กฟผ. จัดงานวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 ภายใต้แนวคิด “เด็กไทยยุคใหม่ รู้คุณค่าพลังงานไฟฟ้า” จัดเต็มกิจกรรม 3 แห่งในบริเวณ กฟผ. สำนักงานกลาง จังหวัดนนทบุรี และอีก 1 แห่ง ณ ทำเนียบรัฐบาล ให้น้อง ๆ ได้ร่วมกิจกรรมสุดสนุกสนาน รับความรู้ด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพลังงานไฟฟ้า ท้าประลองกีฬา E-Sports ทดลองขับขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจำลอง สัมผัสประสบการณ์การควบคุมการผลิตไฟฟ้าที่โรงไฟฟ้าพระนครเหนือ พร้อมชมนิทรรศการพลังงานไฟฟ้าและนิทรรศการพิเศษดินแดนสีสันแห่งแสง

         เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2563 นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ รองผู้ว่าการยุทธศาสตร์ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ กฟผ. ประจำปี 2563 ภายใต้แนวคิด “เด็กไทยยุคใหม่ รู้คุณค่าพลังงานไฟฟ้า” เปิดบ้านต้อนรับเด็กและเยาวชนไทย ส่งต่อความรู้ด้านการพัฒนาเทคโนโลยีและนวัตกรรมด้านพลังงานไฟฟ้า ผ่านกิจกรรมแสนสนุกทั้ง 3 แห่ง ณ ศูนย์กีฬากำธน สินธวานนท์ โรงไฟฟ้าพระนครเหนือ และศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง จังหวัดนนทบุรี โดยมี นายยงยุทธ ศรีชัย ผู้อำนวยการฝ่ายบริหารจัดการด้านการใช้ไฟฟ้าและกิจการเพื่อสังคม กฟผ. กล่าวรายงาน มีผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. ร่วมสร้างสีสัน มอบความสุขและความสนุกสนานให้กับเด็กและผู้ปกครองอย่างเต็มอิ่ม

         นายพัฒนา แสงศรีโรจน์ กล่าวว่า “วันเด็กแห่งชาติ” ถือเป็นวันที่เด็กและเยาวชนจะได้รับความอบอุ่นและความปรารถนาดีจากผู้ใหญ่ ซึ่งไม่ใช่เพียงจากผู้ปกครองเท่านั้น แต่รวมไปถึงพวกเราชาว กฟผ. ที่ให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชน จึงได้จัดกิจกรรมดี ๆ พร้อมเตรียมของขวัญของที่ระลึกไว้ให้กับน้อง ๆ เป็นจำนวนมาก จึงมั่นใจว่าทุกคนที่ได้มาร่วมงานในวันนี้จะได้รับสิ่งดี ๆ ที่เป็นความรู้ด้านนวัตกรรมพลังงานไฟฟ้าซึ่งเป็นประโยชน์กลับไป และหวังว่าน้อง ๆ ทุกคนจะเติบโตไปอย่างมีความสุข มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง นำพาประเทศชาติของเราให้ก้าวหน้าไปได้ในอนาคต

         นายยงยุทธ ศรีชัย กล่าวว่า กฟผ. ได้จัดงานวันเด็ก กฟผ. ขึ้นเป็นประจำทุกปี สำหรับการจัดงานในปีนี้เกิดขึ้นภายใต้แนวคิด “เด็กไทยยุคใหม่ รู้คุณค่าพลังงานไฟฟ้า” เพื่อตอบสนองนโยบายรัฐบาลและส่งเสริมสนับสนุนให้เยาวชนของชาติได้ตระหนักถึงความสำคัญของการรู้คุณค่าการประหยัดพลังงาน ผ่านกิจกรรมที่สนุกสนาน เสริมความรู้ สร้างความคิด และการแสดงออก โดยเป็นความร่วมมือร่วมใจจากหน่วยงานและผู้ปฏิบัติงาน กฟผ. ที่ตั้งใจมอบความสุขให้แก่เด็กและเยาวชนที่มาร่วมงานทุกคน

         สำหรับกิจกรรมภายในศูนย์กีฬากำธน สินธวานนท์ เริ่มตั้งแต่เวลา 08.00–12.00 น. มีกิจกรรมไฮไลท์ คือ การประลองกีฬา E-Sports และการจัดแสดงรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า (EV Bike) พร้อมเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนที่เข้าร่วมงานได้ทดลองนั่งและขับขี่รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจำลอง นอกจากนี้ ยังจะได้ตะลุยกับ 12 ฐานกิจกรรมในดินแดนพลังงานไฟฟ้าและกิจกรรมแสนสนุกอื่น ๆ อีกมากมาย รวมทั้งมีซุ้มอาหารและเครื่องดื่ม สำหรับแจกให้กับผู้เข้าร่วมงานได้อิ่มอร่อย โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายตลอดทั้งงาน

         ไม่เพียงเท่านี้ กฟผ. ได้เตรียมรถ EV Shuttle Bus นำน้อง ๆ เข้าไปสัมผัสประสบการณ์ที่ห้องควบคุมการผลิตไฟฟ้า (Control Room) ณ โรงไฟฟ้าพระนครเหนือ เพื่อเรียนรู้นวัตกรรมด้านพลังงานไฟฟ้าจากแหล่งผลิตกระแสไฟฟ้าที่ดำเนินงานอยู่จริง อีกทั้งพาไปยังศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง ซึ่งได้จัดกิจกรรมไว้อย่างหลากหลาย ทั้งการท่องโลกพลังงานไฟฟ้า ผ่านนิทรรศการพลังงานไฟฟ้าทั้ง 7 โซน และนิทรรศการพิเศษดินแดนสีสันแห่งแสง Wonder Lights ซึ่งนำเสนอเรื่องราวของแสงจากหลากหลายแหล่งที่มาในรูปแบบเมืองแห่งสีสัน (Neon City) ที่ตกแต่งอย่างสวยงาม พร้อมสนุกกับกิจกรรมศิลปะสร้างจินตนาการ ห้องเกมแสนสนุก กิจกรรม Sci – Show กิจกรรมรถบังคับวิทยุ รวมถึงมีการแสดงบนเวทีของน้อง ๆ จาก 9 โรงเรียนรอบศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง

         ในวันเดียวกันนั้น กฟผ. ยังร่วมกับกระทรวงพลังงาน ออกบูทในงานฉลองวันเด็กแห่งชาติ ประจำปี 2563 ณ ทำเนียบรัฐบาล โดยได้รับเกียรติจาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เข้าเยี่ยมชมบูท ซึ่งในปีนี้ กฟผ. ได้เนรมิตบูทให้กลายเป็นลานประลองการแข่งขันกีฬา E-Sports และจัดแสดงรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าเบอร์ 5 ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์เบอร์ 5 ใหม่ล่าสุดของ กฟผ. รวมทั้งจัดกิจกรรมเล่นเกมและแจกของรางวัลมากมาย เพื่อร่วมส่งมอบความสุขพร้อมสอดแทรกความรู้ด้านพลังงานไฟฟ้าให้กับน้อง ๆ ที่เข้าร่วมงานด้วย