กฟผ. ร่วมแถลงข่าวเสื้อผ้าเบอร์ 5 ร่วมกับ องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) และ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ เผยการดำเนินงานประสบความสำเร็จ มีผู้ประกอบการให้ความสนใจ นำไปสู่การพัฒนาต่อยอดสินค้าอย่างหลากหลาย ด้วยคุณสมบัติ “ประหยัดไฟ ใส่สบาย ไม่ต้องรีด”

20180315-MIS01-01

          วันนี้ (15 มีนาคม 2561) องค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) (อบก.) จัดงานแถลงข่าว “จากคูลโหมด ก้าวสู่เสื้อผ้าเบอร์ 5 นวัตกรรมลดโลกร้อน” ภายในงานแถลงข่าวประจำสัปดาห์กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยมีนายธาตรี ริ้วเจริญ ผู้ช่วยผู้ว่าการกิจการสังคม การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นผู้แทน กฟผ. ร่วมแถลงข่าวกับนางประเสริฐสุข จามรมาน ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) (อบก.) และนางสาวพีรพร พละพลีวัลย์ ผู้อำนวยการศูนย์วิเคราะห์ทดสอบสิ่งทอ สถาบันพัฒนาอุตสาหกรรมสิ่งทอ (สสท.) พร้อมตอบข้อซักถามสื่อมวลชน โดยมีนายจิระศักดิ์ มัณฑางกูร ผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการด้านการใช้ไฟฟ้า นายยงยุทธ ศรีชัย ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายปฏิบัติการด้านการใช้ไฟฟ้า - ปฎิบัติการ นางปาริชาติ แสงสุวรรณ ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายปฎิบัติการด้านการใช้ไฟฟ้า - บริหาร และผู้ปฏิบัติงาน ฝ่ายปฏิบัติการด้านการใช้ไฟฟ้า กฟผ. ร่วมงาน ณ ห้องประชุม 301 อาคารกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

20180315-MIS01-02

          นายธาตรี ริ้วเจริญ กล่าวว่า เสื้อผ้าเบอร์ 5 มาจากความตั้งใจของผู้ว่าการ กฟผ. ที่อยากให้คนไทยตระหนักถึงการใช้พลังงานไฟฟ้าอย่างประหยัด จึงมีการเริ่มดำเนินงานมาตั้งแต่ปี 2560 จนปัจจุบันถือเป็นความสำเร็จอีกก้าวหนึ่งระหว่าง กฟผ. อบก. และ สสท. ที่ได้นำเสื้อผ้า CoolMode ซึ่งเป็นเสื้อผ้าที่มีคุณสมบัติ คือ มีความปลอดภัย มีคุณภาพความคงทน และช่วยลดความร้อน มาผนวกเพิ่มกับด้านความเรียบ โดยใช้เกณฑ์ที่มีมาตรฐานในการทดสอบ ดังนั้นเสื้อผ้าเบอร์ 5 จึงมีคุณสมบัติเย็นสบายยามสวมใส่ ช่วยประหยัดไฟและประหยัดเวลา เพราะไม่ต้องรีดหลังจากซัก ผู้ที่สวมใส่จึงสามารถอยู่ในสภาพอากาศที่อุณหภูมิสูงกว่า 25 องศาเซลเซียสได้โดยไม่อึดอัด ทำให้เสื้อผ้าเบอร์ 5 เป็นที่สนใจของผู้ประกอบการ นับเป็นเรื่องที่น่ายินดีอย่างยิ่ง เพราะในอนาคต หากคนไทยสวมใส่เสื้อผ้าเบอร์ 5 สัปดาห์ละ 1 ครั้ง จะสามารถช่วยลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกได้ถึง ปีละ 3,600 ตันคาร์บอนไดออกไซด์ต่อปี นำไปสู่การลดภาวะโลกร้อนได้

20180315-MIS01-03

20180315-MIS01-04

          ด้านนางประเสริฐสุข จามรมาน กล่าวเพิ่มเติมว่า การสวมใส่เสื้อผ้าเบอร์ 5 ที่มีคุณสมบัติ CoolMode จะช่วยลดอุณหภูมิร่างกายลงได้ถึง 1 - 5 องศาเซลเซียส จึงสามารถเพิ่มอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้สูงขึ้นจากเดิมได้ เพราะการปรับเพิ่มอุณหภูมิเพียง 1 องศาเซลเซียส จะช่วยให้ประเทศไทยสามารถลดค่าใช้จ่ายในการผลิตไฟฟ้าได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 15,000 ล้านบาท

20180315-MIS01-05

20180315-MIS01-06

          ทั้งนี้ กฟผ. ได้มีการจัดกิจกรรมเปิดตัวเสื้อผ้าเบอร์ 5 ไปแล้วเมื่อวันที่ 31 มกราคม 2561 ณ ศูนย์การค้าสยามพารากอน มีผู้ประกอบการด้านสิ่งทอให้ความสนใจในการพัฒนาคุณภาพให้ได้ตามเกณฑ์เสื้อผ้าเบอร์ 5 จำนวนมาก โดยมีบริษัทที่ผ่านเกณฑ์เสื้อผ้าเบอร์ 5 แล้ว จำนวน 7 บริษัท 11 เครื่องหมายการค้า ได้แก่ Arrow, Wacoal Blouse, Pasaya, Alpha, I-TEX, F5, Mos, Metana Forever, Race, Race Uniform และ Asava ซึ่งได้วางจำหน่ายสินค้าแล้วทั้ง เสื้อยืดโปโล เสื้อยืดคอกลม เสื้อเชิ้ต สูท เดรส กางเกง กระโปรง และปัจจุบันมีองค์กรที่สนใจนำไปต่อยอดเป็นเครื่องแบบพนักงานแล้ว ได้แก่ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