คนไข้อย่างน้อย 15 รายเสียชีวิต ระบบสื่อสารโทรคมนาคมล่ม อาหารของสดเน่าเสีย ล้วนเป็นผลกระทบจากไฟฟ้าดับครั้งใหญ่ของเวเนซุเอลา ตั้งแต่เมื่อบ่ายวันพฤหัสบดีที่ 7 มีนาคม 2562 แม้หลังจากนั้นจะมีไฟฟ้าทยอยกลับคืนมาในบางพื้นที่ ท่ามกลางบรรยากาศทางการเมืองอันร้อนระอุ ที่ประชาชนออกมาประท้วงรัฐบาล

ประชาชนในเมืองคารากัสเดินข้ามถนน ท่ามกลางความมืดมิดหลังไฟฟ้าดับทั่วประเทศเวเนซุเอลา เมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2562

         ความล้มเหลวในการกู้ระบบไฟฟ้ากลับคืนมากระทบต่อคนไข้หลายร้อยคนที่ต้องพึ่งพาอุปกรณ์ทางการแพทย์ให้มีชีวิตรอด มีการขนย้ายคนไข้กลางดึกไปยังโรงพยาบาลที่มีเครื่องปั่นไฟ สัญญาณโทรศัพท์และอินเตอร์เน็ตใช้งานไม่ได้ ธนาคารหลายแห่งไม่สามารถให้บริการได้เนื่องจากไม่มีไฟฟ้าสำหรับตู้เอทีเอ็ม ประชาชนไม่มีน้ำใช้เนื่องจากต้องใช้ไฟฟ้ากับเครื่องปั๊มน้ำ ผู้สูงอายุและผู้พิการที่อาศัยบนตึกสูงไม่สามารถออกไปไหนได้ เพราะลิฟท์ไม่ทำงาน ขณะที่เสบียงอาหารเริ่มเน่าเสีย ท่ามกลางความกังวลว่าจะเกิดภาวะอดอยากและการปล้นร้านอาหารและซุเปอร์มาร์เก็ต

ชาวเวเนซุเอลาต่อแถวซื้ออาหารช่วงที่ไฟฟ้ายังดับ เมื่อวันที่ 10 มีนาคม 2562

         บ่อยครั้งที่เวเนซุเอล่าต้องเผชิญกับไฟฟ้าดับจนเป็นเรื่องปกติ ซึ่งครั้งนี้เกิดจากการขัดข้องของโรงไฟฟ้าพลังน้ำ Guri แม้เวเนซุเอลาจะมีทรัพยากรน้ำมันอยู่มาก แต่มีการพึ่งพาพลังน้ำเป็นหลักในการผลิตไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม การไม่ได้ลงทุนพัฒนาเขื่อน โรงไฟฟ้าและระบบส่ง ทั้งปัญหาการคอร์รัปชั่น การบริหารจัดการที่ผิดพลาด เศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้เวเนซุเอล่าเผชิญภาวะขาดแคลนพลังงาน รัฐบาลต้องใช้วิธีสลับตัดไฟในพื้นที่ต่าง ๆ โดยไฟฟ้าดับครั้งล่าสุดนี้เป็นครั้งที่รุนแรงที่สุด เพราะกระทบการใช้ไฟฟ้าทั้งประเทศอย่างกะทันหัน

เจ้าหน้าที่ในโรงพยาบาลต้องใช้ไฟฉายจากมือถือ

         เมื่อเข้าสู่วันที่ 4 นับจากเริ่มเกิดเหตุไฟฟ้าดับทั้งประเทศ สามารถกู้ระบบไฟฟ้ากลับคืนมาได้ในบางเมือง แต่ประชาชนยังไม่ไว้ใจในสถานการณ์ มีการตุนเสบียงน้ำและอาหาร ด้านรัฐบาลภายใต้การนำของประธานาธิบดีมาดูโรที่ต้องควบคุมสถานการณ์ไม่ให้เกิดเหตุจลาจลตามมา ได้ออกมากล่าวโทษว่าไฟฟ้าดับครั้งนี้เป็นความพยายามก่อวินาศกรรม

ถนนที่มืดมิด มีแต่แสงไฟจากรถยนต์ ในเมืองคารากัส

แปลและเรียบเรียง : สุภร เหลืองกำจร

ข้อมูลจาก

- Massive Power Outages Turn Deadly in Venezuela
https://www.wsj.com/articles/massive-power-outages-turn-deadly-in-venezuela-11552243705

- Venezuela power cuts: Blackouts continue as protests loom
https://www.bbc.com/news/world-latin-america-47504722

- 'A city of shadows': fear as Venezuela's crippling blackout enters day four
https://www.theguardian.com/world/2019/mar/10/venezuela-blackout-day-four-maduro-fear-anger

- Venezuela hit by massive blackout as power fails
https://www.france24.com/en/20190308-venezuela-hit-massive-blackout-amid-power-cut-maduro-guaido