การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จัดงานใหญ่ “ย้อนรอย 20 ปี ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ กฟผ.” 7 - 9 พฤศจิกายน 2557 บอกเล่าความสำเร็จแห่งความมุ่งมั่น ตั้งใจ ตลอดระยะเวลา 20 ปี เพิ่มพื้นที่สีเขียวให้คนไทยทั่วประเทศแล้ว 80 ล้านต้นกล้า 4 แสนไร่ ช่วยลดภาวะโลกร้อนจากการดูดซับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้กว่า 80 ล้านตัน/ปี ผ่านนิทรรศการที่น่าสนใจมากมาย โดยมีพลอากาศเอกกำธน สินธวานนท์ องคมนตรี เป็นประธานเปิดงาน

          นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เปิดเผยว่า งาน “ย้อนรอย 20 ปี ปลูกป่า เฉลิมพระเกียรติ กฟผ.” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-9 พฤศจิกายน 2557 ณ สกายฮอลล์ ชั้น 3 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซ่าลาดพร้าว เพื่อถ่ายทอดเรื่องราวเกี่ยวกับผืนป่าของประเทศไทย ซึ่งตลอดระยะเวลา 20 ปีที่ผ่านมา กฟผ. ได้ดำเนินรอยตามพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในการอนุรักษ์ ฟื้นฟู ดูแลผืนป่าของไทยให้พลิกฟื้นคืนความสมบูรณ์อย่างยั่งยืน โดย กฟผ. ได้ส่งเสริมให้ชุมชนในพื้นที่ และประชาชนทั่วไป ได้มีส่วนร่วมในการปลูกป่า เพื่อสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ และหวงแหน ทรัพยากรป่าไม้บนผืนแผ่นดินไทยอย่างยั่งยืน ซึ่ง 20 ปีที่ผ่านมา กฟผ. ปลูกป่าแล้วกว่า 400,000 ไร่ หรือ 80 ล้านต้น สามารถลดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ได้ถึง 80 ล้านตันต่อปี โดยต้นไม้มีอัตราการรอดตายถึงร้อยละ 88 และ กฟผ. ยังคงปลูกป่าอย่างต่อเนื่องอีกปีละ ไม่น้อยกว่า 5,000 ไร่

          ภายในบริเวณงาน มีนิทรรศการที่น่าสนใจ 5 โซน คือ 1.) โซนปลูกป่าไว้ในใจเรา นิทรรศการเฉลิมพระเกียรติ 3 พระองค์ คือ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ และสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารี 2.) โซน ศึกษาเส้นทางเดินป่า 9 เขื่อนพระราชทานนาม เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนศรีนครินทร์ เขื่อนอุบลรัตน์ เขื่อนวชิราลงกรณ เขื่อนสิรินธร เขื่อนจุฬาภรณ์ เขื่อนรัชชประภา และโรงไฟฟ้าลำตะคองชลภาวัฒนา 3.) โซน ย้อนรอย 20 ปี ปลูกป่า จัดแสดงผลการปลูกป่า 20 ปี ที่ผ่านมาของ กฟผ. ที่ได้เพิ่มพื้นที่ป่าไม้ทั่วประเทศ 4.) โซนความอุดมสมบูรณ์ของป่าในโดมยักษ์ โรงภาพยนตร์ขนาดย่อมที่ฉายเรื่องราวของการอนุรักษ์ป่าไม้ และภาพผืนป่าที่สมบูรณ์ หลังจาก 20 ปี ของการปลูกป่า 5.) โซน เรื่องเล่าจากตัวจริง โดยดาราเซเลบผู้รักษ์ป่า ที่จะแบ่งปันเรื่องราว ประสบการณ์ และแนวคิด ของเหล่าดารา เซเลบที่ได้ร่วมทำกิจกรรมปลูกป่ากับ กฟผ.

          ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวต่อไปว่าระยะเวลา 3 วัน ของการจัดงาน “ย้อนรอย 20 ปี ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ กฟผ.” จะมีเซเลบ ดารา ผู้มีหัวใจรักษ์ และหวงแหนผืนป่า ร่วมกิจกรรมทุกวัน และมีการแสดงบนเวทีจากศิลปิน ดารา มากมาย อาทิ ติ๊ก เจษฎาภรณ์ กับการเปิดตัวหนังสือ “เรื่องเล่าจากป่า” หนังสือเล่มเดียวในเมืองไทยที่คุณจะได้ยินเสียงจากป่า สั่งจองฟรีหรือร่วมบริจาคเพื่อมูลนิธิสืบ นาคเสถียร พบโชว์สุดพิเศษเดี่ยวไมโครโฟนประกอบการเขียนภาพเกี่ยวกับป่า พร้อมมินิคอนเสิร์ตจากติ๊ก ชีโร่ แกรนด์ & ตั้ม The Star อ๊อฟ ศุภณัฐ AF และสินเจริญ บาร์เธอร์

          นอกจากนี้ภายในงาน ยังมีการนำผลผลิตและผลิตภัณฑ์จากชุมชนบริเวณโดยรอบป่าของ กฟผ. การสร้างฝายของกรมป่าไม้ ผลิตภัณฑ์จากป่าชายเลนกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง เป็นต้น มาร่วมจัดแสดงและจำหน่ายภายในงานอีกด้วย และสนุกกับกิจกรรมมากมาย อาทิ กิจกรรม Work Shop Paper art และสุดพิเศษ กฟผ. มอบโอกาสแด่ผู้เข้าชมงานทุกท่านได้ลุ้นกับการจับสลากรางวัลทริปดูงานระบบนิเวศน์ป่าชายเลนที่บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย พร้อมรับของรางวัล ของที่ระลึกมากมาย