เบื้องหลังของความมั่นคงแข็งแรงของเขื่อน กฟผ. เกิดจากอีกหนึ่งภารกิจที่ทั้งลึก ทั้งเสียว และทั้งเสี่ยงของนักประดาน้ำ กฟผ. ไม่ใช่ทุกคนจะสามารถทำภารกิจนี้ได้ แต่ต้องเป็นผู้ที่ได้รับการฝึกฝนจนเกิดความเชี่ยวชาญการดำน้ำ และต้องมีทักษะความรู้งานช่าง เพื่อปฏิบัติหน้าที่การซ่อมบำรุงรักษาอุปกรณ์ใต้น้ำ รวมไปถึงบำรุงรักษาโครงสร้างความแข็งแรงของเขื่อนและโรงไฟฟ้าพลังความร้อนทั่วประเทศของ กฟผ. ไม่เพียงเท่านั้นยังเป็นกำลังเสริมสนับสนุนในภารกิจช่วยเหลือครั้งสำคัญระดับประเทศ

         ภารกิจบำรุงรักษาอุปกรณ์และความมั่นคงแข็งแรงเขื่อนใต้ผืนน้ำด้วยระดับความ“ลึก”กว่า 50 เมตร ลึกเกินขีดความสามารถของคนธรรมดาทั่วไปที่จะทำได้ ต้องได้รับการฝึกอบรมเข้มข้น มีความพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ในภารกิจการบำรุงรักษาอุปกรณ์ใต้น้ำ เช่น การเชื่อม ตัดต่ออุปกรณ์ การขจัดสิ่งกีดขวางทางน้ำในหอหล่อเย็นของโรงไฟฟ้าพลังความร้อน ซึ่งมีพื้นที่แคบและจำกัด ภายใต้ความ “เสียว” ที่มืดมิดจนมองไม่เห็นอะไร แม้แต่เพื่อนร่วมงาน ประสาทสัมผัสจากมือและประสบการณ์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ทั้งยัง“เสี่ยง” กับขีดจำกัดของเวลาการทำงาน ซึ่งจะมีผลต่อร่างกายนักประดาน้ำ และต้องทนต่อความหนาวเย็นของอุณหภูมิน้ำ นั่นเป็นความท้าทายและเป็นบทบาทหน้าที่ของนักประดาน้ำ กฟผ. ที่ต้องพบเจอ

         พ.จ.อ.อนุรักษ์ สุขมาก พยาบาลปริญญา ระดับ 6 และนักประดาน้ำ กฟผ. เขื่อนวชิราลงกรณ เล่าให้ฟังถึงบททดสอบของนักประดาน้ำว่า กว่าจะได้รับคัดเลือกให้ทำหน้าที่เป็นนักประดาน้ำ กฟผ. ไม่ใช่เรื่องง่าย ต้องผ่านการตรวจร่างกายอย่างเข้มงวด ผู้ที่มีร่างกายพร้อมเท่านั้น จึงจะได้รับคัดเลือกให้เป็นนักประดาน้ำ กฟผ. และยังต้องฝึกอบรมทั้งภาคทฤษฎีและปฏิบัติเป็นเวลาทั้งสิ้น 1 เดือนเต็ม ลงดำน้ำจริง ทั้งน้ำจืดน้ำทะเล และต้องฝึกในช่วงเวลากลางวันและกลางคืน นับเป็นความท้าทายสำหรับนักประดาน้ำอย่างมาก ไม่เพียงเท่านั้น หลังจากการฝึก 1 เดือนแรกผ่านไป ผู้ที่ได้รับหน้าที่เป็นนักประดาน้ำ ยังต้องฝึกฝนหลักสูตรเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรปฏิบัติงานใต้น้ำ หลักสูตรการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางน้ำ หลักสูตรการฝึกใช้อุปกรณ์เต็มรูปแบบ เป็นต้น เพื่อเพิ่มทักษะให้สามารถรองรับภารกิจที่ยากและท้าทายขึ้นได้

         นายฉัตร์ภูมิ ฟองจันทร์ ช่างระดับ 5 แผนกประดาน้ำ ฝ่ายบำรุงรักษาเครื่องกล เล่าย้อนไปถึงประสบการณ์ครั้งแรกในการดำน้ำให้ฟังว่า นับเป็นความตื่นเต้นและกังวลที่สุดในชีวิต จากผู้ที่ไม่เคยใช้อุปกรณ์อะไรเลยในการดำน้ำ ได้รับภารกิจแรกให้ดูดตะกอนโคลนและเคลียร์สิ่งกีดขวางทางน้ำในหอหล่อเย็นของโรงไฟฟ้าพลังความร้อน เผชิญกับอุปสรรคที่ยาก ทั้งน้ำขุ่น ทัศนวิสัยการมองก็มืดจนไม่เห็นอะไรเลย เสมือนทำงานในตอนกลางคืน แต่สุดท้ายภารกิจก็ลุล่วงไปได้ด้วยดี เพราะได้รับการช่วยเหลือจากรุ่นพี่ซึ่งเป็นคู่บัดดี้และคอยฝึกฝนทักษะให้จนเวลานี้สามารถทำได้อย่างคล่องแคล่ว

