เป็นปัญหาที่แก้ไม่ตกกันมาพักใหญ่ สำหรับการเจรจาเพื่อร่วมจัดตั้งรัฐบาลเยอรมนี เนื่องจากพรรคกรีน ซึ่งเป็นพรรคอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมของเมืองเบียร์ มีข้อเรียกร้องในประเด็นเรื่องสิ่งแวดล้อม เช่น การยกเลิกการใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน และปิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน

20171114 ART01 01

          อย่างไรก็ตาม ล่าสุดพรรคกรีนได้ตัดสินใจประนีประนอมกับข้อเรียกร้องทางสิ่แวดล้อมดังกล่าวเพื่อเข้าร่วมการจัดตั้งรัฐบาลร่วมกับพรรคประชาธิปไตยเสรี (FDP) และพรรคสหภาพประชาธิปไตยคริสเตียนของนายกรัฐมนตรีแองเกลา แมร์เคิล

          ในการพูดคุยครั้งล่าสุดระหว่างพรรคต่างๆ พรรคกรีนได้ยอมรับว่า เป้าหมายในการห้ามใช้เครื่องยนต์สันดาป ภายในปี 2573 นั้นเป็นไปไม่ได้ พร้อมกับระบุว่า จะปรับเปลี่ยนข้อเรียกร้องที่ให้ปิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน 20 โรงที่ปล่อยมลพิษมากที่สุดของประเทศ ภายในปี 2563 โดยจะไม่กำหนดเวลาที่แน่นอนในการปิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน และห้ามการใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน

          “เป็นที่ชัดเจนว่า เราจะไม่สามารถบังคับห้ามการใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน ภายในปี 2573” Cem Özdemir ผู้ร่วมก่อตั้งพรรคกรีน กล่าว

          ทั้งนี้ พรรค FDP นั้นมีจุดยืนชัดเจนที่ไม่เห็นด้วยในการยกเลิกการใช้โรงไฟฟ้าถ่านหินเร็วเกินไป โดย Christian Lindner ผู้นำของพรรค ระบุว่า ต้องการที่จะเห็นการช่วยเหลือเพื่อป้องกันผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศมากกว่า โดยระบุว่า เยอรมนีอาจจะต้องประสบปัญหาการขาดคแลนพลังงาน ถ้ามีการปิดโรงไฟฟ้า

          สำหรับสถานการณ์ล่าสุดในการเจรจาระหว่าง 3 พรรค ในการจัดตั้งรัฐบาลร่วมนั้นเป็นไปในทิศทางบวก โดยประเมินว่าจะสามารถมีข้อสรุปข้อตกลงคร่าวๆ ในการจัดตั้งพรรคร่วมรัฐบาล ได้ภายในวันที่ 17 พฤศจิกายนนี้ ซึ่งที่ผ่านมา ในประวัติศาสตร์ของเยอรมนีไม่เคยมีการจัดตั้งรัฐบาลร่วมระหว่างพรรคสายอนุรักษ์นิยม พรรคสายเสรีนิยม และพรรคกรีนมาก่อน

 20171114 ART01 02

ที่มา : https://www.cleanenergywire.org/factsheets/germanys-energy-consumption-and-power-mix-charts

          ปัจจุบัน เยอรมนีได้พัฒนาพลังงานหลัก ควบคู่ไปกับการพัฒนาพลังงานหมุนเวียน โดยได้เพิ่มสัดส่วนกำลผลิตจากลม และแสงอาทิตย์มากขึ้น อย่างไรก็ดี สัดส่วนของพลังงานหลัก ทั้งถ่านหิน นิวเคลียร์ และก๊าซธรรมชาติ ยังเป็นเชื้อเพลิงสำคัญในการผลิตไฟฟ้าหล่อเลี้ยงชาวเมืองเบียร์อยู่

 

         แปล และเรียบเรียงโดย : ณัฏฐญา เมฆสมณะศักดิ์

         ที่มา : https://www.theguardian.com/world/2017/nov/07/greens-scale-back-policy-demands-german-coalition-talks

         http://www.reuters.com/article/us-germany-politics/german-parties-hope-to-agree-deal-outlines-by-friday-idUSKBN1D70YF

         https://in.reuters.com/article/germany-politics/german-parties-see-momentum-in-coalition-talks-despite-lingering-divisions-idINKBN1DA2S0