เมื่อเช้าวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2562 ระบบไฟฟ้าที่ขัดข้องทำให้อาร์เจนติน่า บางส่วนของประเทศอุรุกวัยและปารากวัย ตกอยู่ในความมืด มีประชาชนกว่า 50 ล้านคนได้รับผลกระทบ ก่อนที่ระบบไฟฟ้าร้อยละ 90 จะกลับคืนมาใช้งานได้อีกครั้งในช่วงเย็นของวันเดียวกัน

ชาวเมืองบัวโนสไอเรส ตื่นมาเผชิญไฟฟ้าดับวงกว้างในเช้าวันอาทิตย์ที่ 19 มิถุนายน 2562

          เครือข่ายระบบไฟฟ้าที่เชื่อมต่อ 3 ประเทศ เริ่มขัดข้องในเวลาประมาณ 7 โมงเช้า (เวลาท้องถิ่น) จุดที่ขัดข้องเป็นสายส่งที่จ่ายไฟฟ้าจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำ Yacyreta และ Salto Grande ไปยังเมืองบัวโนสไอเรส เมืองหลวงของอาร์เจนตินา ซึ่งบริษัท Edesur บริษัทพลังงานของอาร์เจนตินาระบุว่า เหตุการณ์ไฟฟ้าดับที่เกิดขึ้นเป็นความขัดข้องครั้งใหญ่ของระบบไฟฟ้าที่เชื่อมระหว่างประเทศ ที่ไม่คาดว่าจะเกิดขึ้นมาก่อน ก่อนที่ในช่วงเย็น เจ้าหน้าที่จะสามารถกู้คืนระบบไฟฟ้าส่วนใหญ่ของทั้ง 3 ประเทศกลับมาได้

ไฟจราจรใจกลางเมืองบัวโนสไอเรสไม่ทำงานในช่วงไฟฟ้าดับ

         ด้านรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานของอาร์เจนตินา นาย Gustavo Lopetegui กล่าวว่า ระบบไฟฟ้าของอาร์เจนตินามีความมั่นคง และผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าความต้องการ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะระบบพบความไม่สมดุล คอมพิวเตอร์จึงได้ตัดระบบการจ่ายไฟโดยอัตโนมัติ นับเป็นการทำงานของระบบการป้องกัน เพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายร้ายแรง โดยยังต้องสืบหาสาเหตุของไฟฟ้าดับต่อไป

         อย่างไรก็ตาม มีรายงานว่า อาร์เจนตินาเป็นประเทศผู้ใช้พลังงานไฟฟ้ามากที่สุดเป็นลำดับที่สองในภูมิภาคอเมริกาใต้ รองจากประเทศบราซิล มักเผชิญไฟฟ้าดับเป็นประจำ ในช่วงที่มีความต้องการใช้ไฟฟ้าสูง ในฤดูร้อน ช่วงเดือนธันวาคม-กุมภาพันธ์ เหตุการณ์ไฟฟ้าดับครั้งนี้ในช่วงฤดูหนาว ในเดือนมิถุนายน จึงเป็นเหตุการณ์ที่ไม่มีใครคาดคิดมาก่อน

ภาพหญิงชาวอุรุกวัยจุดเทียนเพื่อใช้แทนไฟฟ้าในบ้าน

         ด้านบริษัท UTE บริษัทพลังงานของอุรุกวัยตำหนิว่าไฟฟ้าดับที่เกิดขึ้นเป็นเพราะระบบเครือข่ายของอาร์เจนติน่ามีจุดบกพร่อง ส่งผลให้ต้องตัดการจ่ายไฟให้อุรุกวัย ขณะที่ประเทศปารากวัย ศูนย์ควบคุมระบบกำลังไฟฟ้าต้องกู้ระบบไฟฟ้าโดยการนำพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากโรงไฟฟ้าพลังน้ำ Itaipu ซึ่งอยู่ระหว่างชายแดนบราซิลและปารากวัยมาใช้

ทางเดินในรถไฟฟ้าใต้ดินเมืองบัวโนสไอเรส เมืองหลวงของอาร์เจนตินา ในช่วงไฟฟ้าดับที่ต้องใช้ไฟฉุกเฉิน

         ไฟฟ้าดับที่เกิดขึ้นครั้งนี้ ส่งผลให้ระบบขนส่งเป็นอัมพาต ร้านค้าต้องปิดบริการ สถานีน้ำมันมีรถมาเข้าคิวยาวเหยียด ขณะที่การเลือกตั้งท้องถิ่นในอาร์เจนติน่าต้องเลื่อนออกไป

ร้านค้าที่ปิดในช่วงเกิดเหตุไฟฟ้าดับ

แปลและเรียบเรียง : สุภร เหลืองกำจร

ข้อมูลจาก

- Crippling blackout hits tens of millions in South America
https://www.cbsnews.com/news/south-america-blackout-power-grid-failure-leaves-44-million-without-electricity-across-argentina-and-uruguay/

- Argentina, Uruguay restoring power after massive blackout
https://www.channelnewsasia.com/news/world/argentina-uruguay-blackout-power-outage-11632140

- Argentina and Uruguay reel after massive power outage
https://www.bbc.com/news/world-latin-america-48652686

- Tens of millions suffer as power outage hits Argentina, Uruguay
https://www.aljazeera.com/news/2019/06/tens-millions-lose-power-argentina-uruguay-blackout-190616212934315.html

- Massive power blackout hits Argentina, Uruguay
https://www.aljazeera.com/news/2019/06/massive-blackout-hits-argentina-uruguay-190616105655875.html