กฟผ. ร่วมกับสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เตรียมจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักเยาวชนนานาชาติ ประจำปี 2557 ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ครั้งที่ 7 ระหว่างวันที่ 6 – 10 ตุลาคม 2557 เฟ้นหานักกีฬารุ่นใหม่เสริมกำลังทีมชาติไทย

         วันนี้ (1 ต.ค.57) การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และ สมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย ร่วมกันแถลงข่าวการจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2557 ประเภทเยาวชน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ครั้งที่ 7 (7th EGAT PRINCE'S CUP JUNIOR INTERNATIONAL WEIGHTLIFTING CHAMPIONSHIPS) โดยมีนายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการ กฟผ. นางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย นายกาศพล แก้วประพาฬ รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี และนางเบญจวรรณ เปรมประยูร นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกาญจนบุรี ร่วมแถลงข่าว ณ กฟผ. สำนักงานกลาง อ.บางกรวย จ.นนทบุรี

         นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า กฟผ. มีภารกิจหลักในการพัฒนาและสร้างความมั่นคง ด้านพลังงานไฟฟ้าของประเทศ เพื่อให้ประชาชนไทยมีคุณภาพชีวิตที่ดีและประเทศมีความเจริญก้าวหน้า อย่างไรก็ตาม กฟผ. ยังคงให้ความสำคัญและมีบทบาทในการพัฒนาสังคมไทยในด้านต่างๆ ซึ่งการสนับสนุนและส่งเสริมการพัฒนาศักยภาพนักกีฬาไทย เป็นหนึ่งในหลายโครงการที่ กฟผ. ให้การสนับสนุน โดย กฟผ. ได้ให้การสนับสนุนสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยมาอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่ปี 2547 จนถึงปัจจุบันรวมเป็นระยะเวลา 10 ปี และ ในอนาคตอันใกล้กับเป้าหมายที่จะส่งนักกีฬายกน้ำหนักของไทยเข้าร่วมการแข่งขันในกีฬาโอลิมปิกในปี 2559 ที่กรุง ริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล รวมงบประมาณการสนับสนุนทั้งสิ้นกว่า 175 ล้านบาท ซึ่งการสนับสนุนดังกล่าว นอกจากจะสนองตามแนวนโยบายของรัฐในการส่งเสริมและสนับสนุนการพัฒนาศักยภาพของนักกีฬายกน้ำหนักไทยสู่สากลแล้ว กฟผ. ยังหวังจะได้เห็นนักกีฬาตัวแทนของประเทศไทยไปสร้างชื่อเสียงเกียรติยศและความภาคภูมิใจให้กับคนไทย ทั้งประเทศอีกด้วย

         “ต้องขอแสดงความชื่นชมที่สมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทยและนักกีฬาทุกท่านที่ร่วมสร้างผลงานความสำเร็จมาอย่างต่อเนื่อง โดยจะเห็นได้จากเหรียญรางวัลที่ได้รับจากการเข้าร่วมแข่งขันทั้งในระดับภูมิภาคและระดับโลก นับตั้งแต่การแข่งขันเอเธนส์เกมส์ในปี 2004 ปักกิ่งเกมส์ในปี 2008 ลอนดอนเกมส์ เมื่อปี 2012 และผลงานล่าสุดกับ 3 เหรียญทองแดงเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 17 ที่เมืองอินชอน ประเทศเกาหลีใต้ ซึ่งถือเป็นผลงานความสำเร็จที่สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศชาติและสร้างความสุขให้กับพี่น้องคนไทยทั้งประเทศ สำหรับการจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักเยาวชนนานาชาติในครั้งนี้ ทราบว่ามีนักกีฬาจากหลายประเทศเดินทางมาเข้าร่วมชิงชัยกับนักกีฬายกน้ำหนักไทยของเรา จึงขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยร่วมส่งกำลังและแรงใจ เชียร์นักกีฬายกน้ำหนักเยาวชนของไทยด้วย” ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าว

         ด้านนางบุษบา ยอดบางเตย นายกสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย กล่าวว่า การจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักเยาวชนนานาชาติ ประจำปี 2557 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามกุฏราชกุมาร ครั้งที่ 7 กำหนดจัดขึ้นระหว่างวันที่ 6–10 ตุลาคม 2557 ณ ศูนย์เยาวชนเทศบาลเมืองกาญจนบุรี อำเภอเมือง จังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งเป็นจังหวัดที่มีแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เป็นแหล่งประวัติศาสตร์ แหล่งมรดกและอารยธรรมของโลก อีกทั้งในอดีตยังเคยรับเกียรติเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับชาติมาแล้วหลายครั้ง ด้วยศักยภาพและความพร้อม ทั้งสถานที่จัดการแข่งขัน สถานที่พัก ความร่วมมือร่วมใจจากบุคลากรที่มีความรู้ความสามารถ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านกีฬา จังหวัดกาญจนบุรีมีนักกีฬายกน้ำหนักที่เป็นลูกหลานของชาวกาญจนบุรีได้ไปสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย ให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก คือ เรือเอกหญิงอารีย์ วิรัฐถาวร ที่ได้รับเหรียญทองแดงจากการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเกมส์ครั้งที่ 28 เอเธนธ์เกมส์ ปี 2004

         สำหรับการแข่งขันครั้งนี้ นอกจะมีนักยกน้ำหนักเยาวชนจากสโมสรต่างๆ ภายในประเทศที่เข้าร่วมแข่งขันแล้ว ยังได้รับเกียรติจากประเทศเพื่อนบ้านที่ส่งเข้าร่วมการแข่งขันถึง 3 ประเทศ คือ มาเลเซีย สิงคโปร์ และอินโดนีเซีย รวมมีสโมสรสมาชิกส่งทีมเข้าแข่งขัน จำนวน 23 สโมสร มีนักกีฬาและเจ้าหน้าที่ทั้งสิ้นกว่า 300 คน

         “ขอให้พี่น้องประชาชนชาวไทยทุกคนติดตามชมและส่งแรงใจเชียร์ลูกหลาน และนักกีฬายกน้ำหนักจาก ทั่วประเทศ ผ่านสื่อต่างๆ ที่สนับสนุนการทำข่าวให้เราเป็นอย่างดีมาโดยตลอด มาร่วมเป็นกำลังใจให้ลูกหลานนักกีฬา ยกน้ำหนักทุกคนพัฒนาฝีมือ เพื่อสร้างชื่อเสียงเกียรติภูมิให้กับประเทศชาติต่อไป” นายกสมาคมยกน้ำหนักสมัครเล่น แห่งประเทศไทย กล่าวทิ้งท้าย