มูลนิธิสวนหลวง ร.๙ เนรมิตไม้ดอก ไม้ประดับกว่า 8 แสนต้น ให้งามบานสะพรั่งทั่วงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙ ครั้งที่ 32 ชมไม้เมืองหนาว เดินเล่นตลาดนัดในสวนฝรั่งเศสรับเทศกาลคริสต์มาส พร้อมชมนิทรรศการ “สืบสาน รักษา ต่อยอด สร้างสุขปวงประชา”

         วันนี้ (1 ธันวาคม 2562) นายจรัญ คำเงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ในฐานะประธานฝ่ายประชาสัมพันธ์การจัดงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙ ครั้งที่ 32 เปิดเผยว่า มูลนิธิสวนหลวง ร.๙ ร่วมกับ กรุงเทพมหานคร จัดงานพรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 1 – 10 ธันวาคม 2562 ณ สวนหลวง ร.๙ เขตประเวศ กรุงเทพฯ เพื่อน้อมรำลึกถึงวันที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ได้เสด็จพระราชดำเนินทรงประกอบพิธีเปิดสวนหลวง ร.๙ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม พ.ศ. 2530 อีกทั้งยังเป็นการหารายได้เพื่อทะนุบำรุงสวนหลวง ร.๙ โดยเนรมิตพื้นที่กว่า 500 ไร่ ของสวนหลวง ร.๙ ตกแต่งด้วยไม้ดอกไม้ประดับกว่า 820,000 ต้น อาทิ ดาวเรือง ผักเสี้ยนฝรั่ง เทียนฝรั่ง แพงพวย ดาวกระจาย พิทูเนีย เดซี่ แซลเวีย ในปีนี้ยังเป็นปีแรกที่มีการจัดออกร้านในสวนฝรั่งเศส โดยจะจัดรูปแบบของเทศกาลคริสต์มาส ภายใต้แนวคิด “จากแวร์ซายส์สู่สวนหลวง ร.๙” ในวันที่ 7- 8 ธันวาคม ด้วย รวมถึงนิทรรศการสวนแนวตั้งหลากรูปแบบ อาทิ โซนบ้านแลสวน สวนแนวตั้งในพื้นที่น้อย เพื่อเป็นแรงบันดาลใจให้ประชาชนสามารถนำไปตกแต่งสร้างอากศบริสุทธิ์ให้บ้านโดยไม่ต้องพึ่งเครื่องปรับอากาศ โซน The Bamboo Cave ถ้ำต้นไม้ที่ใช้ไม้ไผ่ที่มีความยาววางเป็นแนวผนังถ้ำ โซนแล้วแต่... สวนแนวตั้งที่นำวัสดุเหลือใช้จากงานก่อสร้างในพื้นที่มาประยุกต์ตกแต่งสวนเพื่อลดมลภาวะสิ่งแวดล้อมต่างๆ ตลอดจนนิทรรศการวิวัฒนาการของสิ่งมีชีวิตที่จัดแสดงไดโนเสาร์พันธุ์ต่างๆ อาทิ ภูเวียงโกซอรัสสิรินธรเน สยามโมไทรันนัสอิสานเอนซิส กินรีมิมัสขอนแก่นเอนซิส พร้อมทั้งร่วมเรียนรู้และซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณในนิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ “สืบสาน รักษา ต่อยอด สร้างสุขปวงประชา” ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการพิเศษเพื่อประสานงาน โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ (กปร.)

         นอกจากนี้ ภายในงานยังมีกิจกรรมให้ร่วมสนุกมากมาย ทั้งการจัดประกวดต้นไม้หายาก 11 ชนิด เช่น โป๊ยเซียน ลิ้นมังกร แก้วกาญจนา กิจกรรมสอยกัลปพฤกษ์ ณ บริเวณศาลาข้างอาคารถกลเกียรติ ซึ่งจัดต่อเนื่องกันมาทุกปีและได้รับความสนใจจากผู้ร่วมงานเป็นอย่างมาก โดยเปิดจำหน่ายบัตรทุกวันในราคาใบละ 30 บาท ร่วมอุดหนุนตลาดชาววังในสมัยต้นรัตนโกสินทร์ซึ่งจำหน่ายอาหารและงานหัตถศิลป์ในแบบฉบับราชสำนัก รวมถึงตลาดชาวบ้าน และตลาดน้ำซึ่งจำหน่ายหัตถกรรมและอาหารพื้นบ้านของแต่ละภาคทั่วไทย ทำนายพยากรณ์โชคชะตา การแสดงพลุ และการแสดงศิลปวัฒนธรรม

         สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเที่ยวชมงาน “พรรณไม้งามอร่ามสวนหลวง ร.๙” ระหว่างวันที่ 1 - 10 ธันวาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 08.00 – 19.00 น. ณ สวนหลวง ร.๙ เขตประเวศ โดยมีค่าผ่านประตูคนละ 10 บาท ค่าจอดรถคันละ 50 บาท หรือสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานมูลนิธิสวนหลวง ร.๙ เบอร์โทรศัพท์ 0 2328 1385