กีฬาเอเชียนเกมส์ 2018 ณ กรุงจาการ์ตา ประเทศอินโดนีเซีย ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 18 สิงหาคม – 2 กันยายน 2561 นี้ จะมีการแข่งขันเกมอีสปอร์ตเป็นกีฬาสาธิตเป็นครั้งแรก โดยมีทั้งหมด 6 เกมเป็นที่แน่นอนแล้ว ตามการประกาศของสมาคมกีฬาอีสปอร์ตสแห่งประเทศไทย ประกอบด้วย League of Legend หรือ LoL, Arena of Valor หรือ RoV, StarCraft II, Hearthstone, Pro Evolution Soccer 2018 และ Clash Royale

 

 

         ล่าสุด เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา ทางสมาคมฯ ได้ประกาศรายชื่อผู้ที่ผ่านการคัดเลือกเป็นนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทยชุดแรกเป็นที่เรียบร้อย ซึ่งหนึ่งในนั้น คือ นายอมรภัทร จิระอมรนิมิต อายุ 27 ปี วิศวกรจากฝ่ายวิศวกรรมเครื่องกล การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ที่ผ่านการคัดเลือกได้เป็นนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทย ในเกม Pro Evolution Soccer 2018 หรือ PES

 

         นักกีฬาทีมชาติไทยครั้งประวัติศาสตร์คนนี้ ก้าวเข้ามาสู่ทีมชาติได้อย่างไร มีวิธีบริหารจัดการชีวิตอย่างไร และมีมุมมองอย่างไรต่อกีฬาอีสปอร์ตสที่เพิ่งถูกบรรจุในมหกรรมกีฬาระดับทวีปเป็นครั้งแรก ติดตามได้จากบทสัมภาษณ์พิเศษนี้

 

 

ถาม : อีสปอร์ต (eSports) คืออะไร
ตอบ : eSports ย่อมาจาก Electronics Sports คือ กีฬาอิเล็กทรอนิกส์ชนิดหนึ่ง มีทั้งประเภทบุคคลและประเภททีม ที่เล่นบนคอมพิวเตอร์ เครื่องเล่นเกม หรือ โทรศัพท์มือถือ ซึ่งแนวเกมที่เข้าข่ายเป็นอีสปอร์ตนั้นมีมากมาย เช่น เกมกีฬา เกมวางแผน เกมต่อสู้ และมีข้อจำกัดที่ต่ำกว่ากีฬาปกติ คือไม่มีการจำกัดช่วงอายุ เพศ ส่วนเกมที่ผมเล่นคือ Pro Evolution Soccer 2018 เป็นเกมแข่งขันฟุตบอล


ถาม : เริ่มเล่นเกมตั้งแต่อายุเท่าไร และบริหารจัดการเวลาอย่างไร
ตอบ : เริ่มเล่นเกมครั้งแรกตอนอายุ 7 ปี ซึ่งก็คือเกมฟุตบอล เล่นมา 20 ปีแล้ว ปัจจุบันผมซ้อมเล่นเกมวันละประมาณ 3 ชั่วโมง ช่วงหลังเลิกงาน หลังจากออกกำลังกาย กินข้าว อาบน้ำเสร็จเรียบร้อย ถึงจะเริ่มเล่น ทำงานให้ดีก่อน รวมถึงดูแลสุขภาพ แล้วถึงเล่นอีสปอร์ต

 


ถาม : ก้าวมาเป็นนักกีฬาทีมชาติได้อย่างไร และ รู้สึกอย่างไรที่ติดทีมชาติ
ตอบ : ทางสมาคมกีฬาอีสปอร์ตสแห่งประเทศไทยได้เปิดคัดเลือกนักกีฬาอีสปอร์ตทีมชาติไทยเพื่อเป็นตัวแทนไปแข่งขันในเอเชียนเกมส์ที่กำลังจะถึงนี้ ผมได้ติดตามข่าวและลงสมัคร จนผ่านรอบคัดเลือกได้เป็น 1 ใน 2 คน จาก ผู้เข้าแข่งขันทั้งหมดประมาณ 400 คน ในเกม Pro Evolution Soccer 2018 รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ได้เป็นตัวแทนประเทศไทยไปรวมแข่งขันคัดเลือกตัวแทนเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เพื่อไปแข่งขันในเอเชียนเกมส์ ซึ่งเป็นความฝันของทุกคนที่จะไปถึงระดับประเทศ ครอบครัวก็ดีใจว่าเรามาได้สุดทางจริงๆ เห็นความพยายามของเราก็ดีใจกับเราด้วย


ถาม : กีฬาเกมหรืออีสปอร์ต ให้อะไรเราบ้าง
ตอบ : “เกมคือสิ่งที่ทำให้เรามีความสุข” ไม่ได้เป็นสิ่งมอมเมาหรือมีพิษภัย เราต้องแบ่งเวลาให้ได้ ไม่ให้กระทบชีวิตประจำวันของผม ทำงานเต็มที่ เรียนเต็มที่ เกมก็เหมือนกีฬาชนิดหนึ่ง ที่ต้องใช้ทักษะการคิดการตัดสินใจ ฝึกความอดทน ฝึกวินัย เหมือนกับกีฬาอื่นทั่วไป

 


ถาม : กีฬาอีสปอร์ตในประเทศไทย มีแนวโน้มเป็นอย่างไร
ตอบ : ประเทศไทยมีนักกีฬาอีสปอร์ตเก่งๆค่อนข้างเยอะ แต่ยังขาดการสนับสนุนเงินทุนและสนามแข่งขันที่จะได้ฝึกมือ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีหลายประเทศที่เขาไปไกลกว่าและจริงจังกว่าเรา มีมาตรฐานที่ดีกว่า แต่ผมว่าโอกาสแพ้ชนะเกิดขึ้นได้ทุกทีม ผมจะทำผลงานให้ดีที่สุดเพื่อให้ภาครัฐและเอกชนเข้ามาให้การสนับสนุนกีฬาอีสปอร์ตมากขึ้น


ถาม : ฝากข้อคิดถึงทุกคน ทั้งที่เล่นเกมและไม่ได้เล่นเกม
ตอบ : สำหรับคนที่เล่นเกม ถ้าอยากจะจริงจังกับมันจริงๆอยากให้ฝึกซ้อมและเรียนรู้จากผู้เล่นระดับโลก อย่ากลัวที่จะแพ้ พยายามเรียนรู้จากความพ่ายแพ้ ผมเป็นนักกีฬาหน้าใหม่ยังมาถึงจุดนี้ได้ เชื่อว่าทุกคนก็ทำได้เช่นกัน ซึ่งแรกๆผมก็แพ้แต่ผมกลับมาเรียนรู้ว่าเราพลาดตรงไหน ก็เหมือนการใช้ชีวิต เราอาจจะทำอะไรพลาดก็ได้ แต่เราต้องเรียนรู้และยอมรับ เพื่อที่จะพัฒนาตนเองต่อไป ให้เป็นคนที่ดีขึ้น

 

         ชาว กฟผ. ขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้ อมรภัทร จิระอมรนิมิต ประสบความสำเร็จในกีฬาอีสปอร์ต ซึ่งจะเป็นอีกหนึ่งในความภูมิใจของคนไทยในเอเชียนเกมส์ และการแข่งขันในระดับนานาชาติต่อไป