กฟผ. ส่งทีมกู้ภัยเฉพาะกิจ และทีมประสานงานการฟื้นฟู ลงพื้นที่เพื่อเตรียมพร้อมให้ความช่วยเหลือ ฟื้นฟู และเยียวยา ประชาชนผู้ประสบภัยจากพายุโซนร้อน “ปาบึก” ในพื้นที่ภาคใต้

         นายทินกร พอจิต ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายความปลอดภัย - 2 เปิดเผยว่า กฟผ. ได้เตรียมความพร้อมรับมือพายุโซนร้อน “ปาบึก” ในพื้นที่ภาคใต้ ทั้งในส่วนกำลังคนและอุปกรณ์การกู้ภัย เพื่อช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบภัยจากสถานการณ์ดังกล่าว โดยเบื้องต้นได้แบ่งทีมงานออกเป็น 2 ทีม โดยทีมกู้ภัยเฉพาะกิจ กฟผ. ซึ่งเป็นทีมแรก ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากฝ่ายความปลอดภัย 8 ราย และเจ้าหน้าที่แพทย์จากฝ่ายแพทย์และอนามัย 1 ราย พร้อมอุปกรณ์ในการกู้ภัยเบื้องต้น และเครื่องยังชีพอีกประมาณ 100 ชุด จะเดินทางออกจากสำนักงานใหญ่ กฟผ. ในวันที่ 4 มกราคม 2562 เวลาประมาณ 10.00 น. ณ บริเวณด้านหน้าอาคารสำนักผู้ว่าการ และหากเดินทางถึงพื้นที่แล้ว ทีมงานจะเข้ารายงานตัวพร้อมประจำการอยู่ที่ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 3 อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ หลังจากนั้น ทีมงานประสานงานการฟื้นฟู ซึ่งเป็นทีมชุดที่ 2 จะประสานงานในการนำเครื่องยังชีพร่วมสมทบอีกครั้งหนึ่ง ทั้งนี้ กฟผ. พร้อมสนับสนุนการช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่อย่างเต็มที่

         ทางด้าน นายวรพนธ์ บุญปลีก ช่างระดับ 8 แผนกป้องกันและระงับอัคคีภัย กองปฏิบัติการรักษาความปลอดภัย ฝ่ายความปลอดภัย กล่าวเสริมว่า กฟผ. มีความพร้อมที่จะเข้าช่วยเหลือประชาชนในยามฉุกเฉิน ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ซึ่งเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์ที่ได้จัดเตรียมไว้ ถือเป็นทีมที่มีประสบการณ์และความชำนาญ เนื่องจากเคยช่วยเหลือประชาชนผู้ประสบอุทกภัยครั้งใหญ่ของประเทศไทยเมื่อปี 2554 มาแล้ว

         สำหรับพายุโซนร้อนปาบึกจะเคลื่อนขึ้นฝั่งจากอ่าวไทย บริเวณรอยต่อระหว่างจังหวัดชุมพรและจังหวัดสุราษฎร์ธานี ในช่วงค่ำของวันที่ 4 มกราคม 2562 ความเร็วลมประมาณ 90 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และความเร็วลมสูงสุดจะอยู่ที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ซึ่งจะส่งผลกระทบใน 16 จังหวัดภาคใต้ในช่วงวันที่ 3 - 5 มกราคม 2562 ได้แก่ จังหวัดเพชรบุรี จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ จังหวัดชุมพร จังหวัดระนอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี จังหวัดพังงา จังหวัดนครศรีธรรมราช จังหวัดกระบี่ จังหวัดภูเก็ต จังหวัดพัทลุง จังหวัดตรัง จังหวัดสงขลา จังหวัดปัตตานี จังหวัดสตูล จังหวัดยะลา และจังหวัดนราธิวาส ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนตกมากขึ้น มีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่ง และอาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลากได้