หลายท่านอาจจะเคยได้ยินชื่อของ “เขื่อนวชิราลงกรณ” ที่จังหวัดกาญจนบุรี กันมาบ้าง แต่ก็อาจจะไม่เคยได้มาเยือนเขื่อนแห่งนี้ เพราะถ้าจะให้พูดถึงความไกล ต้องบอกเลยว่ามาก โดยห่างจากกรุงเทพมหานครถึงเกือบ 300 กิโลเมตร แต่ว่าถ้าเดินทางมาถึงแล้ว ต้องบอกว่า “คุ้มมาก” อย่างแน่นอน เพราะจะได้เจอกับความสวยงามของธรรมชาติที่มีเอกลักษณ์ไม่แพ้ที่อื่นเลยทีเดียว

20181002 ART01 11

         วันนี้ กฟผ. จึงมี 10 ความ (ไม่) ลับที่คุณอาจไม่เคยรู้เกี่ยวกับเขื่อนวชิราลงกรณ มาเล่าให้ฟังกัน เผื่อว่าวันหยุดนี้เขื่อนแห่งนี้จะเป็นหนึ่งในที่เที่ยวของครอบครัว หรือกลุ่มเพื่อนฝูงมากพักผ่อนกัน แต่ก่อนจะไปถึงตรงนั้น ลองมารู้จักเขื่อนวชิราลงกรณกันก่อน

         เขื่อนวชิราลงกรณเป็นเขื่อนหินถมแห่งแรกของไทย ที่ดาดผิวหน้าด้วยคอนกรีตเสริมเหล็ก ตั้งอยู่บนแม่น้ำแควน้อย ตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี โดยมีประโยชน์ในการผลิตไฟฟ้า โดยมีการติดตั้งเครื่องกำเนิดไฟฟ้า 100 เมกะวัตต์ จำนวน 3 เครื่อง รวม 300 เมกะวัตต์ นอกจากนี้แล้ว ยังประโยชน์ในการลดผลกระทบจากอุทกภัย ช่วยในการชลประทาน และการประมงอีกด้วย

         มารู้จักเขื่อนแห่งนี้มากขึ้น งั้นเราไปดู 10 สุดยอดความ (ไม่) ลับของเขื่อนวชิราลงกรณกัน...

         ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 1. ชื่อเขื่อน วชิราลงกรณ สะกดโดย ณ ไม่มีตัวการันต์

20181002 ART01 01

          เพราะชื่อเขื่อนวชิราลงกรณ เป็นชื่อที่ได้รับพระราชทานจากพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ซึ่งเป็นพระนามของ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร โดยได้มีการพระราชทานามเมื่อวันศุกร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2544

 

        ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 2. ลายไทยใน “สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษาบรมราชินีนาถ”

20181002 ART01 02

        สวนเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษาบรมราชินีนาถอยู่ทางซ้ายมือก่อนถึงทางเข้าเขื่อน หากเราถ่ายรูปธรรมดา ก็จะเห็นว่าเป็นซุ้มไม้พุ่มทั่วไป แต่ถ้าใครมีโดรนสำหรับถ่ายภาพมุมสูง ก็จะเห็นเป็นลายเสื่อกระจูดและลายผ้าตีนจกตามภาพ

 

        ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 3. สันเขื่อนมีเวลาเปิด–ปิด

20181002 ART01 03

        สำหรับใครที่อยากมาชมทะเลสาบน้ำจืดแห่งภาคตะวันตก ก็พลาดไม่ได้ที่จะต้องขับรถมาชมความสวยงามที่บริเวณสันเขื่อนวชิราลงกรณ โดยเขื่อนวชิราลงกรณเปิดบริการให้นักเที่ยวมาเที่ยวชมฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ทว่า ถ้าจะมาชมสันเขื่อนจะต้องมาในเวลา 06.00 - 18.00 น. เท่านั้น

        ถ่ายรูปบนสันเขื่อนแล้วเห็นทะเลสบน้ำจืดด้านหลัง สวยอย่าบอกใคร

 

        ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 4. เมื่อขึ้นไปบนสันเขื่อนลองกลับหลังหันมองหา “เขาแหลม”ดูสิ

20181002 ART01 04

        เขื่อนวชิราลงกรณนั้นมีชื่อเดิมว่า “เขื่อนเขาแหลม” มีการเล่ากันมาว่า สมัยสำรวจโครงการมีแผนที่จะสร้างเขื่อนกั้นน้ำบริเวณภูเขายอดแหลมๆ ลูกนั้น แต่สุดท้ายก็ต้องขยับแผนมาก่อสร้างในบริเวณที่เป็นสันเขื่อนปัจจุบัน ทำให้เรายังคงมองเห็นที่มาของชื่อ “เขาแหลม” อย่างชัดเจน

