กฟผ. จังหวัดลำปาง และ ททท. ต้อนรับคลื่นมหาชนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และต่างประเทศ ร่วมแสนกว่าคน หลั่งไหลมางานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 12 ประจำปี 2557 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-30 พฤศจิกายน 2557 เต็มอิ่มกับกิจกรรมบันเทิงมากมาย คอนเสิร์ตจากดารา นักร้องและนักแสดง ร่วมสร้างความสุขและความรักเคล้าสายลมหนาว พร้อมสัมผัสอากาศบริสุทธิ์ และชมทุ่งดอกบัวตองบานสะพรั่ง

         วันนี้ (28 พฤศจิกายน 2557) นายณรงค์ชัย อัครเศรณี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) และนายธานินทร์ สุภาแสน ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง ร่วมเปิดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 11 ประจำปี 2556 (Mae Moh Festival 2013) อย่างยิ่งใหญ่ ประชาชนคับคั่ง ณ กฟผ. แม่เมาะ อำเภอแม่เมาะ จังหวัดลำปาง ซึ่งเทศกาลดังกล่าวจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-30 พฤศจิกายน 2557

         นายสุนชัย คำนูณเศรษฐ์ ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวว่า กฟผ. ได้มุ่งมั่นดำเนินภารกิจหลักในการสร้างความมั่นคงไฟฟ้า ควบคู่ไปกับการให้ความสำคัญต่อการอยู่ร่วมกันกับชุมชนในพื้นที่ ทั้งการดูแลคุณภาพชีวิต ตลอดจนคุณภาพสิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะ กฟผ.แม่เมาะ ที่ได้ควบคุมคุณภาพอากาศและดูแลด้านสิ่งแวดล้อมให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน โดยการติดตั้งระบบกำจัดมลภาวะที่สมบูรณ์ และการติดตามตรวจสอบด้วยเครื่องมือวัดคุณภาพอากาศตลอด 24 ชั่วโมง จากกรมควบคุมมลพิษ ซึ่งจากการติดตามข้อมูลที่ผ่านมา สามารถกล่าวได้ว่า ปัจจุบันบริเวณโรงไฟฟ้าและเหมืองแม่เมาะมีคุณภาพอากาศดีกว่ามาตรฐาน กระทั่งมีการพัฒนาและส่งเสริมให้พื้นที่ของ กฟผ. แม่เมาะ เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติ รวมถึงเป็นแหล่งศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการทำเหมืองลิกไนต์ และการผลิตไฟฟ้าจากถ่านลิกไนต์ของประเทศไทย และในช่วงฤดูหนาวได้จัดกิจกรรมใหญ่ คือ งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ หรือ แม่เมาะเฟสติวัล เป็นประจำทุกปีต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 12 ซึ่งจัดขึ้นระหว่างวันที่ 28-30 พฤศจิกายน 2557 นี้ เพื่อให้ชุมชนในอำเภอแม่เมาะ และนักท่องเที่ยวจากทุกจังหวัด ได้มีโอกาสเข้ามาสัมผัสกับอากาศที่ดี ชมทิวทัศน์ที่สวยงาม รวมทั้งได้ร่วมสนุกสนานกับกิจกรรมสันทนาการต่างๆ ได้สาระความรู้ภายในงานมากมาย ซึ่งตั้งแต่จัดงานมาเป็นเวลากว่า 10 ปี ประชาชนมีความสนใจเข้าร่วมงานมากขึ้นทุกปี และปีที่ผ่านมามีผู้เข้าร่วมงาน 150,000 คน โดยได้รับความสนใจจากประชาชนในพื้นที่ และชาวต่างชาติเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง

         ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวต่อไปว่า การจัดงานปีนี้ ได้เพิ่มสีสันและความตระการตามากกว่าทุกปีที่ผ่านมา โดยมี Theme งานเทศกาลแห่งความรักในฤดูหนาว เพื่อมอบความสุขให้กับพี่น้องประชาชนด้วย การแสดงบนเวทีคอนเสิร์ตอย่างอลังการจากศิลปินนักแสดงมากมายจากทั้งช่อง 3 ช่อง 7 อาทิ ญาญ่า อุรัสยา ณเดชน์ คูกิมิยะ ท็อป จรณ แมท ภีรนีย์ และ โฬม พัชฎะ รวมถึงกิจกรรมอื่นๆ ภายในงาน ได้แก่ การละเล่นมหาสนุกแบบงานวัด นั่งรถม้าชมวิว นั่งรถรางชมทิวทัศน์ทุ่งบัวตอง ส่วนของกิจกรรมให้ความรู้ มีการจัดนิทรรศการเหมืองแม่เมาะ ซึ่งเป็นเป็นนิทรรศการมหัศจรรย์ในรูปแบบเกมส์สนุกสนานผสมผสานความรู้ และที่พลาดไม่ได้ คือ การเล่นสไลเดอร์ กิจกรรมยอดฮิตของชุมชนรอบ กฟผ.แม่เมาะ ที่ให้นักท่องเที่ยวได้เข้ามาร่วมลองความสนุกสนานเร้าใจ นอกจากนี้ ยังได้สัมผัสกับบรรยากาศล้านนาอย่างใกล้ชิด กับการออกร้านอาหารแบบล้านนาทางภาคเหนือ หรือ กาดมั่ว การแสดงของชุมชนท้องถิ่น และการออกร้านจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์ OTOP

         “ที่ผ่านมา เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ได้ถูกบรรจุไว้ในปฏิทินการท่องเที่ยวแล้ว เพราะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวในอัตราที่เพิ่มขึ้นทุกปี ประกอบกับเสน่ห์เมืองลำปางที่มีความเป็นธรรมชาติ วัดวาอารามที่สวยงาม พระธาตุลำปางหลวง ซึ่งเป็นอันซีนไทยแลนด์ของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) รวมถึงการได้มาสัมผัสวิถีชีวิตพื้นเมืองลำปาง ที่ยังมีกลิ่นอายวิถีชีวิตชาวเหนือ ก็ทำให้คุ้มค่ากับการเดินทางมาใช้เวลาพักผ่อน อีกทั้งมีส่วนในการสร้างรายได้ สร้างอาชีพให้แก่ชุมชนในพื้นที่ ทำให้เกิดการกระตุ้นเศรษฐกิจท้องถิ่นอีกด้วย” ผู้ว่าการ กฟผ. กล่าวในที่สุด