เป็นข่าวคึกโครมกันเลยทีเดียว เมื่อรัฐบาลของสหราชอาณาจักรเปิดเผยว่า ได้เจรจาเบื้องต้นกับ Hitachi บริษัทยักษ์ใหญ่ของญี่ปุ่นในการร่วมลงทุนโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่ ที่จะสร้างทางตอนเหนือของเวลส์ ชี้ให้เห็นทิศทางนโยบายการพัฒนาพลังงานของอังกฤษ ที่มุ่งมั่นลดก๊าซเรือนกระจกโดยกระจายความมั่นคงด้านพลังงานไปสู่พลังงานนิวเคลียร์ หลังจากเพิ่งอนุมัติการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Hinkley Point C ไปเมื่อเร็วๆ นี้

20180607 ART01 01

       เกร็ก คาร์ลก รัฐมนตรีธุรกิจของสหราชอาณาจักร กล่าวว่า รัฐบาลกำลังเจรจากับฮิตาชิ และหน่วยงานต่างๆ ของรัฐบาลญี่ปุ่นเพื่อเข้าร่วม ลงทุนอย่างน้อย 5,000 ล้านปอนด์ (ราว 210,000 ล้านบาท) หรือราวร้อยละ 33 ของโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Wylfa บนเกาะ Anglesey ทางตอนเหนือของเวลส์ กำลังผลิต 3,000 เมกะวัตต์ อย่างไรก็ตาม ย้ำว่าการตัดสินใจในขั้นสุดท้ายยังไม่เกิดขึ้น และอยู่ระหว่างการเจรจา

       ทั้งนี้ ประเมินว่า โครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์แห่งใหม่นี้จะมีมูลค่า 16,000 ล้านปอนด์ (ราว 672,000 ล้านบาท) โดยประเมินว่า อาจเริ่มก่อสร้างในปี 2561 ที่จะช่วยสร้างงานหลายพันงาน และผลิตไฟฟ้าที่มีมลพิษต่ำให้กับ 5 ล้านครัวเรือน ตอบสนองความต้องการไฟฟ้าในสหราชอาณาจักรถึง ร้อยละ 6 สามารถเดินเครื่องได้นานถึง 60 ปี โดยผลิตไฟฟ้าที่ต้นทุนประมาณ 75 ปอนด์ต่อ 1 เมกะวัตต์-ชั่วโมง (ราว 3.15 บาทต่อ 1 กิโลวัตต์-ชั่วโมง) ซึ่งมีราคาต่ำกว่าโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Hinkley Point C ที่มีการประกาศโครงการออกไปก่อนหน้านี้

20180607 ART01 02

ที่มา : The Guardian

         ด้าน แมทท์ รอมนีย์ ที่ปรึกษาด้านนโยบายวิศวกรรมของสถาบันวิศวกรรมเครื่องกล ระบุว่า เมื่อโรงไฟฟ้าแห่งนี้สร้างแล้วเสร็จจะช่วยสหราชอาณาจักรให้บรรลุเป้าหมายการลดก๊าซคาร์บอนภายใต้พระราชบัญญัติการเปลี่ยนแปลงทางสภาพภูมิอากาศ (Climate Change Act)

        “ทั้งการก่อสร้างโรงไฟฟ้า การเดินเครื่องโรงไฟฟ้าจะทำให้เกิดการจ้างงานด้านวิศวกรรมขั้นสูงทางตอนเหนือของเวลส์ในช่วงหลายสิบปีข้างหน้า” รอมนีย์ ระบุ

20180607 ART01 03

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Wylfa แห่งเดิม ที่ยุติการเดินเครื่องไปแล้ว

         ทั้งนี้ ในบริเวณพื้นที่โครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Wylfa แห่งใหม่นั้น เคยมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Wylfa โรงเดิมอยู่ ทว่ายุติการเดินเครื่องในปี 2558 หลังจากเดินเครื่องมานานมากกว่า 40 ปี

 

          ที่มา : UK takes £5bn stake in Welsh nuclear power station in policy U-turn

          https://www.theguardian.com/environment/2018/jun/04/uk-takes-5bn-stake-in-welsh-nuclear-power-station-in-policy-u-turn
          https://www.imeche.org/news/news-article/government-to-take-5bn-stake-in-new-nuclear-power-station

          แปล และเรียบเรียง ณัฏฐญา เมฆสมณะศักดิ์