กฟผ. เปิดพื้นที่ไลฟ์ทางเฟซบุ๊ก กฟผ. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นช่องทางให้วิสาหกิจชุมชนรอบเขตเขื่อนและโรงไฟฟ้า ขายสินค้าในวิกฤตโควิด-19 โดยกลุ่มสมุนไพรบ้านทุ่งตาหนอน จะเป็นวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแรกที่จะมาร่วมไลฟ์ วันที่ 1 มิถุนายน นี้ 11 นาฬิกาตรง

         นายจรัญ คำเงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการบริหารจัดการความยั่งยืน เปิดเผยว่า ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ทุกภาคส่วนต่างได้รับผลกระทบ โดย กฟผ. เร่งช่วยเหลือด้านสาธารณสุข ด้วยการมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ งบประมาณในการจัดหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ ตลอดจนสิ่งของจำเป็น เพื่อสนับสนุนแก่โรงพยาบาลสนามและโรงพยาบาลต่าง ๆ ในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศ ตลอดจนดูแลผลกระทบที่เกิดขึ้นในด้านเศรษฐกิจของชุมชนรอบพื้นที่เขตเขื่อนและโรงไฟฟ้า โดยมีแนวคิดในการชักชวนวิสาหกิจชุมชนเปิดตลาดนำร่องขายสินค้าผ่านการไลฟ์ในเพจเฟซบุ๊กของกลุ่มวิสาหกิจชุมชน และ กฟผ. จะสนับสนุนการถ่ายทอดสดผ่านเฟซบุ๊ก กฟผ. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เพื่อกระจายการรับชมให้เข้าถึงกลุ่มคนได้มากขึ้น ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้สินค้าชุมชนเป็นที่รู้จักและสามารถจำหน่ายสินค้าได้เพิ่มขึ้นด้วย

         สำหรับวิสาหกิจชุมชนแห่งแรกที่มาร่วมไลฟ์ คือ กลุ่มสมุนไพรบ้านทุ่งตาหนอน ซึ่งผลิตสินค้าจากสมุนไพร เช่น สบู่กลีเซอรีนผสมขมิ้น เซรั่มขมิ้น โลชั่นบำรุงผิวขมิ้นชัน เจลอาบน้ำขมิ้นชัน น้ำมันนวดสมุนไพร เป็นต้น ซึ่งผลิตภัณฑ์จากขมิ้นชันของกลุ่มวิสาหกิจชุมชนนี้ผลิตจากขมิ้นชันในพื้นที่และถือเป็นขมิ้นชันที่ดีที่สุดในโลก การแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั่วประเทศส่งผลให้ยอดขายตกลง และบางส่วนต้องยกเลิกออเดอร์ อีกทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดที่เกิดขึ้นในพื้นที่ยังทำให้ไม่สามารถตั้งบูทขายสินค้าและขนส่งสินค้าได้ ทีมงาน กฟผ. จึงได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือแนะนำให้การใช้ช่องทางออนไลน์ในการขายสินค้า และจะช่วยในการไลฟ์ขายสินค้า นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้กลุ่ม New Jobber เข้ามามีส่วนร่วมในการออกแบบแนวทางการไลฟ์ และการรับออเดอร์ ซึ่งการไลฟ์ช่วยชุมชนขายสินค้าครั้งนี้ หากประสบความสำเร็จจะมีการขยายผลไปยังวิสาหกิจชุมชนอื่น ๆ ต่อไป เพื่อช่วยเหลือประชาชนให้ได้มากที่สุด

         ทั้งนี้ สามารถติดตามการไลฟ์ได้ในเวลา 11.00–12.00 น. ในวันที่ 1 มิถุนายน 2564 ทางเพจกลุ่มสมุนไพรบ้านทุ่งตาหนอน-แบรนด์ทุ่งตาหนอน โดยจะนำ 7 สินค้าดังของแบรนด์มาจัดส่วนลดสูงสุดถึง 30 เปอร์เซ็นต์ พร้อมของแถมของรางวัลมากมาย ซึ่งสามารถติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/watch/Thungtanon/ หรือทางเฟซบุ๊ก กฟผ. การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย และสามารถสั่งซื้อสินค้าในราคาลดพิเศษได้จนถึงเวลาเที่ยงคืน