20180822 CSR01 01 

        “ผมสายตาสั้นข้างละ 125 เวลาเรียนหนังสือหากได้ที่นั่งหลังห้องผมจะเขียนหนังสือไม่ทันเพื่อนเพราะมองไม่ชัด แต่ด้วยรายได้ที่จำกัดของครอบครัว จึงยังไม่สามารถตัดแว่นใส่ได้ คุณแม่บอกว่ามีคนแนะนำว่าโครงการแว่นแก้วของ กฟผ. ช่วยเหลือได้ จึงขอความอนุเคราะห์ไป และผมก็ได้รับแว่นสายตาเรียบร้อยแล้วครับ” -- ด.ช.กิดากร ก้องเวหา อายุ 6 ปี จาก จ.สงขลา

          น้องกิดากร ก้องเวหา เด็กชายอายุ 6 ปี อาศัยอยู่ที่จังหวัดสงขลา น้องชอบอ่านหนังสือ และตั้งใจเรียน แต่คุณแม่อินทิรา คุณแม่ของน้องกิดากร สังเกตเห็นว่าน้องทำงานในชั้นเรียนไม่ทันเพื่อน คุณแม่จึงสอบถาม น้องได้ให้คำตอบว่า “ผมได้ที่นั่งหลังห้อง แล้วผมมองกระดานไม่ชัด จึงไม่ได้เขียนตามกระดาน แต่เขียนตามเพื่อนข้างๆเอาครับ”

          ได้ยินอย่างนี้ คุณแม่จึงไม่รอช้า รีบแจ้งเรื่องนี้กับคุณครูประจำชั้นเพื่อที่จะจัดที่นั่งเรียนที่น้องมองเห็นกระดาน คุณครูก็น่ารักและใส่ใจเด็กๆ จัดที่นั่งแถวหน้าๆให้น้องกิดากรโดยทันที และคุณแม่ได้พาน้องกิดากรไปตรวจค่าสายตา จึงได้ทราบว่าน้องสายตาสั้นข้างละ 125 ถ้าจะตัดแว่นจะต้องมีค่าใช้จ่ายประมาณ 3 พันบาท แต่ด้วยรายได้ของครอบครัวมีไม่มาก การที่จะตัดแว่นในราคา 3 พันบาท จึงต้องใช้เวลาในการรวบรวมเงินพอสมควร

          คุณแม่อินทิรา ได้พยายามหาทางให้ลูกชายได้มองเห็นสิ่งต่างๆได้ชัดเจน เพราะจะเป็นประโยชน์ทั้งในด้านการเรียนและการใช้ชีวิตประจำวันของเขาด้วย คุณแม่ได้คุยกับผู้ปกครองที่โรงเรียนและได้ยินมาว่า เคยมีโครงการมาตัดแว่นให้ฟรีที่โรงเรียน ซึ่งคุณแม่และผู้ปกครองท่านนั้นไม่ทราบชื่อโครงการ คุณแม่จึงไปค้นหาในอินเตอร์เนต โดยใช้คำว่า “โครงการตัดแว่นฟรี” และผลที่แสดงขึ้นมาอันแรก คือ “โครงการแว่นแก้ว”

          คุณแม่จึงได้กดเข้าไปดูรายละเอียดของ “โครงการแว่นแก้ว” จึงได้ทราบว่าเป็นโครงการที่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ได้ร่วมกับ ธนาคารแว่นตาโรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ (วัดไร่ขิง) และ บริษัทหอแว่น กรุ๊ป จำกัด ก่อตั้งขึ้น ในปี พ.ศ. 2546 เนื่องในโอกาสที่พระองค์ทรงเจริญพระชนมายุครบ 48 พรรษา (4 รอบ) เพื่อดำเนินการออกหน่วยวัดสายตาประกอบแว่นโดยไม่คิดมูลค่า พร้อมกับการรณรงค์รับบริจาคทุนทรัพย์ เพื่อช่วยเหลือผู้ยากไร้ที่มีปัญหาสายตาทั่วประเทศ นับถึงปัจจุบัน “โครงการแว่นแก้ว” ได้มีส่วนช่วยให้ประชาชนที่มีปัญหาทางสายตาทั่วประเทศ ได้กลับมาเห็นโลกได้อย่างชัดเจนอีกครั้ง กว่า 260,000 คน

          คุณแม่และน้องกิดากร จึงได้ลองเขียนจดหมายถึง “โครงการแว่นแก้ว” โดยส่งมาที่ กฟผ. ผู้รับผิดชอบโครงการฯ เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2561 มีใจความว่า

20180822 CSR01 02          “โครงการแว่นแก้ว” ได้รับรับจดหมายเมื่อวันที่ 7 สิงหาคม 2561 และได้ติดต่อกลับไปที่คุณแม่ของน้องกิดากร เพื่อติดต่อสอบถามค่าสายตาของน้อง หลังจากนั้นได้ดำเนินการตัดแว่นให้น้อง เพื่อที่น้องจะได้เห็นตัวหนังสือชัดเจนและใช้ชีวิตประจำวันได้คล่องแคล่วขึ้น

          วันที่ 20 สิงหาคม 2561 “โครงการแว่นแก้ว” ได้รับข้อความทาง LINE จากคุณแม่อินทิรา เปิดขึ้นมาเป็นรูปของน้องกิดากร ถ่ายคู่กับแว่นใหม่ของเขาด้วยใบหน้าเปื้อนยิ้ม หน้าตาหล่อเหลาไม่เบา ซึ่งทำให้ทีมงานมีความสุขและยิ้มออกเช่นกัน คุณแม่ได้บอกกับเราว่า “น้องกิดากรได้รับแว่นจากโครงการแว่นแก้วแล้ว ลองแล้วมองเห็นตัวหนังสือได้ชัดเจนดี ซึ่งหลังจากที่น้องได้แว่นแล้ว สังเกตว่าน้องชอบนั่งอ่านหนังสือ แม้แต่นั่งอยู่ข้างทางก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน ซึ่งแม่ก็ไม่เคยสังเกตเห็นว่า ก่อนหน้านี้น้องชอบอ่านหนังสือมากแบบนี้หรือไม่ แต่หลังจากได้แว่นมา น้องจะชอบหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน”

          “ขอขอบคุณ โครงการแว่นแก้ว และ กฟผ. ที่ให้ความอนุเคราะห์กับน้องกิดากรและครอบครัว จัดส่งแว่นตามาให้ น้องกิดากรจะตั้งใจเรียนและเป็นเด็กดี ขอบคุณที่ทำให้เด็กตัวเล็กๆมีความสุข คุณแม่ก็มีความสุขไปด้วย ขอบคุณมากๆค่ะ” คุณแม่อินทิรา

          ทุกท่านสามารถร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการเปิดโลกทัศน์ทางสายตาให้กับผู้ด้อยโอกาส และผู้ประสบปัญหาทางสายตาทั่วประเทศ โดยสามารถร่วมบริจาคเงินผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาสามพราน ชื่อบัญชี “เงินบริจาคโครงการแว่นแก้ว” เลขที่บัญชี 734-0-19152-6 เพื่อเป็นทุนทรัพย์ในการจัดหาแว่นตาและอุปกรณ์ในการออกหน่วยบริการ มอบความสุขให้ผู้ประสบปัญหาทางสายตา ตามสโลแกนที่กล่าวว่า “ให้แสงสว่างแก่ดวงตา ให้แสงสว่างแก่ชีวิต”

20180822 CSR01 03