บริษัท EDF Energy ระบุ โรงไฟฟ้า Hinkley Point C ในเมือง Somerset ทางตะวันตกเฉียงใต้ของอังกฤษ จะพร้อมเดินเครื่องผลิตไฟฟ้าเข้าระบบ ช่วงสิ้นปี 2568 โดยโรงไฟฟ้า Hinkley Point C จะเป็นตัวอย่างให้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์โรงอื่น ๆ ที่มีแผนจะก่อสร้างในอังกฤษ ศึกษาเพื่อลดต้นทุนการก่อสร้าง

20180123 ART01 01

ภาพการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Hinkley Point C ในเมือง Somerset

         ในรอบหลายทศวรรษที่ผ่านมา Hinkley Point C นับเป็นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์โรงแรกที่อังกฤษก่อสร้าง โดยคาดว่าจะสามารถตอบสนองความต้องการใช้ไฟฟ้าของอังกฤษได้ร้อยละ 7 และยังสามารถทดแทนโรงไฟฟ้านิวเคลียร์โรงเก่าและโรงไฟฟ้าถ่านหินที่จะปิดลงด้วย

         นายซิโมน รอสซี่ ประธานบริหารของบริษัท EDF Energy กล่าวว่า “เรามั่นใจว่าโรงไฟฟ้า Hinkley Point C จะพร้อมเดินเครื่องตามกำหนดเวลา โดยโรงไฟฟ้าได้นำแบบอย่างเทคโนโลยีและบทเรียนที่เกิดกับเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อื่น ๆ มาปรับใช้”

         Hinkley Point C ก่อสร้างโดยบริษัท EDF Energy และ China General Nuclear Power มีปัญหาความล่าช้าในการก่อสร้างและต้นทุนที่เพิ่มขึ้นจากที่คาดการณ์ไว้ โดยเดิมทีวางแผนไว้ว่าจะเริ่มผลิตไฟฟ้าได้ในปี 2560 นอกจากนั้น โครงการนี้ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการการันตีราคารับซื้อไฟฟ้าในราคาสูงกว่าราคาตลาด โดยเมื่อนางเทเรซ่า เมย์ เข้าดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอังกฤษในปี 2559 ได้ชะลอการตัดสินใจอนุมัติราคารับซื้อไฟฟ้าดังกล่าว ก่อนรัฐบาลจะอนุมัติในที่สุด และปัจจุบันมีพนักงานทำงานอยู่ในโครงการนี้กว่า 3,000 คน

         ในเดือนมิถุนายน 2562 บริษัท EDF Energy จะเริ่มก่อสร้างโครงสร้างอาคารโรงไฟฟ้า Hinkley Point C หลังจากที่โครงสร้างสำหรับเตาปฏิกรณ์เครื่องที่ 1 สร้างแล้วเสร็จ โดยเมื่อปีที่แล้ว ทางบริษัทได้เพิ่มราคาประมาณการก่อสร้างขึ้นเป็น 19.6 พันล้านปอนด์

20180123 ART01 02

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Sizewell ที่ประกอบด้วย Sizewell A และ Sizewell B และมีแผนจะก่อสร้าง Sizewell C
http://www.eveningnews24.co.uk/news/25-000-jobs-to-be-created-by-sizewell-c-power-plant-1-1353590

         นอกจาก Hinkley Point C แล้ว บริษัทยังมีแผนจะก่อสร้างเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์อีก 2 เครื่องที่โรงไฟฟ้า Sizewell ทางตะวันออกของอังกฤษ ในชื่อโครงการ Sizewell C โดยเชื่อว่าต้นทุนการก่อสร้างจะลดลงหลังจากได้ประสบการณ์จากการสร้างโรงไฟฟ้า Hinkley Point C และมีการปรับปรุงรูปแบบของเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบ European Pressurized Reactor (EPR) ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของหน่วยงานกำกับดูแลของอังกฤษ นอกจากนั้น Sizewell C ยังมีการเชื่อมต่อกับสายส่งไฟฟ้าอยู่แล้ว และยังอยู่ใกล้แหล่งการใช้ไฟฟ้า เป็นผลให้ต้นทุนการก่อสร้างโรงไฟฟ้า Sizewell C ถูกกว่า Hinkley Point C ร้อยละ 20 โดยคาดว่า Sizewell C จะสามารถจ่ายไฟเข้าระบบได้ภายในปี 2574

         ในพื้นที่โรงไฟฟ้า Sizewell ยังมีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ Sizewell A ที่เลิกผลิตไฟฟ้าตั้งแต่ปี 2549 และอยู่ในขั้นตอนการปลดออกจากระบบ คาดว่าจะดำเนินการปิดเสร็จสิ้นในปี 2570 และ Sizewell B ที่ใช้เทคโนโลยีเตาปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบ Pressurized Water Reactor (PWR) เป็นเครื่องเดียวในอังกฤษ มีกำหนดการใช้งานถึงปี 2578

20180123 ART01 03

สภาพภูมิประเทศ เมือง Somerset
http://www.mulierchile.com/assets/download.php?file=/somerset/somerset-002.jpg

         ทั้งนี้ เมือง Somerset สถานที่ตั้งของโรงไฟฟ้า Hinkley Point C เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของอังกฤษ เนื่องจากสภาพภูมิประเทศมีความสวยงามตามธรรมชาติ ประชากรส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม รวมทั้งมีการเลี้ยงแกะและวัว ที่ใช้ในการทำขนแกะและเนยแข็ง นอกจากนี้ยังมีการตัดต้นวิลโลว์สำหรับสานตะกร้า การทำสวนแอปเปิล และปัจจุบัน Somerset ยังมีชื่อเสียงในการทำไซเดอร์ (cider) อีกด้วย ส่วน Sizewell เป็นเมืองเล็ก ๆ ที่มีการทำประมงเป็นหลัก มีเรือประมงจอดตามชายฝั่งทะเลและมีการซื้อขายปลาทุกวัน ชายหาดที่นี่เงียบสงบเหมาะแก่การพักผ่อน โดยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Sizewell ตั้งอยู่ทางทิศเหนือของเมือง

20180123 ART01 04

เรือประมงในเมือง Sizewell
http://www.coastalwiki.org/wiki/Sizewell_Beach

แปลและเรียบเรียง : สุภร เหลืองกำจร

ข้อมูลจาก EDF sees UK Hinkley C nuclear plant online by end of 2025
https://www.hubs.com/explore/ec/C7F53141-C9ED-4017-9DBF-B31AC4125D4E