โครงการไฟฟ้าพลังงานน้ำน้ำเงี๊ยบ 1 จัดพิธีฉลองความสำเร็จได้รับเงินกู้ โดยกลุ่มสถาบันการเงินที่ให้เงินกู้ทั้งไทยและเทศ ต่างเชื่อมั่นในศักยภาพของโครงการที่จะส่งผลดีต่อเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ ด้าน EGATi เร่งเดินเครื่องงานก่อสร้าง เพื่อพัฒนาโครงการให้สำเร็จตามเป้าหมาย เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับระบบไฟฟ้าไทยและลาว โดยพื้นที่ก่อสร้างมีความคืบหน้าแล้วกว่าร้อยละ 5

20141119-M01-01

          เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2557 นายสุธน บุญประสงค์ รองผู้ว่าการระบบส่ง การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เป็นตัวแทน กฟผ. ร่วมงานรับรองการบรรลุข้อตกลงทางด้านการเงินและการเริ่มก่อสร้างโครงการไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำเงี๊ยบ 1 โดยมี ท่านสมดี ดวงดี รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแผนการและการลงทุน สปป.ลาว เป็นประธาน ร่วมด้วย นายพิษณุ จันทร์วิทัน เอกอัครราชฑูตไทย ประจำ สปป.ลาว นายฮิโรยูกิ คิชิโร เอกอัครราชทูตญี่ปุ่น ประจำ สปป.ลาว ท่านสมบัติ เยียร์ รี เฮอ เจ้าเเขวงไซสมบูรณ์ นายมาโกโตะ ยากิ ประธานบริษัท คันไซ อิเล็กทริก เพาเวอร์ นายธนา พุฒรังษี รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กฟผ. อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด (EGATi) ดร. สมบูรณ์ มโนรมย์ ผู้จัดการ Lao Holding State Enterprise (LHSE) นายโยชิฮิโร ยามาบาชิ กรรมการผู้จัดการ Nam Ngiep 1 Power Company Limited (NN1PC) นายคริสโตเฟอร์ ธีม ตัวแทน Asian Develop ment Bank (ADB) ดร.มาโกโตะ คาไน รองประธานกรรมการ โอบายาชิ คอร์ปอเรชั่น และผู้มีส่วนในร่วมพัฒนาโครงการฯ นี้ เข้าร่วมงานเพื่อฉลองความสำเร็จดังกล่าว ณ ห้องคอนเวนชั่นฮอลล์ โรงเเรมดอนจันทน์พาเลซ กรุงเวียงจันทน์ สปป.ลาว

          นายสุธน บุญประสงค์ รองผู้ว่าการระบบส่ง กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่ง ที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการไฟฟ้าพลังน้ำน้ำเงี๊ยบ 1 ซึ่งเป็นโครงการแรกของ EGATi ที่สามารถบรรลุเป้าหมายข้อตกลง ที่ผ่านมาประเทศไทยมีความต้องการกระจายเชื้อเพลิง และลดการใช้ก๊าซธรรมชาติในการผลิตไฟฟ้า โดยนำเข้าพลังงานไฟฟ้าจากประเทศเพื่อนบ้าน สปป.ลาว ซึ่งโครงการล่าสุด คือ โครงการไฟฟ้าพลังน้ำ น้ำเงี๊ยบ 1 เพื่อสร้างความมั่นคงให้ระบบไฟฟ้าไทยให้มีความมั่นคง และเพียงพอต่อความต้องการ

          “ขอขอบคุณรัฐบาลของทั้ง 3 ประเทศ ได้แก่ สปป.ลาว ญี่ปุ่น และ ไทย รวมทั้ง 9 สถาบันการเงิน ได้แก่ ADB JBIC SMBC BTMU Mizuho ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารกสิกรไทย และธนาคารเอ็กซิมไทยเเลนด์ ผู้รับเหมาโครงการฯ รวมทั้งทุกคนที่ร่วมพัฒนาโครงการฯ จนสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี จากการประสานความร่วมมือ พร้อมนำทั้ง 2 ประเทศไปสู่การพัฒนาเศรษฐกิจร่วมกัน ทั้งยังเป็นการปรับปรุงวิถีชีวิตของประชาชนในท้องถิ่นให้ดีขึ้น ซึ่งเป็นภาพที่เกิดขึ้นในหลายปีที่ผ่านมา” นายสุธน กล่าว

20141119-M01-02

          ด้าน นายคริสโตเฟอร์ ธีม กล่าวว่า รู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งในการบรรลุข้อตกลงด้านการเงิน โครงการไฟฟ้าพลังน้ำน้ำเงี๊ยบ 1 ซึ่ง ADB มีส่วนสนับสนุนด้านการเงิน 1 ใน 3 ของมูลค่าโครงการ โดยอีก 2 ส่วนที่เหลือ เป็นการระดมเงินทุนจากธนาคารในประเทศญี่ปุ่นประกอบด้วย Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ, Mizuho Bank, and Sumitomo-Mitsui Banking Corporation ภายใต้ชื่อ The Japan Bank for International Cooperation ทั้งยังได้รับความร่วมมือจากธนาคารในประเทศไทย ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารไทยพาณิชย์ และธนาคารเอ็กซิมไทยเเลนด์ โดยมีระยะเวลาผ่อนชำระเงินมากกว่า 21 ปี เพื่อให้โครงการสามารถแข่งขัน และขายไฟฟ้าให้กับประเทศไทยในราคาถูก ซึ่งเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ถึงความไว้วางใจสูงสุดของสถาบันการเงิน