         ภารกิจใต้น้ำไม่ใช่การทำงานลำพังเพียงคนเดียวแล้วจะประสบความสำเร็จได้ ต้องทำงานเป็นทีมตั้งแต่บนฝั่ง บนเรือสนับสนุนจนลึกไปถึงใต้น้ำ นักประดาน้ำของ กฟผ. ยังต้องมีคู่บัดดี้เพื่อช่วยเหลือกันในการทำงาน รวมไปถึงเฝ้าระวังความปลอดภัยให้กันและกัน ยิ่งไปกว่านั้น การเป็นนักประดาน้ำ กฟผ. ยังได้รับความไว้วางใจจากหน่วยงานภายนอกในการช่วยเหลือสนับสนุนการค้นหาต่างๆ เช่น การค้นหาสายเคเบิ้ลใต้น้ำร่วมกันการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคในเหตุการณ์สายเคเบิ้ลใต้น้ำขาดที่เกาะสมุย การร่วมเก็บกู้เสาไม้ของสะพานมอญล้มพังลงจากน้ำป่าไหลหลากที่ อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี และล่าสุดกับการได้รับมอบหมายให้สนับสนุนภารกิจระดับโลกที่ต้องใช้ความร่วมมือของหน่วยงานจำนวนมาก คือ การช่วยเหลือทีมหมูป่าอะคาเดมี่ ออกจากถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย

         “จากการฝึกฝนและประสบการณ์การดำน้ำทั่วทุกเขื่อนและโรงไฟฟ้าของนักประดาน้ำ กฟผ. ปฏิเสธไม่ได้ว่า เรามีบุคลากรที่มีศักยภาพด้านนี้ เมื่อทุกคนได้รับทราบถึงเหตุการณ์ทีมหมูป่าอะคาเดมี่หายตัวไปในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ที่ท่วมท้นไปด้วยมวลน้ำมหาศาล และภารกิจช่วยเหลือครั้งนั้นต้องการบุคลากรที่มีความสามารถในการดำน้ำ ทุกคนมีความพร้อมเข้าช่วยเหลือในภารกิจนี้อย่างเต็มกำลัง แม้จะเป็นเพียงส่วนเล็ก ๆ เพื่อช่วยลำเลียงขวดอากาศและถังออกซิเจนเข้าไปภายในถ้ำ ก็นับว่า เป็นความตื้นตันใจของพวกเราทีมนักประดาน้ำ กฟผ. ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในภารกิจอีกทั้งยังส่งผลทำให้หน่วยงานภายนอกรู้จัก กฟผ. มากขึ้นด้วย” คุณฉัตร์ภูมิและคุณอนุรักษ์เล่าด้วยรอยยิ้ม

         ยิ่งไปกว่านั้นหนึ่งในนักประดาน้ำอย่างคุณอนุรักษ์ ไม่ได้เป็นเพียงนักประดาน้ำเท่านั้น ยังรับหน้าที่เป็นพยาบาลเวชศาสตร์ใต้น้ำ ซึ่งเป็นผู้ที่คอยดูแลสุขภาพของนักประดาน้ำของ กฟผ.ด้วย นักประดาน้ำทุกคนจะได้รับการตรวจสุขภาพเป็นประจำทุก 6 เดือน และตรวจสุขภาพ ก่อน-หลังการปฏิบัติงานทุกครั้ง หากมีการดำลึกกว่า 20 เมตร พยาบาลเวชศาสตร์ใต้น้ำจะเป็นผู้คอยเฝ้าระวัง ป้องกัน รักษาการเกิดโรงจากการดำน้ำ รวมไปถึงส่งต่อนักประดาน้ำที่เจ็บป่วยเข้ารับการรักษา

         แม้ว่าการปฏิบัติงานใต้น้ำ จะเป็นงานที่เสียวและเสี่ยง แต่นี่เป็นส่วนหนึ่งเพื่อบำรุงรักษาอุปกรณ์ เขื่อนและโรงไฟฟ้าพลังความร้อน รวมไปถึงสร้างความมั่นคงแข็งแรงให้กับเขื่อนของ กฟผ. เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับความมั่นคงในระบบไฟฟ้าของประเทศไทย เหล่านักประดาน้ำ กฟผ. จะขอมุ่งมั่นในการทำหน้าที่เบื้องหลังการผลิตไฟฟ้า “สร้างสรรค์ สร้างแสง สร้างสุข” เพื่อคนไทยทุกคน