การแข่งขันฟุตบอลโลก และการใช้ไฟฟ้าเพื่อชมการแข่งขันเป็นของคู่กัน โดยเฉพาะกับประเทศที่ได้เข้าแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซีย ที่การแข่งขันกำลังเป็นไปอย่างดุเดือด เร้าใจ ในขณะนี้ แต่ขณะเดียวกัน ก็ทำให้การใช้ไฟฟ้าครัวเรือนในช่วงพีคพุ่งจนแต่ละประเทศต้องวางแผนตั้งรับอย่างรอบคอบด้วยเช่นกัน ส่วนไทยคาดว่าจะมีปัญหาแต่อย่างใด เพราะช่วงเวลาการแข่งขันส่วนใหญ่เป็นช่วงเวลาที่มีการใช้ไฟฟ้าน้อย

20180622 ART04 01

 

        แดนผู้ดีความต้องการไฟฟ้ากระฉูด

          การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018 ที่ประเทศรัสเซีย อังกฤษได้ลงแข่งขันนัดแรกกับตูนีเซีย เมื่อวันที่ 18 มิถุนายนที่ผ่านมา National Grid หน่วยงานผู้ใช้บริการเครือข่ายระบบส่งของอังกฤษ ระบุว่า ความต้องการใช้ไฟฟ้าในช่วง ‘TV pick-up’ หรือช่วงเวลาที่ความต้องการไฟฟ้าสูง ที่เกิดขึ้นจากการที่คนใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าพร้อมกัน เช่น เปิดตู้เย็น เปิดไฟ ต้มน้ำ ในช่วงเวลาที่รายการโทรทัศน์จบ หรือในช่วงเวลาโฆษณา เพิ่มขึ้นถึง 600 เมกะวัตต์ มากกว่าที่คาดการณ์ว่าจะเพิ่มขึ้น 500 เมกะวัตต์

          “เป็นหน้าที่ของเราในฐานะผู้ดูแลระบบ เพื่อสร้างสมดุลระหว่างซัพพลายและความต้องการในแต่ละวินาที และส่งจ่ายจากแหล่งผลิต ไปจนถึงผู้ใช้ไฟฟ้า โดยการเพิ่มขึ้นของการใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าระหว่างไม่ได้ชมโทรทัศน์ พวกการใช้แท็บเล็ต และความเปลี่ยนแปลงทางสังคมที่ได้เปลี่ยนลักษณะนิสัยการชมโทรทัศน์ เป็นเรื่องสำคัญที่เราจะต้องคาดการณ์แนวโน้มเหล่านี้ และพฤติกรรมการใช้ไฟฟ้า” Duncan Burt ผู้อำนวยการของ National Grid กล่าว

         นอกจากนี้แล้ว ทางหน่วยงานผู้ใช้บริการเครือข่ายระบบส่งของอังกฤษคาดการณ์ด้วยว่า หากอังกฤษเข้าสู่รอบชิงชนะเลิศ และเป็นการแข่งขันที่สูสี จนนำไปสู่การเตะจุดโทษที่จะทำให้ผู้ชมไม่ไปไหน คาดการณ์ว่า ความต้องการจะเพิ่มขึ้นไปแตะระดับ 2,000 เมกะวัตต์

 

          ไนจีเรียไฟดับ อ่วมคนแห่ดูบอล แต่โรงไฟฟ้าปิด 6 แห่ง

          “ด้านประเทศไนจีเรีย หนึ่งในประเทศที่ได้เข้าแข่งขันฟุตบอลโลกรอบสุดท้ายที่รัสเซีย เกิดเหตุการณ์ไฟดับขึ้น เมื่อชาวไนจีเรียแห่ชมการแข่งขันระหว่างไนจีเรีย และโครเอเชีย ในคืนวันที่ 16 มิถุนายนที่ผ่านมา จากเหตุการณ์ระบบไฟฟ้าล้มเหลว หลังจากที่โรงไฟฟ้าหลัก 6 แห่งต้องหยุดเดินเครื่อง เพราะท่อส่งเชื้อเพลิงที่หยุดซ่อม และปัญหาทางเทคนิคที่แหล่งก๊าซ

             ขณะนี้ โรงไฟฟ้าพลังความร้อน 6 แห่งของประเทศไม่สามารถผลิตไฟฟ้าได้ ทำให้ต้องหยุดเดินเครื่อง” แถลงการณ์ของบริษัทระบบส่งไฟฟ้าของไนจีเรีย (TCN) ระบุ

         TCN ให้ข้อมูลว่า เพราะระบบไฟฟ้าได้สูญเสียพลังงานไฟฟ้าไปถึง 1,087 เมกะวัตต์ จึงทำให้ระบบส่งนั้นอยู่ในสภาวะที่อ่อนไหวอย่างยิ่ง ซึ่ง TCN กำลังพยายามหลีกเลี่ยงการเกิดเหตุการณ์ไฟดับดังกล่าวอีก ด้วยการดับไฟฟ้าในบางพื้นที่ (Load Shedding)

            ส่วนในประเทศอัฟริกาใต้ซึ่งเป็นประเทศที่มีไฟฟ้าขาดแคลนเช่นกัน บริษัท ESKOM ได้รณรงค์ให้ประชาชนลดใช้ไฟฟ้าในการชมฟุตบอลด้วยการไปชมในสถานที่เดียวกัน เช่น ร้านอาหาร บ้านเพื่อน หรือบ้านญาติ รวมทั้งวดใช้ไฟฟ้าในช่วงพีค คือ 7 - 10.00 น. และ 18-21.00 น. เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาไฟฟ้าดับจนต้องมีการเวียนดับไฟฟ้าในบางช่วงเวลา

 

20180622 ART04 02

 

          ไทยไม่น้อยหน้า ความต้องการไฟฟ้าพุ่ง

          ด้านความต้องการใช้ไฟฟ้าของประเทศไทยนั้นพบว่า การแข่งขันเปิดสนามฟุตบอลโลกระหว่างรัสเซียกับซาอุดิอาระเบีย เมื่อวันที่ 14 มิถุนายนที่ผ่านมา ช่วงเวลา 20.30-24.00 น. มีความต้องการไฟฟ้าเพิ่มขึ้นจากช่วงวันที่ไม่มีการแข่งขันประมาณ 540 เมกะวัตต์ และผลการใช้พลังงานไฟฟ้าสุทธิของระบบในช่วงเวลาดังกล่าวเพิ่มขึ้นประมาณ 2.2 ล้านหน่วย

 

          แปล และเรียบเรียง : ณัฏฐญา เมฆสมณะศักดิ์

          ที่มา : National Grid experience 600MW 'pick up' during England's World Cup opener
     https://networks.online/gphsn/news/1001102/national-grid-experience-600mw-%E2%80%98pick-%E2%80%99-england%E2%80%99-world-cup-opener
     POWER OUT : Nigeria plunged in to darkness by power grid meltdown as millions watched World Cup build-up on TV Power starved Nigeria on the brink after six plants closed
     https://energy.economictimes.indiatimes.com/news/power/power-starved-nigeria-on-the-brink-after-six-plants-closed/64651638
     Watch FIFA World Cup at a pub to save power: Eskom
     https://www.timeslive.co.za/news/south-africa/2018-06-17-watch-fifa-world-cup-at-a-pub-to-save-power-eskom/