กฟผ. แม่เมาะ พร้อมจังหวัดลำปาง ร่วมแถลงข่าวงานเดิน – วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 27 ประจำปี 2561 พร้อมต้อนรับนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ ที่จะเข้าร่วมแข่งขันในวันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคมนี้ พร้อมสนับสนุนที่เที่ยวในอำเภอแม่เมาะให้เป็นอีกหนึ่งปลายทางฝันของจังหวัดลำปาง

         เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน 2561 ณ ห้องฟ้าประทานพร ปางหลวงการ์เด้น อ.เมือง จ.ลำปาง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) แม่เมาะ ร่วมกับ จ.ลำปาง จัดแถลงข่าวการแข่งขันเดิน – วิ่งเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน ครั้งที่ 27 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี โดยมีนายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการ ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ศักดิ์ คุณูปถัมภ์ ผู้อำนวยการฝ่ายจัดการโรงไฟฟ้าแม่เมาะ กฟผ. ร่วมแถลงความพร้อมการจัดการแข่งขันที่จะเกิดขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 5 สิงหาคม 2561 ณ โรงเรียนแม่เมาะวิทยา อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง

         นายทรงพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง กล่าวว่า งานเดิน – วิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ ในปีนี้นับเป็นการแข่งขัน ครั้งที่ 27 แล้ว ที่ผ่านมาได้จัดงานอย่างสมพระเกียรติและยิ่งใหญ่เป็นประจำทุกปีในเดือนสิงหาคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูฝนทำให้ทัศนียภาพของ อ.แม่เมาะ เต็มไปด้วยความเขียวขจีของต้นไม้ ด้วยเส้นทางวิ่งมีเนินเป็นระยะ มีความสวยงามและแฝงไปด้วยความท้าทายจึงดึงดูดนักวิ่งทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติให้มาทดสอบความแข็งแกร่งที่สนามแห่งนี้ โดยงานนี้ยังถูกจัดเป็นหนึ่งในกิจกรรมของปฏิทินการท่องเที่ยว จ.ลำปาง ที่ตอบโจทย์ลำปางปลายทางฝัน ถือเป็นหนึ่งช่วงของปีที่ชาว จ.ลำปาง ได้ร่วมกันต้อนรับนักท่องเที่ยวที่มาจากทั่วสารทิศ และคณะทำงานทุกภาคส่วนได้เตรียมความพร้อมในแต่ละด้านเพื่อให้การเดิน – วิ่งฯ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอนเป็นงานที่ทรงเกียรติและสร้างชื่อเสียงให้กับ จ.ลำปาง

         ว่าที่ร้อยตรี ณรงค์ศักดิ์ คุณูปถัมภ์ กฟผ. กล่าวว่า งานในปีนี้ได้นำข้อเสนอแนะของนักวิ่งและผู้ที่เข้าร่วมงานมาปรับปรุงการจัดงานให้ดีขึ้น เพื่อให้เกิดความประทับใจ อยากมาวิ่งทุกปี ต้องขอบคุณทุกภาคส่วนใน จ.ลำปาง และ อ.แม่เมาะ ที่ร่วมมือกันทำให้การจัดงานออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด โดยปีนี้เปิดรับสมัครในประเภทฮาล์ฟมาราธอน มินิมาราธอน และวิ่งเพื่อสุขภาพในระบบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 9 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยได้รับการต้อนรับที่ดีจากนักวิ่ง ในสามวันแรกมีผู้สนใจสมัครในประเภทฮาล์ฟมาราธอนและมินิมาราธอนถึง 1,500 คน ทั้งนี้จะปิดรับสมัครผ่านระบบออนไลน์ในวันที่ 22 มิถุนายน 2561 นอกจากนั้นตลอดเส้นทางการแข่งขันจะมีช่างภาพจากชมรมถ่ายภาพ กฟผ. แม่เมาะ และช่างภาพอิสระ คอยเก็บภาพความประทับใจของนักวิ่งไว้ตลอด โดยนักวิ่งสามารถดาวน์โหลดภาพได้ที่ Facebook แฟนเพจ กฟผ. แม่เมาะ และยังมีฉากสำหรับถ่ายภาพที่ยกเอาสถานที่เที่ยวเด่นๆ และสัญลักษณ์ประจำจังหวัดมาตั้งไว้ให้นักวิ่งและผู้เข้าร่วมงานได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

         อีกทั้งนักท่องเที่ยวยังจะได้เพลิดเพลินกับการจับจ่ายสินค้ากีฬา และสินค้าโอทอปขึ้นชื่อของ อ.แม่เมาะ จากร้านค้ากว่า 100 ร้าน นอกจากนั้นยังมีการนำเที่ยวใน กฟผ. แม่เมาะ และการมีส่วนร่วมของชุมชนแม่เมาะ กับกิจกรรม “พาแอ่ววิถีชุมชน คนแม่เมาะ” โดยจัดให้นักท่องเที่ยวนั่งรถรางชมบรรยากาศชุมชนอีกด้วย

         การแข่งขันมีทั้งหมด 3 ประเภท ได้แก่ 1) ฮาล์ฟมาราธอน 21.1 กิโลเมตร ที่แบ่งออกเป็นประเภทประชาชนชาวไทยทั่วไป และนานาชาติทั่วไป 2) มินิมาราธอน 11.6 กิโลเมตร แบ่งการแข่งขันออกเป็น 7 กลุ่มอายุ 3) ไมโครมาราธอน 5 กิโลเมตร ประเภทนักเรียนนักศึกษา แบ่งการแข่งขันออกเป็น 4 กลุ่มอายุ และกิจกรรมพิเศษ คือ วิ่งเพื่อสุขภาพ 5 กิโลเมตร และเดินการกุศล 1 กิโลเมตร นอกจากนี้ ปีนี้เป็นปีแรกที่นำระบบชิพจับเวลามาใช้ ทำให้นักกีฬาสามารถทราบสถิติและเช็คผลได้อย่างแม่นยำทางออนไลน์ ส่วนของเสื้อที่ระลึกปีนี้มีสีสันสดใสสวยงาม เนื้อผ้านิ่มใส่สบาย มีทั้งเสื้อโปโล เสื้อคอกลม และเสื้อแขนกุด โดยเสื้อโปโลจำหน่ายในราคาตัวละ 220 บาท เสื้อคอกลมและเสื้อแขนกุดราคาตัวละ 150 บาท นอกจากนี้ยังมีของที่ระลึกอื่นๆ เช่น กระเป๋าและผ้าบัฟ สำหรับรายได้จากการขายเสื้องานเดิน – วิ่งฯ แม่เมาะฮาล์ฟมาราธอน จะนำไปสมทบกับรายได้ในส่วนอื่นของการจัดงาน เพื่อมอบให้กับกิจกรรมสาธารณประโยชน์ภายใน จ.ลำปาง วัตถุประสงค์การจัดงานนอกจากเพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในวโรกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 12 สิงหาคม แล้ว อีกหนึ่งวัตถุประสงค์คือ นำรายได้จากการดำเนินงานมอบให้กองทุนสงเคราะห์และพัฒนาจังหวัดลำปาง เพื่อเป็นทุนการศึกษาให้เยาวชนในพื้นที่ จ.ลำปาง รวมทั้งจัดสรรให้กับหน่วยงาน ในพื้นที่ อ.แม่เมาะ และ จ.ลำปาง ที่มีส่วนร่วมในการจัดงาน เพื่อเป็นทุนสำหรับจัดกิจกรรม