กฟผ. ร่วมจัดแสดงนิทรรศการ “ENGY WORLD เรียนรู้ สนุกคิด พลิกโลกพลังงาน” ใน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2561” สนองนโยบายรัฐ “วิทย์สร้างคน” สร้างแรงบันดาลใจทางวิทยาศาสตร์และพลังงานแก่เยาวชนไทย โดยจะจัดแสดงถึงวันที่ 26 สิงหาคม นี้ ที่อิมแพ็คอารีน่า เมืองทองธานี

         พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2561” ภายใต้แนวคิดหลัก “จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์ เสริมสร้างชาติด้วยเทคโนโลยี สู่วิถีแห่งนวัตกรรม” จัดโดย กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี โดยความร่วมมือกับหน่วยงานภาคี ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน ทั้งในและต่างประเทศกว่า 10 ประเทศ 100 หน่วยงาน โดยมี ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวรายงานวัตถุประสงค์การจัดงาน ในโอกาสนี้ นายศานิต นิยมาคม ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารองค์การ เป็นผู้แทน กฟผ. พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ราชทูตจากประเทศต่างๆ ประจำประเทศไทย เข้าร่วมในพิธีเปิดด้วย ณ เวทีกลาง มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ อาคาร 2-8 ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี จังหวัดนนทบุรี เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2561

         พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า การศึกษาและการเรียนรู้เป็นเครื่องมือสำคัญในการสร้างคนเพื่ออนาคต ซึ่งต้องไม่มีข้อจำกัดใดๆ ในการเข้าถึงความรู้ และเรื่องดิจิทัลต้องเป็นความรู้พื้นฐานของคนไทย ต้องมีการผสมผสานการเรียนรู้ทั้งในและนอกห้องเรียนที่ต่อเนื่องสำหรับคนทุกช่วงวัย สำหรับงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติที่จัดขึ้นนี้ ได้สร้างสรรค์รูปแบบการนำเสนอที่น่าสนใจ ส่งเสริมการเรียนรู้ผ่านกิจกรรมต่างๆ อีกทั้งเป็นการเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณและพระอัจฉริยภาพของพระมหากษัตริย์และพระบรมวงศานุวงศ์ นอกจากนี้ ต้องขอขอบคุณหน่วยงานภาคีทุกหน่วยงานที่ร่วมกันจัดงานนี้ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้แก่เยาวชนและประชาชน อันจะก่อให้เกิดสังคมวิทยาศาสตร์ซึ่งจะส่งผลให้ประเทศไทยเติบโตอย่างเข้มแข็งยั่งยืนสืบไป

         ด้าน ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี กล่าวว่า การจัดงานนี้เป็นการนำหนึ่งในนโยบายหลักของกระทรวงวิทย์ฯ “วิทย์สร้างคน” มาสู่รูปธรรม โดยมุ่งหวังว่าเด็ก เยาวชนไทย ตลอดจนสังคมไทย จะยกระดับความรู้ ได้รับแรงบันดาลใจ สร้างวัฒนธรรมวิทยาศาสตร์ให้เกิดขึ้นในสังคมไทย เพื่อนำพาประเทศไทยไปสู่การพัฒนาที่ก้าวหน้าด้วยเทคโนโลยีและนวัตกรรมในอนาคตอันใกล้

          ในส่วนของ กฟผ. ได้ร่วมจัดนิทรรศการ “ENGY WORLD เรียนรู้ สนุกคิด พลิกโลกพลังงาน” โดยผู้เข้าชมจะได้ผจญภัยในเขาวงกตไปพร้อมกับ ENGY เพื่อพิชิตแสตมป์สะสมแต้ม 9 ดวง แลกของรางวัลและรับสิทธิ์เล่นเกมแลกรางวัลอีกครั้งหนึ่ง โดย ENGY WORLD ประกอบด้วย 9 ฐาน ดังนี้ 1) Reception Zone จุดถ่ายรูปสถานที่ต่างๆ ของ กฟผ. 2) Royal Corner จัดแสดงพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 พระบิดาแห่งวิทยาศาสตร์ไทย พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช รัชกาลที่ 9 มหาราชา พระผู้พัฒนาพลังงานไทย และสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร รัชกาลปัจจุบัน 3) Power Generation เกมต่างๆ เพื่อสร้างการเรียนรู้ทางด้านพลังงาน เช่น EGAT Smart Grid , Wind Turbine Battle, Solar Fighter, Renewable Energy เป็นต้น 4) Transmission System ผู้เข้าชมจะได้ขึ้นกระเช้าซ่อมสายส่งสามมิติเพื่อถ่ายภาพ (ภาพจำลองสามมิติ) 5) EGAT Puzzle เกมให้ความรู้เกี่ยวกับโรงไฟฟ้า 6) Transforming for the Future ห้องควบคุมแสงแสดงเนื้อหาผ่าน Motion Graphic ภายใต้แนวคิดนวัตกรรมพลังงานไฟฟ้าเพื่อชีวิตที่ดีกว่า 7) Smart Home จำลองบ้านอัจฉริยะ พร้อมให้เด็กได้ทดลองเล่นว่าภายในบ้านมีอุปกรณ์อะไรที่น่าสนใจบ้าง 8) VIP Coffee Bar ให้ผู้เยี่ยมชมได้มาแวะนั่งพักจิบกาแฟและเครื่องดื่ม 9) Reward Zone นำพาสปอร์ตสะสมแต้มมารับของรางวัล อาทิ เสื้อยืด ENGYการ์ตูน ENGY และรับสิทธิ์เพื่อนำไปเล่นคีบตุ๊กตา ENGY พร้อมผองเพื่อนได้อีกต่อ นอกจากนี้ ยังได้นำหุ่นยนต์ทำความสะอาดลูกถ้วยฉนวนไฟฟ้าขณะจ่ายกระแสไฟฟ้า หรือ Main Bus Support ผลงานของผู้ปฏิบัติงานฝ่ายปฏิบัติการภาคใต้ (อปต.) ซึ่งได้รับรางวัลมาแล้วมากมายจากเวทีทั้งใน และต่างประเทศ เช่น รางวัลผลงานอันทรงคุณค่า คัดเลือกโดย รศ.ดร.สุธี อักษรกิตต์ เจ้าของฉายาไอน์สไตน์เมืองไทย รางวัลจากการประกวดผลงานสิ่งประดิษฐ์ กฟผ. ประจำปี 2560 รางวัลเหรียญทอง จากการประกวดและจัดแสดงผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์ และนวัตกรรมในเวทีนานาชาติ “46th International Exhibition of Inventions of Geneva” ณ กรุงเจนีวา สมาพันธรัฐสวิส เมื่อวันที่ 1 - 15 เมษายน 2561 เป็นต้น

         มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2561 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 16 - 26 สิงหาคม 2561 ณ ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี โดยมีแนวคิดเพื่อสื่อสารถึงความสำคัญของเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืนขององค์การสหประชาชาติ (Sustainable development Goal - SDG) และการเฉลิมฉลองครบรอบ 150 ปี การเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคา ณ อำเภอหว้ากอ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ พร้อมตั้งเป้ามีเยาวชนและประชาชนเข้าร่วมงานประมาณ 1.2 ล้านคน