แม้ว่า ในขณะนี้ระบบไฟฟ้าบนเกาะฮอกไดโด ของประเทศญี่ปุ่นจะสามารถกลับมาใช้งานได้ตามปกติแล้ว และอยู่ในช่วงฟื้นฟูหลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวใหญ่ ขนาด 6.6 แมกนิจูด เมื่อวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ทว่า ทางการได้ประกาศมาตรหารรณรงค์ให้ชาวฮอกไกโดช่วยกันลดใช้พลังงานไฟฟ้าลงร้อยละ 20 เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาไฟฟ้าดับ

          ทางรัฐบาลกลางได้ขอความร่วมมือให้ธุรกิจต่างๆ ลดการใช้ไฟฟ้าลงในร้อยละ 20 และสับเปลี่ยนการผลิตไปในช่วงเวลากลางคืนแทน เนื่องจากหากเกิดปัญหาไฟฟ้าไม่เพียงพอ อาจประกาศใช้มาตรการดับไฟเป็นระยะๆ (Rolling Blackout) ขึ้นจะกระทบกับกิจกรรมการผลิตของธุรกิจ ซึ่งญี่ปุ่นเคยประกาศใช้มาตรการนี้ในกรุงโตเกียว หลังเกิดเหตุการณ์วิกฤตนิวเคลียร์ฟุกุชิมา ในเดือนมีนาคม 2554

         มาตรการดังกล่างนั้นมีขึ้นหลังจากที่ โรงไฟฟ้าถ่านหิน Tomato-Atsuma กำลังผลิต 1,650 เมกะวัตต์ ที่ตั้งอยู่ใกล้จุดศูนย์ของแผ่นดินไหว และเป็นโรงไฟฟ้าขนาดใหญ่ที่สุดในฮอกไกโดที่เดินเครื่องอยู่ เกิดความเสียหาย ซึ่ง Akihiko Mayumi ประธานของการไฟฟ้าฮอกไกโด ระบุว่า การซ่อมแซมโรงไฟฟ้านั้นจะใช้เวลามากกว่า 1 สัปดาห์

         ส่วน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Tomari บนเกาะฮอกไกโด ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าหลักอีกโรงของเกาะแห่งนี้ได้ยุติการเดินเครื่องไปตั้งแต่ปี 2554 จากเหตุการณ์ฟุกุชิมา ทว่า ปัจจุบันโรงไฟฟ้าแห่งนี้ยังคงต้องการไฟฟ้าเพื่อทำความเย็นให้แท่งเชื้อเพลิงอยู่ตลอด และจำเป็นต้องพึ่งพาเครื่องกำเนิดไฟฟ้าดีเซลหลังจากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว ก่อนที่ฟ้าจะกลับมาจ่ายได้ปกติเมื่อเวลา 13.00 น. ของวันที่ 6 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งไม่พบการแพร่กระจายของรังสีจากโรงไฟฟ้าแต่อย่างใด

         ทั้งนี้ ข้อมูลของการไฟฟ้าฮอกไกโดระบุว่า ในฮอกไกโดมีการผลิตไฟฟ้าจากถ่านหินร้อยละ 49 น้ำมัน ร้อยละ 25 และที่เหลือเป็นพลังงานหมุนเวียน ซึ่งหมายรวมถึงนโยบายการรับซื้อไฟฟ้าจากพลังงานหมุนเวียนด้วย

         จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ธุรกิจต่างๆ ได้ให้ความร่วมือในการลดใช้ไฟฟ้า เช่น บริษัท YKK AP บริษัทผู้ผลิตกรอบหน้าต่างพลาสติก ระบุว่า จะเริ่มเดินเครื่องการผลิตในเวลา 20.30 น. แทนที่จะผลิตในช่วงกลางวัน ตามที่ทางรัฐบาลได้ขอความร่วมมือมา ด้านร้านสะดวกซื้อต่างๆ ได้ลดการเปิดใช้ไฟฟ้าลง ทั้งดับไฟฟ้า และลดการใช้เครื่องปรับอากาศ

         ขณะเดียวกัน บริษัท รถไฟฮอกไกโด (JR Hokkaido) ระบุว่าจะงดการให้บริการรถไฟด่วนพิเศษนับตั้งแต่วันที่ 10 กันยายน ส่วนรถไฟฟ้าใต้ดินในซัปโปโรลดการให้บริการลด โดยได้ขยายช่วงเวลาการรอรถไฟในช่วง 10.00-16.00 น. จาก 7 นาที เป็น 8-9 นาที

         ด้านชาวฮอกไกโดที่เผชิญกับความยากลำบากในครั้งนี้มีความเข้าใจต่อสถานการณ์เป็นอย่างดี โดยหญิงชาวฮอกไกโดคนหนึ่งให้สัมภาษณ์กับเว็บไซต์ Asahi ระบุว่า เป็นครั้งแรกที่ได้รู้ถึงความยากลำบากในการใช้ชีวิตเมื่อไม่มีไฟฟ้า

         “ครอบครัวของฉันช่วยประหยัดไฟฟ้าที่บ้าน โดยการอยู่ในห้องเดียวกันกับสมาชิกในครอบครัวให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้” หญิงคนดังกล่าว ระบุ อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการประกาศขอความร่วมมือในการลดใช้ไฟฟ้าลงร้อยละ 20 เมื่อเทียบกับช่วงความต้องการไฟฟ้าสูงสุดของวันที่ 5 กันยายน ซึ่งเป็นวันก่อนเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวนั้นยังคงไม่เป็นไปตามเป้าหมาย เมื่อการไฟฟ้าฮอกไกโด ระบุว่า สามารถลดการใช้ไฟฟ้าลงได้ร้อยละ 14.9 เมื่อเวลา 17.00 น. ของวันที่ 10 ก.ย. ที่ผ่านมา


ที่มา :

https://asia.nikkei.com/Economy/Hokkaido-businesses-save-power-to-avoid-rolling-blackouts

http://www.asahi.com/ajw/articles/AJ201809100045.html

https://www.japantimes.co.jp/news/2018/09/11/national/no-rolling-blackouts-planned-earthquake-hit-hokkaido-least-wednesday/#.W5c5EMK-laR

http://www.hepco.co.jp/corporate/ir/ir_lib/pdf/annual2017.pdf

https://www.channelnewsasia.com/news/asia/hokkaido-quake-tomari-nuclear-plant-power-restored-10688940

แปล และเรียบเรียง : ณัฏฐญา เมฆสมณะศักดิ์