          สำหรับบรรยากาศภายในงาน หลังจากตัวแทนจากองค์กรและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกล่าวสุนทรพจน์ เป็นที่เรียบร้อย ได้ร่วมกันประกอบพิธีคากามิ-วาริ (Kagami-Wari) ตามประเพณีญี่ปุ่น พร้อมกับนำเหล้าสาเกที่บรรจุในถังร่วมดื่มฉลองในความสำเร็จครั้งนี้ ก่อนถ่ายภาพเป็นที่ระลึก

          นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2557 คณะผู้มีส่วนได้เสียต่อโครงการไฟฟ้าพลังน้ำน้ำเงี๊ยบ 1 ประกอบด้วยตัวแทนจาก NN1PC บริษัท คันไซ อิเล็กทริก เพาเวอร์, โอบายาชิ โอเปอเรชั่น, LHSE ตัวแทนจากธนาคารที่ให้การสนับสนุน และตัวแทนจาก EGATi ประกอบด้วย นายประภาส วิชากูล รองผู้ว่าการเชื้อเพลิง ในฐานะกรรมการบริษัท EGATi นายธนา พุฒรังษี รักษาการ กรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท EGATi ได้ร่วมประกอบพิธีกรรมทางศาสนาพุทธ และพิธีบายศรีสู่ขวัญ บริเวณพื้นที่ก่อสร้างเขื่อนน้ำเงี๊ยบ1 เเขวงไซสมบูรณ์ โดยมีท่านสุลิวง ดาลาวง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและบ่อแร่ เป็นประธานในพิธี ท่ามกลางเจ้าหน้าที่ หน่วยงานรัฐบาลสปป.ลาว ประชาชนลาว เข้าร่วมพิธี

          ท่านสุลิวง ดาลาวง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานและบ่อแร่ให้สัมภาษณ์ว่า โครงการฯ นี้ เป็นนโยบายของรัฐบาล สปป.ลาว ที่ต้องการพัฒนาประเทศ รวมถึงการพัฒนาคุณภาพชีวิตประชาชนลาวให้มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ไปพร้อมกับการพัฒนาพลังงานโดยเฉพาะการสร้างโรงไฟฟ้าพลังน้ำ ด้านนายธนา พุฒรังษี รักษาการกรรมการผู้จัดการใหญ่บริษัท EGATi กล่าวว่า นับเป็นความสำเร็จของบริษัทในเครือของ กฟผ. ในส่วนของบริษัท EGATi ที่สามารถบรรลุข้อตกลงร่วมกันในการพัฒนาโรงไฟฟ้าพลังน้ำน้ำเงี๊ยบ1 โดยโครงการฯ นี้ อยู่ภายใต้กรอบบันทึกความเข้าใจของ รัฐบาลไทย-สปป. ลาว เพื่อส่งเสริมและให้ความร่วมมือในการพัฒนาไฟฟ้าใน สปป.ลาว สำหรับจำหน่ายให้แก่ประเทศไทย จำนวน 7,000 เมกะวัตต์ เพื่อสร้างความมั่นคงของระบบไฟฟ้าให้กับประเทศ ทั้งยังเป็นพลังงานสะอาด และมีราคาไม่เเพง เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาระบบเศรษฐกิจของทั้ง 2 ประเทศ และเป็นการสร้างโอกาสต่อๆ ไปของ EGATi ใน สปป.ลาว อีกด้วย

          ทั้งนี้โครงการไฟฟ้าพลังน้ำน้ำเงี๊ยบ 1 คาดว่าจะใช้เวลาในการก่อสร้างประมาณ 5 ปี และจะสามารถจ่ายไฟฟ้าได้ในเชิงพาณิชย์เข้าสู่ระบบ กฟผ. ได้ประมาณเดือนมกราคม 2562 โดยโรงไฟฟ้าพลังน้ำน้ำเงี๊ยบ 1 มีกำลังผลิต 134.5 เมกะวัตต์ จำนวน 2 เครื่อง รวมกำลังผลิตทั้งหมด 269 เมกะวัตต์ ผลิตพลังงานไฟฟ้าได้เฉลี่ย 1,490 ล้านหน่วยต่อปี โดยส่งพลังงานไฟฟ้าผ่านสายส่งขนาด 230 เควี เชื่อมโยงจากโรงไฟฟ้ามายังสถานีไฟฟ้าแรงสูงนาบงในฝั่งลาว และส่งต่อมายังสถานีไฟฟ้าแรงสูงอุดรธานี 3 ในฝั่งไทยด้วยระบบ 500 เควี การซื้อขายพลังงานไฟฟ้าจากโครงการน้ำเงี้ยบ 1 มีอายุสัญญา 27 ปี โดยมีอัตราค่าไฟฟ้าเฉลี่ยตลอดอายุประมาณ 2.54 บาท โดยขณะนี้มีความก้าวหน้าในการก่อสร้างประมาณร้อยละ 5