พรรคเสรีนิยมแห่งออสเตรเลีย ซึ่งนำโดย Steven Marshall ผู้นำพรรคเสรีนิยมของรัฐออสเตรเลียใต้ ได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งท้องถิ่นในรัฐออสเตรเลียใต้ เมื่อวันที่ 17 มีนาคมที่ผ่านมา ซึ่งนับเป็นชัยชนะที่ถูกประเมินว่าจะส่งผลต่อแผนพลังงานหมุนเวียนของประเทศ และนับเป็นชัยชนะของพรรคเสรีนิยมในรัฐออสเตรเลียใต้ครั้งแรกในรอบ 16 ปี

         “นับเป็นงานที่ยาก แต่ผมจะบอกว่า ผมตั้งตารอ... นี่เป็นวันใหม่สำหรับรัฐออสเตรเลียใต้” Steven Marshall ผู้นำของรัฐออสเตรเลียใต้ กล่าว หลังจากได้รับชัยชนะ

 

20180327 ART01 01

 

         ผลการเลือกตั้งดังกล่าวสะท้อน ความคิดเห็นของประชาชนต่อความขัดแย้งที่มีมาตลอดระยะเวลาหลายปี ระหว่างพรรคแรงงานที่สนับสนุนพลังงานแสงอาทิตย์ และพลังงานลม ด้านรัฐบาลกลางพรรคเสรีนิยมของนายกรัฐมนตรี Malcolm Turnbull ที่ต้องการสร้างความมั่นคงทางพลังงานด้วยถ่านหิน

         ทั้งนี้ รัฐออสเตรเลียใต้ เป็นรัฐที่มีสัดส่วนของพลังงานหมุนเวียนมากที่สุดในประเทศ ทว่า ต้องเผชิญกับค่าไฟฟ้าที่สูงที่สุดในประเทศเช่นกัน โดยอยู่ที่ 37.79 เซนต์ออสเตรเลีย/หน่วย (ราว 9.25 บาท) และช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ประชาชนในรัฐจำนวน 1.7 ล้านคนต้องเผชิญกับปัญหาไฟดับบ่อยครั้ง เมื่อพลังงานลมไม่สามารถจ่ายไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอ และเชื้อเพลิงสำรองอย่างก๊าซ และถ่านหินไม่อยู่ในสภาพพร้อมจ่าย

         “ราคาค่าไฟที่สูงนี้ เพราะรัฐบาลของรัฐออสเตรเลียใต้พรรคแรงงานตัดสินใจที่จะเดินหน้าพลังงานหมุนเวียนที่ไม่ต่อเนื่อง โดยที่ไม่มีโรงไฟฟ้าฐานเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่าน” Marshall กล่าวในระหว่างการดีเบตก่อนการเลือกตั้ง

         ที่ผ่านมา พรรคเสรีนิยมของ Marshall ไม่เห็นด้วยกับการสนับสนุนพลังงานหมุนเวียนของ Jay Weatherill ผู้นำรัฐออสเตรเลียใต้จากพรรคแรงงานมาโดยตลอด โดยระบุว่า นโยบายพลังงานหมุนเวียนของประเทศเป็น ‘การทดลองทางพลังงานที่เลินเล่อ’ ซึ่งได้ทำให้ราคาค่าไฟฟ้าของรัฐสูงที่สุดในกลุ่มประเทศพัฒนาแล้ว

         ขณะที่ ทางรัฐบาลกลาง สนับสนุนการเพิ่มขึ้นของพลังงานหมุนเวียน โดยไม่มีการกำหนดเป้าหมาย ทว่า เปลี่ยนเป็นตั้งเป้าหมายในการลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และความมั่นคงในระบบไฟฟ้าแทน ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลพรรคแรงงาน ในรัฐออสเตรเลียใต้ คัดค้านมาโดยตลอด

 

         ที่มา : https://www.reuters.com/article/us-australia-politics-southaustralia/australias-liberals-win-state-election-in-blow-for-renewables-lobby-idUSKCN1GT0GS?il=0
                  http://www.abc.net.au/news/2018-03-14/the-conversation-fact-check-does-sa-have-highest-energy-prices/9546506

         แปล และเรียบเรียง : ณัฏฐญา เมฆสมณะศักดิ์