 

        ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 5. เจ้าจ๋อจอมแหกกฎ

20181002 ART01 05

        วันดีคืนดีก็จะมีเจ้าจ๋อมาวิ่งเล่นแถวสันเขื่อนแห่งนี้ ดูไปดูมา ก็น่ารักดี แต่ดูอีกที เจ้าจ๋อพวกนี้นอกจากจะชอบแหกกฎ “ห้ามปีนนั่งถ่ายรูป” แล้ว ยังเป็นจอมขโมยตัวฉกาจด้วยค่ะ

        ใครมีขนมในมือ หรือเปิดประตูรถทิ้งไว้ ต้องระวังเลย แล้วจะหาว่าไม่เตือน!

 

        ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 6. มาเดือนไหน? ให้เจอดอกกัลปพฤกษ์

20181002 ART01 06

        เดี๋ยวนี้ไม่ต้องบินไปไกลถึงญี่ปุ่น ก็สามารถถ่ายรูปกับดอกซากุระเมืองไทย หรือดอกกัลปพฤกษ์แบบใกล้ชิดได้แล้ว ซึ่งในช่วงเดือนมีนาคมจะเป็นช่วงที่ดอกกัลปพฤกษ์ในเขื่อนวชิราลงกรณบานสะพรั่ง เป็นสีชมพูฟรุ้งฟริ้ง

        รอให้เพื่อนๆมาถ่ายรูปอัพโซเชียลกันให้เต็มหน้าฟีดเลย

 

        ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 7. ปางอุ๋งเมืองกาญจน์ซ่อนอยู่ในสวนรวมฤทัย

20181002 ART01 07

        สวนแห่งนี้ตั้งอยู่ทางขวามือ ตรงข้ามที่ทำการเขื่อน เมื่อขับรถลงไปตามทางจะเจอสระน้ำขนาดใหญ่ และมีสะพานเล็กๆยื่นลงไปกลางน้ำ หากใครมีโอกาสมาช่วงหน้าหนาว จะพบหมอกตอนเช้าลอยเหนือผิวน้ำ ทำให้จินตนาการไปถึง “ปางอุ๋ง” จังหวัดแม่ฮ่องสอนกันเลยทีเดียว

 

        ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 8. จุดถ่ายรูปกับข้อความบนสันเขื่อนที่ดีที่สุด

20181002 ART01 08

        เมื่อขับรถเข้ามาในเขื่อน จะเห็นข้อความภาษาอังกฤษขนาดใหญ่ ซึ่งเป็นชื่อเขื่อนวชิราลงกรณ วันนี้เราจะมาบอกจุดถ่ายรูปให้เห็นทั้งข้อความแบบชัดกันไปเลย นั่นก็คือบริเวณสวนปาล์ม ซ้ายมือก่อนถึงโรงไฟฟ้านั่นเองค่ะ ซึ่งบริเวณสวนปาล์มจะมีที่จอดรถอย่างดี หลังจากนั้น เพื่อนๆก็ลุยไปในสนามหญ้า จะกระโดด จะวิ่ง จะเป็นฮิปเตอร์ ก็ปลอดภัยและได้ภาพสวยๆ กลับไปแน่นอน

 

        ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 9. ยืดอกพกร่ม

20181002 ART01 09

        ก็ขึ้นชื่อว่าเขื่อน ย่อมเป็นสถานที่ที่ต้องมีฝนตกชุกแน่นอนค่ะ ซึ่งที่ตั้งของเขื่อน ที่อำเภอทองผาภูมิ บางปีก็มีฝนตกถึง 8 เดือน! และบางวันฝนก็ตกตลอดเวลา! ดังนั้น พกร่มหรืออุปกรณ์กันฝนมาด้วย เพื่ออรรถรสในการท่องเที่ยว และเย็นชุ่มฉ่ำ โดยไม่เป็นหวัดกลับบ้าน

 

        ความ(ไม่)ลับ เรื่องที่ 10. หิวเมื่อไหร่ก็แวะมา “สหกรณ์ร้านค้า” สิคะ

20181002 ART01 10

        เมื่อแวะเที่ยวถ่ายรูปกันมาอย่างเหน็ดเหนื่อยแล้ว ก็ถึงเวลาเพิ่มพลังกันสักหน่อย โดยสามารถแวะซื้อน้ำ ขนม หรือของใช้ได้ที่สหกรณ์ร้านค้าเขื่อนวชิราลงกรณ ซึ่งเปิดให้บริการในวันจันทร์-เสาร์ เวลา 10.00-20.00 น. หรือจะรับประทานอาหารมื้อหลักที่ร้านอาหารเรือนเขาแหลม แวะเข้าห้องน้ำ ก่อนการเดินทางอันแสนยาวไกลต่อไปก็ได้