เปิดฉากขึ้นแล้ว ที่เมืองบอนน์ ประเทศเยอรมนี เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยมีการประชุมครั้งนี้มีเป้าหมายเพื่อเดินตามแนวทาง และบรรลุข้อตกลงปารีส ซึ่งเกิดขึ้นในการประชุม COP21

         นายกรัฐมนตรี Frank Bainimarama แห่งฟิจิ ซึ่งเป็นประธานการประชุม COP 23 ระบุว่า หน้าที่ในฐานะผู้นำ คือการเผชิญกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศด้วยวิธีการต่างๆ ซึ่งหมายถึงการเดินหน้าสู่สัตยาบันของเรา (ข้อตกลงปารีส) อย่างเต็มกำลัง โดยไม่เดินถอยหลัง

         “เราต้องการความมั่งมุ่นอย่างมาก และเราไม่ต้องมีการพูดคุยในปรัชญาที่สวยหรู เราแค่จำเป็นต้องเตรียมพร้อม และบรรลุข้อที่สำคัญไปให้ได้” นายกรัฐมนตรีแห่งฟิจิ กล่าว

         ขณะเดียวกัน Patricia Espinosa หัวหน้าเจ้าหน้าที่ด้านสภาพภูมิกาศของสหประชาชาติ ระบุในระหว่างพิธีเปิดว่า ทางสหประชาติหวังว่าในการประชุม COP23 นี้จะสามารถสร้าง ‘คู่มือการดำเนินงาน’ ในการบังคับใช้ข้อตกลงปารีสได้ ซึ่งมีความสำคัญช่วยให้บรรลุข้อตกลงปารีสที่มีเป้าหมายป้องกันไม่ให้อุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นไม่เกิน 2 องศาเซลเซียส เมื่อสิ้นศตวรรษนี้ เมื่อเทียบกับช่วงก่อนการปฏิวัติอุตสาหกรรม และพยายามให้อยู่ในระดับที่เพิ่มขึ้นใกล้ 1.5 องศาเซลเซียสมากที่สุด

         “เราต้องการคู่มือการดำเนินงานสำหรับข้อตกลงปารีส ซึ่งจำเป็นต้องมีฐานในการเดินสู่เป้าหมายในการต่อสู้กับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศ เพราะ เรารู้ว่า ความมุ่งมั่นที่จะการปล่อยก๊าซเรือนกระจกเพียงอย่างเดียว ไม่เพียงพอที่จะช่วยให้บรรลุข้อตกลงปารีส” Espinosa กล่าว

         นอกจากนี้แล้ว Espinosa ในการประชุม COP23 ในครั้งนี้ จะมีการพูดคุยเกี่ยวกับเรื่องเงินทุนสนับสนุนในการป้องกันการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศ ซึ่งจะเกี่ยวข้องกับการช่วยเหลือประเทศที่ยากจนในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก อย่างไรก็ตาม Espinosa ไม่ได้กล่าวถึงที่มา และเป้าหมายของเงินทุนที่จะระดมมาได้ เพียงแต่ระบุว่า แนวโน้มนั้นเป็นไปในทางบวก

         ทั้งนี้ ปัจจุบัน สหประชาชาติระบุว่า 169 ประเทศ จาก 197 ประเทศทั่วโลก ได้ลงนามสัตยาบันในข้อตกลงปารีส ซึ่งปัจจุบันได้มีการบังคับใช้แล้ว

ที่มา : https://cop23.unfccc.int/news/cop23-kicks-off-with-strong-calls-to-hold-to-paris-agreement-path https://www.theguardian.com/environment/2017/nov/06/bonn-climate-talks-will-aim-to-meet-goals-laid-out-in-paris-says-un