สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานเกียรติบัตรรางวัลรองชนะเลิศกิจกรรมประกวดร้านงานกาชาด ประจำปี 2562 ประเภทหน่วยงานภาครัฐวิสาหกิจและภาคเอกชน พื้นที่ขนาดใหญ่ แก่ร้าน ‘กฟผ. สายธาราแห่งน้ำพระทัย’ ของ กฟผ. โดยผู้ว่าการ กฟผ. เข้ารับพระราชทานเกียรติบัตรฯ จากนั้นได้มีพิธีเปิดร้านกาชาด กฟผ. ซึ่งการเปิดร้านในวันแรกนี้ได้รับความสนใจจากประชาชนเข้าร่วมกิจกรรมภายในร้านอย่างคับคั่ง

         เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2562 สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี อุปนายิกาผู้อำนวยการสภากาชาดไทย เสด็จฯ ไปทรงเปิดงานกาชาดประจำปี 2562 ซึ่งจัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว พระบรมราชูปถัมภกสภากาชาดไทย โอกาสนี้ได้พระราชทานเกียรติบัตรให้แก่หน่วยงานที่ชนะการประกวดร้านกาชาด ซึ่งร้านกาชาด กฟผ. ภายใต้ชื่อ ‘กฟผ. สายธาราแห่งน้ำพระทัย’ ได้รับรางวัลรองชนะเลิศกิจกรรมประกวดร้านงานกาชาด ประจำปี 2562 ประเภทหน่วยงานภาครัฐวิสาหกิจและภาคเอกชน พื้นที่ขนาดใหญ่ ซึ่งมีความสอดคล้องกับแนวคิดหลักของงานฯ ที่ว่า ‘เย็นศิระเพราะพระบริบาล เกิดสายธารการให้ที่งดงาม’ โดยมีนายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. เข้ารับพระราชทานเกียรติบัตรรางวัลฯ และในวันเดียวกันนี้ กฟผ. ยังได้จัดพิธีเปิดร้านกาชาด กฟผ. ประจำปี 2562 โดยมีนายกุลิศ สมบัติศิริ ประธานกรรมการ กฟผ. นายสุธน บุญประสงค์ นางสาวนิรมาณ ไหลสาธิต กรรมการ กฟผ. พร้อมด้วยนายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. ผู้บริหาร กฟผ. และผู้บริหารของบริษัทในกลุ่ม กฟผ. ร่วมเปิดร้าน ‘กฟผ. สายธาราแห่งน้ำพระทัย’ โดยในงานดังกล่าวมีหน่วยงานทั้งภาครัฐ รัฐวิสาหกิจ และเอกชน ร่วมออกร้านเป็นจำนวนมาก ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร

         นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. เปิดเผยถึงแนวคิด ‘กฟผ. สายธาราแห่งน้ำพระทัย’ ว่า เป็นการสื่อถึงสายธารจากน้ำพระทัยของในหลวงรัชกาลที่ 10 ที่มีต่อพสกนิกรชาวไทย อีกทั้งสะท้อนภารกิจการผลิตไฟฟ้าและดูแลความมั่นคงของระบบไฟฟ้ามากว่าครึ่งศตวรรษ โดยนำเสนอการดำเนินงานผ่านเขื่อนพระราชทานนาม 8 แห่ง ที่ยังประโยชน์ให้กับประชาชนมากมาย โดย กฟผ. ได้จัดเต็มกิจกรรมต่าง ๆ ให้ประชาชนได้ร่วมสนุกและทำบุญ ตั้งแต่วันนี้จนถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.30 – 22.00 น. ณ ร้านหมายเลข 6.1 โซนหน่วยงานพลังงาน ประตูที่ 1 ฝั่งทางเข้าโรงเรียนสวนลุมพินี ถนนพระรามที่ 4 กรุงเทพฯ

         นายวิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวต่อไปว่า กฟผ. ได้ร่วมออกร้านกาชาด มาตั้งแต่ปี 2554 เพื่อหารายได้สมทบทุนสภากาชาดไทยสำหรับใช้ในการช่วยเหลือบรรเทาทุกข์ให้กับพี่น้องประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน โดยในปีนี้ ร้านกาชาด กฟผ. ได้รับการออกแบบด้วยวัสดุจากธรรมชาติและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม โดยจัดเป็นสวนแนวตั้ง และม่านน้ำตกสีทอง ภายในร้านแบ่งเป็น 4 โซน ได้แก่ โซนที่ 1 จำลองต้นน้ำจากเขื่อนวชิราลงกรณที่ไหลลงมาสู่พื้นดิน ก่อให้เกิดป่าต้นน้ำอันอุดมสมบูรณ์ พร้อมจัดม่านน้ำตกสีทอง ด้วยสื่อมัลติมีเดียที่ทันสมัย Interactive wall ซึ่งแตะที่ม่านน้ำจะแสดงข้อมูลของเขื่อนพระราชทานนาม 8 แห่ง ได้แก่ เขื่อนภูมิพล จ.ตาก เขื่อนสิริกิติ์ จ.อุตรดิตถ์ เขื่อนศรีนครินทร์และเขื่อนวชิราลงกรณ จ.กาญจนบุรี เขื่อนสิรินธร จ.อุบลราชธานี เขื่อนอุบลรัตน์ จ.ขอนแก่น เขื่อนจุฬาภรณ์ จ.ชัยภูมิ และเขื่อนรัชชประภา จ.สุราษฎร์ธานี ทั้งนี้ กฟผ. ได้นำแบบจำลองโครงการ Hydro – Floating Solar Hybrid System หรือ โครงการโรงไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์บนทุ่นลอยน้ำร่วมกับโรงไฟฟ้าพลังน้ำของ กฟผ. มาจัดแสดงไว้ด้วย โซนที่ 2 ถ่ายรูป 3มิติ กับเขื่อนวชิราลงกรณ ชมนิทรรศการภาพถ่ายจากการประกวดภาพถ่ายในวาระครบรอบ 50 ปี กฟผ. โดยจะมีหุ่น ENGY มาสคอตของ กฟผ. คอยต้อนรับอย่างอบอุ่น โซนที่ 3 อุโมงค์ไม้ไผ่สอยดาว สลากสำหรับลุ้นรางวัลจำนวน 50,000 สลาก จำหน่ายในราคาใบละ 20 บาท และโซนที่ 4 ช้อป ชิมผลิตภัณฑ์จากชุมชนรอบเขื่อนและโรงไฟฟ้า กฟผ. นอกจากนี้ ร้านกาชาด กฟผ. ได้จัดกิจกรรมนาทีทองประมูลผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ไฟฟ้าเบอร์ 5 และรถจักรยานไฟฟ้าเบอร์ 5 ทุกวัน โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายนำเข้าสภากาชาดไทย และพิเศษสุดในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2562 ตั้งแต่เวลา 18.00 น. ร่วมกิจกรรมลุ้นรับมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเบอร์ 5 ไปครอง

         “กฟผ. ชวนเที่ยวงานและร่วมเชียร์พร้อมส่งกำลังใจให้ ‘น้องมุก - อมรรัตน์ ชลสุวัฒณ์’ ผู้แทนเข้าร่วมการประกวดขวัญใจงานกาชาด ประจำปี 2562 ด้วยการโหวตผ่าน Application ‘งานกาชาด 2562’ ซึ่งจะมีการประกวดรอบแรกในวันที่ 16 พฤศจิกายน 2562 และรอบตัดสินในวันที่ 23 พฤศจิกายน 2562 เวลา 18.00 – 21.30 น. ณ เวทีลานบันเทิง สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร” ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวในตอนท้าย

         ทั้งนี้ ในวันแรกของการเปิดร้านกาชาด กฟผ. นั้นได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี มีประชาชนสนใจเข้าร่วมกิจกรรมสอยดาวและร่วมเล่นเกมบนเวทีอย่างคับคั่ง รวมทั้งได้อุดหนุนผลิตภัณฑ์จากชุมชนรอบเขื่อนและโรงไฟฟ้าของ กฟผ. ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความสุขและความสนุกสนาน สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมงานกาชาดประจำปี 2562 และแวะเยี่ยมร้านกาชาด กฟผ. ได้ถึงวันที่ 24 พฤศจิกายน 2562 เวลา 10.30 – 22.00 น. ณ สวนลุมพินี กรุงเทพมหานคร