กฟผ. เชิญชวนร่วมแข่งขัน Hackathon ในงาน Startup Thailand 2018 วันที่ 19 - 20 พ.ค. ไอเดียใครเจ๋งต่อยอดทางธุรกิจพลังงานได้อย่าเก็บไว้ จะมาเดี่ยวหรือมาเป็นทีม สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ถึง 17 พ.ค. ชิงเงินรางวัล 1 แสนบาท

         นางศรีวรรณ บูรณโชคไพศาล ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยและพัฒนาธุรกิจพลังงานหมุนเวียนและพลังงานใหม่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า กฟผ. ร่วมจัดการแข่งขัน Hackathon ภายใต้ความร่วมมือด้านการวิจัยและพัฒนานวัตกรรม ระหว่าง กฟผ. กับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) หรือ สนช. ซึ่งถือเป็นส่วนหนึ่งของงาน Startup Thailand 2018 ที่มีกำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 17 - 20 พฤษภาคม 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ เพื่อสนับสนุนให้เกิดแนวคิดและรูปแบบนวัตกรรมเชิงพาณิชย์ด้านพลังงานในประเทศไทย และช่วยขับเคลื่อนการดำเนินการตามนโยบายด้านพลังงานของประเทศ ตามนโยบายพลังงาน 4.0 หรือ Energy 4.0 ของกระทรวงพลังงาน

         กิจกรรม Hackathon ที่จะมีขึ้นในงาน Startup Thailand 2018 นั้น เป็นกิจกรรมที่สนับสนุนส่งเสริมให้เกิดการร่วมกันคิดผลงานหรือไอเดีย ภายใต้โจทย์ๆ หนึ่ง โดยมีระยะเวลาที่จำกัด และสามารถนำไปต่อยอดทางธุรกิจได้ สำหรับปีนี้มีการเปิดให้แข่งขันใน 5 หมวดหมู่ คือ 1. เทคโนโลยีด้านพลังงาน (Energy Tech) 2. การก่อสร้างและสาธารณูปโภคพื้นฐาน (Construction Tech and Infrastructure) 3. ฟินเทค (FinTech) 4. ออนไลน์คอมเมิร์ช (E - Commerce and Omni channel) และ 5. บอทอัจฉริยะจากปัญญาประดิษฐ์ (Chat bot and AI) ซึ่งในส่วนที่เกี่ยวข้องกับ กฟผ. จะอยู่ในหมวดที่ 1 เทคโนโลยีด้านพลังงาน (Energy Tech) ภายใต้โจทย์ Innovative Power Solutions for Thailand Community and Energy Sector ซึ่งมี 5 ด้าน คือ 1. Firm Renewable Energy 2. Energy Storage 3. Electric Vehicle 4. Smart City - Smart Grid 5. Bio Economy ทั้งนี้ สำหรับไอเดียที่ชนะเลิศนั้น กฟผ. จะให้การสนับสนุนด้านทุนวิจัยในด้านการพัฒนาโครงการ เพื่อให้เกิดเป็นนวัตกรรมด้านพลังงาน ซึ่ง กฟผ. จะร่วมกับทีมที่พัฒนาและนำนวัตกรรมดังกล่าวไปใช้ในการดำเนินธุรกิจจริงต่อไป

         สำหรับการแข่งขัน Hackathon นี้ จะแข่งขันระหว่างวันที่ 19 - 20 พฤษภาคม 2561 โดยรวมทีมมา 1 – 6 คน ลงทะเบียนเข้าแข่งขันที่ https://hackathon.wi.th/startupthailand ได้ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 17 พฤษภาคม 2561 โดยทีมที่ผ่านเข้ารอบ 8 – 10 ทีม จะขึ้นนำเสนอบนเวทีให้คณะกรรมการตัดสิน และประกาศผลในวันที่ 20 พฤษภาคม 2561 ทีมที่ได้รางวัลชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท และรางวัลชมเชย 3 รางวัล รางวัลละ 20,000 บาท

         ทั้งนี้ ในวันที่ 9 พฤษภาคม 2561 นี้ มีการจัดกิจกรรม Open House ของการจัดแข่งขัน Hackathon ณ หอประชุมเกษม จาติกวณิช 1 อาคาร ต.040 สำนักงานใหญ่ กฟผ. โดยมี นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. เป็นประธานเปิดงาน โดยภายในงานมีการแนะนำการจัดกิจกรรม Hackathon และ Startup Thailand 2018 นอกจากนี้ยังมีวิทยากรบรรยายให้ข้อมูลแก่ผู้เข้าแข่งขันเกี่ยวกับโจทย์ Pain Points โอกาส ความท้าทาย และ Disruption Technology ในกิจการไฟฟ้า พร้อมตอบข้อซักถาม