พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ เสด็จทรงเป็นประธานพิธีเปิดงาน โครงการหลวง ครั้งที่ 45 “เทิดไท้องค์ราชินีครบรอบ 82 พรรษา ด้วยผลผลิตจากน้ำพระทัยอันยิ่งใหญ่สู่พสกนิกร” โดย กฟผ. นำโครงการแว่นแก้ว ไปจัดแสดงเพื่อระดมทุนจัดซื้อแว่นตาและอุปกรณ์เพื่อใช้ออกหน่วยให้บริการวัดสายตาประกอบแว่นไม่คิดมูลค่าแก่ผู้ยากไร้และด้อยโอกาสที่มีปัญหาทางสายตา ที่ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

         วันนี้ (8 สิงหาคม 2557) นายประภาส วิชากูล รองผู้ว่าการกิจการสังคม ในฐานะโฆษกของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) กล่าวว่า กฟผ. จัดกิจกรรมรณรงค์ระดมทุนทรัพย์เพื่อจัดซื้อแว่นตาและอุปกรณ์ในการออกหน่วยให้บริการวัดสายตาประกอบแว่นไม่คิดมูลค่าแก่ผู้ยากไร้และด้อยโอกาสที่มีปัญหาทางสายตา สนับสนุนโครงการแว่นแก้วอีกครั้ง ในงานโครงการหลวง ครั้งที่ 45 “เทิดไท้องค์ราชินีครบรอบ 82 พรรษา ด้วยผลผลิตจากน้ำพระทัยอันยิ่งใหญ่สู่พสกนิกร” ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ระหว่างวันที่ 8-17 สิงหาคม 2557 พร้อมทั้งออกบูธนิทรรศการนำเสนอผลงาน 20 ปี โครงการปลูกป่า กฟผ. และ โครงการแว่นแก้ว ซึ่งทั้ง 2 โครงการจัดขึ้นเพื่อเฉลิมพระเกียรติ ตามแนวพระราชดำรัสสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

         นายประภาส วิชากูล กล่าวต่อไปว่า โครงการแว่นแก้วของ กฟผ. ได้ออกหน่วยให้บริการตรวจวัดสายตาประกอบแว่นช่วยเหลือผู้ยากไร้ด้อยโอกาสที่มีปัญหาทางสายตากว่า 200,000 คนทั่วประเทศ ซึ่งยังคงมีผู้ยากไร้ที่มีปัญหาสายตารอคอยความช่วยเหลืออีกเป็นจำนวนมาก กฟผ. จึงได้จัดกิจกรรมประชาสัมพันธ์ “ขอใจเธอ..แลกสายตา” ไปเมื่อเร็วๆ นี้ โดยมีวัตถุประสงค์ในการรณรงค์รับบริจาคทุนทรัพย์เพื่อซื้อแว่นตาและอุปกรณ์ที่ใช้ในการออกหน่วยให้บริการตรวจวัดสายตาประกอบแว่นอีก 60,000 คน ให้ครบ 260,000 คน ภายในปี 2558 ซึ่งจะต้องใช้เงินจัดซื้อแว่นประมาณ 15 ล้านบาท เพื่อถวายเป็นพระราชกุศล และเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษา สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ดังนั้น ในครั้งนี้ กฟผ. จึงได้มาร่วมกับทางโครงการหลวง เชิญชวนประชาชนร่วมกันบริจาคทรัพย์ และประมูลแว่นของเหล่าศิลปิน ดารา สนับสนุนโครงการแว่นแก้ว เพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสที่มีปัญหาทางสายตา

         ประชาชนสามารถร่วมบริจาคเงินจำนวน 250 บาท เพื่อมอบแว่นตาให้กับผู้ยากไร้ทั่วประเทศ ได้ที่บูธโครงการแว่นแก้ว หรือ ร่วมบริจาคผ่านบัญชีธนาคารกรุงไทย ชื่อบัญชี “เงินบริจาคโครงการแว่นแก้ว” เลขที่บัญชี 734-0-19152-6 นอกจากนี้ ภายในบูธมีการโชว์แว่นของดาราศิลปิน และเซเลบที่ร่วมกิจกรรมประมูลแว่นเพื่อสมทบทุนโครงการแว่นแก้ว โดยผู้ที่สนใจสามารถร่วมประมูลได้ที่ www.facebook.com/project.wankaew หรือเข้าร่วมกิจกรรมออนไลน์ “ขอไลค์ แลกสายตา” กด 1 ไลค์ กฟผ.ให้ 1 บาท ผ่านช่องทาง Facebook หรือ 1 โพสต์ผ่านช่องทางอินสตาแกรม กฟผ. ให้ 10 บาทเพียงโพสต์รูปภาพท่าทางสวมแว่นบนอินสตาร์แกรมพร้อม hashtag #donatewankaew #ขอใจเธอแลกสายตา

         สำหรับบูธโครงการปลูกป่า กฟผ. จะเนรมิตให้เป็นสวนแบบจำลอง ที่มีความร่มรื่น มีฝายชะลอน้ำจำลอง มีต้นไม้ มีบริเวณสำหรับถ่ายรูป และมีจุดนั่งชมบรรยากาศซึ่งประชาชนสามารถเข้ามานั่งพักได้

         “ในวันหยุดยาวนี้อยากเชิญชวนประชาชนให้พาครอบครัวมาเข้าร่วมเยี่ยมชมโครงการหลวง ครั้งที่ 45 เพื่อสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ที่มีต่อปวงชนชาวไทย และร่วมกันบริจาคสมทบทุนให้กับโครงการแว่นแก้ว ผ่านช่องทางต่างๆ หรือเข้าร่วมสนุกในกิจกรรมต่างๆ ที่ทางโครงการจัดขึ้น เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเปิดโลกทัศน์ทางสายตาให้กับผู้ยากไร้ทั่วประเทศ” นายประภาส วิชากูล กล่าวในที่สุด