การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จับมือ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และจังหวัดตาก จัดแถลงข่าวงาน “เขื่อนภูมิพลเสือภูเขานานาชาติ” ครั้งที่ 13 ประจำปี 2557 โดยปีนี้ฟิล์ม รัฐภูมิ จะมาร่วมสร้างสีสันในงาน

         วันนี้ (15 ส.ค.57) นายสมยศ ธีระวงศ์สกุล รองผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ร่วมกับนางชุลีวันทน์ สายสิงห์ทอง รองผู้ว่าราชการจังหวัดตาก นายนภดล ภาคพรต ผู้อำนวยการกองส่งเสริมกิจกรรม การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และนายวรวิทย์ รวีนิภาพงศ์ ผู้ช่วยผู้อำนวยการเขื่อนภูมิพล กฟผ. จัดแถลงข่าวการแข่งขันจักรยาน “เขื่อนภูมิพล เสือภูเขานานาชาติ” ประจำปี 2557 ซึ่งปีนี้จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 13 แล้ว และถือเป็นวาระพิเศษเนื่องด้วยเขื่อนภูมิพล ครบรอบ 50 ปี ณ สำนักงานกลาง กฟผ. อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

         นายสมยศ ธีระวงศ์สกุล รองผู้ว่าการผลิตไฟฟ้า กฟผ. กล่าวว่า การจัดงานในปีนี้ กฟผ. ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) และจังหวัดตาก จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 - 31 สิงหาคม 2557 ใช้เส้นทางเขื่อนภูมิพล และจังหวัดตาก เป็นเส้นทางการแข่งขัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมด้านการกีฬา และพัฒนาการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาสู่ระดับนานาชาติ รวมถึงส่งเสริมนโยบายการท่องเที่ยวในประเทศด้วยการใช้กิจกรรมกีฬาเป็นสื่อกลาง โดยเฉพาะเขื่อนภูมิพลของ กฟผ. ซึ่งเป็นเขื่อนเอนกประสงค์แห่งแรกในประเทศไทย และเป็นเขื่อนคอนกรีตโค้งที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียอาคเนย์ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่มีอากาศบริสุทธิ์ และมีทัศนียภาพที่สวยงามตลอดเส้นทาง

         สำหรับการแข่งขัน แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ ประเภทเสือภูเขาทางไกล ระยะทาง 62 กิโลเมตร ลักษณะเส้นทางเป็นทางเรียบ จากจังหวัดตาก ถึงเขื่อนภูมิพล ประเภทเสือภูเขานานาชาติ Cross Country เป็นการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาแบบวิบาก ใช้เส้นทางโดยรอบเขื่อนภูมิพล แบ่งเป็น เสือภูเขานานาชาติ ระยะทาง 36 กิโลเมตร เสือภูเขาสมัครเล่น ระยะทาง 20 กิโลเมตร และเสือภูเขาครอบครัว ระยะทาง 15 กิโลเมตร ประเภทเสือภูเขาท่องเที่ยว แบ่งเป็นเสือคู่รักและเสือหมู่ เป็นการแข่งขันแบบแรลลี่ ระยะทาง 10 กิโลเมตร และเสือหมู่ 3 คน

         ส่วนรางวัล แบ่งตามประเภทของการแข่งขัน ประเภทเสือภูเขาทางไกล ผู้ชนะเลิศในรุ่นทั่วไปชาย จะได้รับเงินรางวัล จำนวน 20,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลประดับตราสัญลักษณ์ 80 พรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ประเภทเสือภูเขานานาชาติ ผู้ชนะเลิศในประเภทแข่งขัน รุ่นทั่วไปชาย จะได้รับเงินรางวัล จำนวน 30,000 บาท พร้อมถ้วยรางวัลประดับตราสัญลักษณ์ 60 ปี ครองราชย์ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ ประเภทเสือภูเขาท่องเที่ยวทุกรุ่น ผู้เข้าเส้นชัยอันดับที่ 1-5 จะได้รับเงินรางวัล ถ้วยรางวัล พร้อมรางวัลห้องพักที่เขื่อนภูมิพล นอกจากนี้ ผู้สมัครเข้าร่วมแข่งขันทุกท่าน จะได้รับเสื้อพร้อมเหรียญที่ระลึก

         ด้านความพร้อมของสนามแข่งขัน กฟผ. ได้จัดเจ้าหน้าที่ประจำทุกจุด เตรียมอุปกรณ์ปฐมพยาบาล และรถพยาบาลไว้ด้านที่พัก เขื่อนภูมิพลมีบ้านพักรับรองหลากหลายรูปแบบสำหรับนักกีฬาและครอบครัว ตลอดจนนักท่องเที่ยวที่สนใจ โดยมีทั้งบ้านพักขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับหมู่คณะ หรือห้องพักเดี่ยว และพื้นที่กางเต็นท์ พร้อมมีห้องน้ำไว้บริการ นอกจากนี้แล้วยังมีที่พักใกล้เขื่อนภูมิพลไว้รองรับ นอกเหนือจากการแข่งขันแล้ว ภายในงานยังมีบริการซ่อม และจำหน่ายอุปกรณ์จักรยานเสือภูเขาจากร้านผู้ผลิตและจำหน่ายในราคาสุดพิเศษ จัดจำหน่ายสินค้า OTOP ชั้นนำ จากตำบลต่าง ๆ ในเขตจังหวัดตาก พร้อมทั้งมีอาหารและเครื่องดื่มจำหน่ายในงาน โดยในปีนี้ กฟผ. ได้เชิญ ฟิล์ม รัฐภูมิ นักร้อง/นักแสดงชื่อดังมาร่วมสร้างสีสันภายในงานอีกด้วย ทั้งนี้ สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.bhumiboldam.egat.com