องคมนตรี เป็นประธานในพิธีเปิดงานนิทรรศการ “สืบสานพระราชปณิธาน” เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ และสืบสานพระราชปณิธานในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งจัดขึ้นภายในงาน “พรรณไม้งาม อร่ามสวนหลวง ร.๙” พร้อมเชิญชวนเที่ยวชมสัมผัสกับไม้เมืองหนาว ไม้ดอก ไม้ประดับ กว่า 1.4 ล้านต้น ที่บานสะพรั่งสวยสดทั่วทั้งงาน ระหว่างวันที่ 1 - 10 ธันวาคม 2561

         เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2561 นายจรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี ในฐานะที่ปรึกษาคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.) เป็นประธานในพิธีเปิดงานนิทรรศการ “สืบสานพระราชปณิธาน” ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงานโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ(สำนักงาน กปร.) ได้ร่วมกับมูลนิธิสวนหลวง ร. ๙ จัดนิทรรศการดังกล่าวขึ้นภายในงาน “พรรณไม้งาม อร่ามสวนหลวง ร.๙” เพื่อน้อมรำลึกพระมหากรุณาธิคุณ พร้อมทั้งสืบสานพระราชปณิธานในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และเผยแพร่องค์ความรู้ตามแนวพระราชดำริในสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ที่ทรงสืบสานพระราชปณิธานในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหา ภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ไปสู่สาธารณชน โดยมีนายดนุชา สินธวานนท์ เลขาธิการ กปร. กล่าวรายงานวัตถุประสงค์ ในการนี้ คุณหญิงสุชาดา ศรีเพ็ญ ประธานจัดงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙ นางอังคณา สุขวิบูลย์ ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารและประชาสัมพันธ์องค์การ เป็นผู้แทน กฟผ. ร่วมพิธี พร้อมด้วยหน่วยงานภาครัฐ เอกชน ภาคีเครือข่ายสำนักงาน กปร. สถาบันการศึกษา และสื่อมวลชน ณ หอรัชมงคล สวนหลวง ร.๙ กรุงเทพมหานคร

         ด้าน นายศานิต นิยมาคม ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน ในฐานะประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์การจัดงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙ ครั้งที่ 31 เปิดเผยว่า มูลนิธิสวนหลวง ร.๙ ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร จัดงาน “พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙” ครั้งที่ 31 ระหว่างวันที่ 1 – 10 ธันวาคม 2561 ณ สวนหลวง ร.๙ โดยในปีนี้ได้เนรมิตพื้นที่ 500 ไร่ ของสวนหลวง ร.๙ ตกแต่งด้วยพรรณไม้นานาชนิด ทั้งไม้ดอกไม้ประดับที่หาชมได้ยากรวมกว่า 1,460,000 ต้น รวมถึงภายในบริเวณงานยังจัดสถานที่ให้เที่ยวชมหลากหลายโซน นอกจากโซนนิทรรศการ “สืบสานพระราชปณิธาน”แล้ว ยังมีนิทรรศการ “สมุนไพรไทยจากป่าสู่ปวงชน” โซนการจัดสวนหย่อมและสวนแนวตั้ง และเปิดร้านค้าจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์สมุนไพรไทย และโซนที่ห้ามพลาดคือ “มหัศจรรย์ ไม้เมืองหนาว ทิวลิปบาน” ซึ่งเป็นจุดเด่นของงานในปีนี้ โดยการนำไม้เมืองหนาวจากยุโรปมาจัดแสดง อาทิ ทิวลิปและไฮเดรนเยีย

         นอกจากนั้น ยังมีโซนการจัดประกวดไม้ดอก ไม้ประดับ และไม้หายาก 11 ชนิด ซึ่งผู้ชนะจะได้รับพระราชทานถ้วยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี และยังมีตลาดนัดต้นไม้และอุปกรณ์จัดสวนครบวงจรในราคาย่อมเยาให้อุดหนุน รวมถึงภายในงานมีการจัดแสดงวัฒนธรรมไทย การสาธิตทำอาหารในราชสำนัก อุดหนุนตลาดชาววัง ตลาดชาวบ้านและตลาดน้ำ ซึ่งจะจำหน่ายสินค้าพื้นบ้านของแต่ละภาคทั่วประเทศไทย และโซนถ่ายภาพย้อนยุคด้วยชุดไทยที่สวยงาม อีกทั้งยังมีกิจกรรมการพยากรณ์โชคชะตาสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการดูดวง โดยนักพยากรณ์ที่มีชื่อเสียง พร้อมฟังการบรรเลงดนตรีแสนไพเราะท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ และในช่วงเช้าของวันนี้ ยังมีกิจกรรมพิเศษ คือ การจัดงานเดิน – วิ่ง เฉลิมพระเกียรติฯ ส่งเสริมการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพให้กับประชาชน และชมทัศนียภาพภายในสวนหลวง ร.๙ โดยการแข่งขันแบ่งเป็น 3 ประเภท ได้แก่ เดิน 3 กิโลเมตร วิ่ง 5 กิโลเมตร และวิ่ง 10 กิโลเมตร ซึ่งมีประชาชนมาเข้าร่วมแข่งขันเป็นจำนวนมาก

“ขอเชิญชวนประชาชนเที่ยวชมงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙ ระหว่างวันที่ 1 – 10 ธันวาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 05.00 – 19.00 น.” นายศานิต นิยมาคม กล่าว