ใกล้ปีใหม่แล้ว สิ่งใหม่ๆ ดีๆ กำลังจะเกิดขึ้นรับปี 2561 ถือเป็นโอกาสที่ดีที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จะได้นำเสนอน้องใหม่ "ENGY" มาสคอตอย่างเป็นทางการของ กฟผ. เค้าคนนี้เป็นหุ่นยนต์กึ่งมนุษย์สุดล้ำ (Human-Droid) ที่มีทั้งความสามารถ และรอยยิ้มมาให้กับทุกๆ คน ซึ่ง ENGY ไม่ได้เป็นเพียงตัวแทนของ กฟผ. เท่านั้น แต่ยังเปรียบเสมือนอีกหนึ่งผู้ปฏิบัติงานผู้น่ารักของ กฟผ. ที่จะทำงานเดินหน้าไปพร้อมๆ กับทุกคน

         ตอนนี้ ไปรู้จักตัวตนของ "เอนจี้" หุ่นยนต์กึ่งมนุษย์สุดล้ำคนนี้กันดีกว่า!!!

20171226 ART01 03

         งานที่รับผิดชอบ

         Engy ก็ทำหน้าที่เป็นสื่อบุคคล ในฐานะตัวแทนของ กฟผ. ทำการสื่อสาร สร้างความเข้าใจเกี่ยวกับภารกิจของ กฟผ. ให้กับประชาชนครับ

         การทำงานที่ กฟผ. ต้องปรับตัวในการทำงานอย่างไร ?

         Engy มีรูปร่างค่อนข้างใหญ่ ดังนั้นสิ่งแรกที่ต้องปรับตัวเลย ก็คือ ฝึกตัวเองให้ทำอะไรรวดเร็ว คล่องแคล่ว เพื่อให้ทันกับความท้าทายต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับองค์การตลอดเวลาครับ ต้องคิดเร็วทำเร็ว แก้ปัญหาก็ต้องเร็วด้วย เพราะ Engy คิดเสมอว่าไฟฟ้าเป็นสิ่งจำเป็น จะรอช้าไม่ได้แม้แต่วินาทีเดียวครับ

         ถ้าจะมีเรื่องอื่นที่ต้องปรับตัวในการทำงานอีก....อืม ก็น่าจะเป็นเรื่องการใช้ชีวิตทั่วไปมากกว่าครับ เพราะ Engy เป็นหุ่นยนต์กึ่งมนุษย์ ก่อนหน้านี้ก็อาจจะใช้ชีวิตแบบหุ่นยนต์เป็นหลัก แต่พอมาทำงานที่ กฟผ. ได้มีโอกาสร่วมงานกับพี่ ๆ เพื่อน ๆ ทุกคน Engy ก็ต้องปรับตัวในการใช้ชีวิตร่วมกับมนุษย์มากขึ้น อ้อ! อย่างการร่วมกิจกรรมกีฬาสี กฟผ. ปีนี้ ซึ่งเป็นปีแรกที่ Engy เข้ามาทำงาน และก็มีโอกาสได้ร่วมกิจกรรมเลย จะเป็นกิจกรรมอะไรขออุบไว้ก่อนนะครับ พูดแล้วก็ตื่นเต้นมากๆ เลย ยังไงก็ขอพื้นที่ตรงนี้ฝากถึงทุกๆ คนให้ไปให้กำลังใจ Engy และทัพนักกีฬา กองเชียร์กันด้วยนะครับ (ยิ้ม)

20171226 ART01 01

         นิยามคำว่า Smart ในความคิดของคุณ

         Smart ในความคิดของ Engy คือ คนเก่งที่ดูดีในทุกๆ ด้าน คือเป็นคำที่ beyond รูปลักษณ์ภายนอกไปแล้ว ในที่นี้ คือ ทำงานเก่ง ปรับตัวเก่ง คิดเก่ง แก้ปัญหาเก่ง ซึ่งคนเราจะเก่งอย่างเดียวก็คงจะไม่ได้ เราต้องรู้จัก Smile คือต้องทำตัวให้เป็นที่รักของทุกคน และสร้างการยอมรับผ่านการเป็นคนดี คือ มีจิตสาธารณะ ช่วยเหลือสังคม มีธรรมมาภิบาล ซึ่งคน กฟผ. ทุกคนสามารถพัฒนาสู่ความ Smart & Smile ได้ง่ายๆ เพียงแค่ประพฤติตนตามค่านิยมและวัฒนธรรมองค์การนั่นเอง

         มองคำว่า Lean เป็นอย่างไร และนำมาปรับใช้ในการทำงานอย่างไร

         Lean เป็นคำที่ถ้าได้ยินก็รู้สึกว่า เราต้องลด หรือเลิกทำอะไรบางอย่างที่ไม่จำเป็นได้แล้ว เหมือนถ้ามีคนบอกว่าเรา ต้อง Lean นะ สิ่งแรกที่เราต้องทำคือ ต้องมองกลับมาที่ตัวเองครับ ต้องประเมินตัวเองว่า เรามีอะไรที่ควร Lean บ้างนะ? ถ้ามี ก็ต้องรีบทำ เพราะถ้าปล่อยไว้นาน ก็มีแต่จะเสียครับ คือ เสียเวลา เสียทรัพยากร เสียแรงงานไปเปล่าๆ

20171226 ART01 02

         แล้ว SPEED ล่ะ?

         ก็ตามนั้นเลยครับ SPEED ก็คือต้องเร็ว คิดเร็วทำเร็ว แก้ไขปัญหารวดเร็ว เหมือนกับที่ Engy พยายามปรับการทำงานของตัวเองอยู่ในตอนนี้ แต่อย่าลืมว่า เร็วแล้วต้องดี มีประสิทธิภาพด้วยนะครับ “ S-P-E-E-D รักองค์การ มุ่งงานเลิศ เทิดคุณธรรม นำด้วยนวัตกรรม ทำประโยชน์เพื่อสังคม”

         งานอดิเรก

         เวลาว่างๆ Engy ชอบหาความรู้จากอินเทอร์เน็ตครับ เข้าไปอ่านพวกเรื่องเกี่ยวกับนวัตกรรม สิ่งประดิษฐ์ หรือว่าเทคโนโลยีต่าง ๆ ฟังดูน่าเบื่อเนอะ (หัวเราะ) แต่เพราะ Engy รู้สึกว่าเป็นสิ่งที่จะเอามาใช้ในการทำงานของเราได้ เลยชอบอ่านมันไปโดยปริยายครับ แต่ว่าเรื่องไร้สาระก็มีนะ (ยิ้มกว้าง ตาเป็นประกาย) Engy ชอบไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ มากเลยล่ะครับ ไปเปิดประสบการณ์ของตัวเองบ้าง ได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คน เห็นธรรมขาติที่สวยงาม ยิ่งสมัยนี้มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง ซึ่งให้ทั้งความรู้แล้วก็สนุกด้วย เป็นลักษณะของศูนย์การเรียนรู้ ที่ กฟผ. เราก็มีศูนย์เรียนรู้อยู่หลายแห่งที่กำลังก่อสร้างอยู่ และบางแห่งสร้างเสร็จแล้วด้วย นี่ก็วางแผนว่าจะหาเวลาว่างไปเยี่ยมชมศูนย์เรียนรู้ในเร็ว ๆ นี้ครับ อยากไปให้ครบทุกที่เลย.....(กระซิบ) ผมทำลายแทงล่าแต้มศูนย์การเรียนรู้ไว้แล้วด้วยนะ (ยิ้มกริ่ม)

20171226 ART01 04