การเรียนรู้ไม่มีที่สิ้นสุด แล้วเราจะหยุดอยู่กับที่ได้อย่างไร เพราะในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ในปีนี้เขามีอะไรมาอัพเดตเพื่อเปิดประสบการณ์ที่แปลกใหม่และสนุกสนานกันอีกแล้ว ถึงแม้จะขยับมาจัดปลายปี เพราะสถานการณ์ COVID-19 แต่ก็สมกับที่รอคอย ซึ่งแต่ละหน่วยงานทั้งจากภาครัฐและเอกชน ต่างก็ขนทัพนวัตกรรม และเทคโนโลยีอันทันสมัยมาโชว์ศักยภาพกันเพียบ

         กฟผ. ของเราก็เช่นเดียวกัน จะให้น้อยหน้าได้อย่างไร ได้เตรียมนิทรรศการเด็ด ๆ ขนไปเกทับให้เหล่ากองทัพคนรัก และสนใจในโลกพลังงาน ได้เรียนรู้และสนุกไปกับกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งในปีนี้ เราได้จัดทั้ง 2 ที่เหมือนเดิม เรียกได้ว่าเต็มอิ่มสุด ๆ ทั้งที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี และที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง Special Report วันนี้ จึงขอพาทุกท่านไปรู้จักกับโลกของพลังงานทั้ง 2 ที่ ก่อนจะไปพบกันที่งานจริง ในวันที่ 13 พฤศจิกายน 2563 นี้

         เริ่มต้นด้วยที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ซึ่งในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ เขามีคอนเซปต์ “จุดประกายความคิด พัฒนาชีวิตด้วยวิทยาศาสตร์ เสริมสร้างชาติด้วยเทคโนโลยี สู่วิถีแห่งนวัตกรรมเพื่อความยั่งยืน” โดยมีแนวคิดหลักในหัวข้อ BCG Model (Bio-Circular-Green Economy) กฟผ. ของเราจึงมาพร้อมกับบูท “ENGY ECO LAND ท่องดินแดนพลังงานรักษ์โลก” ภายใต้คอนเซปต์ “EGAT Go Green” ซึ่งจะพาทุกท่านไปพบกับ 4 โซนที่น่าสนใจ ประกอบด้วย 1) EGAT GO GREEN ดินแดนพลังงานสะอาด นวัตกรรมทันสมัย เกมมหัศจรรย์ Floating Solar การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานลมด้วย AR Interactive 2) EGAT EV STATION นวัตกรรมยานยนต์ไฟฟ้าที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สนุกสนานกับเกมแข่งรถและแข่งเรือ EV WOW 3) EGAT HOME NO.5 บ้านประหยัดพลังงานเบอร์ 5 เรียนรู้เรื่องการประหยัดพลังงาน และเพลิดเพลินไปกับเกมเบอร์ 5 หาคู่ และ 4) EGAT HERO พาน้อง ๆ แปลงร่างสร้างฝัน ค้นหาอาชีพสุดยอด กฟผ. ด้วยเทคโนโลยี AR Fitting Mirror พร้อมพบกับพี่ ๆ ตัวจริงเสียงจริง ที่จะแวะเวียนกันมาพบปะน้อง ๆ ทั้งนักบิน กฟผ. เหล่าวิศวกรผู้เชี่ยวชาญจากหลากหลายสาขา นักประดาน้ำ กฟผ. พนักงานบำรุงรักษากังหันลม นักเคมี กฟผ. และผู้บำรุงรักษาสายส่งไฟฟ้าแรงสูง นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมสุดตื่นเต้น อย่างการแข่งขัน eSports ด้วยนะ ถ้าอยากรู้ว่าของจริงจะเป็นอย่างไร บูทของ กฟผ. จะสวยงามน่าชมขนาดไหน ก็อย่าลืมแวะไปเช็คอินกันเยอะ ๆ นะจ๊ะ

         ข้ามมาดูที่ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลางกันบ้าง เพราะฝั่งนี้ก็จัดเต็มเหมือนกัน โดยมาในชื่อว่า “เปิดโลกนวัตกรรมไฟฟ้า ต่อยอดความรู้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด (SPARK OF INNOVATION & SUSTAINABILITY)” ซึ่งได้นำ 5 นวัตกรรมพลังงานแห่งอนาคต ซึ่งเป็นเทรนด์ของโลกมาให้ได้เรียนรู้กัน ผ่าน 5 ฐานการเรียนรู้แห่งอนาคต ได้แก่ เรือไฟฟ้า รถพลังงานไฟฟ้า (EGAT EV) รถจักรยานยนต์ไฟฟ้า สถานีชาร์จไฟฟ้า บ้านรักษ์พลังงานและอาคารอนุรักษ์พลังงาน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรม Science Show สนุกคิด วิทยาศาสตร์สุดว้าว ตื่นเต้นกับการเรียนรู้ทฤษฎีของแสงและการเกิดแสง ผ่านการบรรยายและสาธิต การทดลองวิทยาศาสตร์ เพื่อสร้างหลอดไฟเรืองแสงจากพลาสมา เรียนรู้เรื่องวงจรไฟฟ้า พื้นฐานผ่านกิจกรรมกลุ่ม ไขปริศนาไฟฟ้ากับกล่องเกมปริศนา สนุกกับเกมตอบคำถามวิทยาศาสตร์ไฟฟ้า และการทดลองพื้นฐาน เพื่อสร้างความเข้าใจเรื่องวงจรไฟฟ้า ปฏิบัติการเปลี่ยนน้ำทิ้ง เป็นน้ำใช้ เรียนรู้ธรรมชาติ ระบบนิเวศ และการเปลี่ยนน้ำเสียให้กลายเป็นน้ำดี มีประโยชน์ กับการทดลองอย่างง่าย และการนำ ชมบรรยายระบบนิเวศรอบบริเวณศูนย์การเรียนรู้ พร้อมสะสมเเต้ม Passport เเลกรับของรางวัลมากมายกันอีกด้วย

         ว้าว ๆ ๆ ดูน่าสนุกทั้ง 2 ที่เลยจริง ๆ ว่าแล้วก็ชวนจดใส่ปฏิทินไว้ แล้วไปเจอกันนะ ที่ศูนย์แสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ในวันที่ 13-23 พฤศจิกายนนี้ ตั้งแต่เวลา 09.00-19.00 น. และศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง ในวันที่ 13-22 พฤศจิกายน ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. (ยกเว้นวันจันทร์เเละวันหยุดพิเศษ) แล้วอย่าลืมถ่ายรูปสวย ๆ มาอวดกันด้วยนะจ๊ะทุกคน