จากแสงแรกแห่งสยาม…สู่ความเรืองรองทั้งประเทศ 51 ปี กฟผ. กับความภูมิใจบนหน้าประวัติศาสตร์ไฟฟ้าของไทย

💡จากแสงแรกแห่งสยาม…สู่ความเรืองรองทั้งประเทศ 51 ปี กฟผ. กับความภูมิใจบนหน้าประวัติศาสตร์ไฟฟ้าของไทย . . ประเทศไทย สว่างไสวไปทั่วด้วยไฟฟ้า มาเป็นระยะเวลากว่าศตวรรษ ลบภาพความทรงจำจากในยุคก่อนที่ต้องอ่านหนังสือจากแสงเทียน จุดตะเกียงทานอาหารมื้อค่ำ หรือแม้แต่อาบน้ำ ทุกวันนี้ ‘ไฟฟ้า’ 💡สร้างความสะดวกสบายในการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนจนเป็นส่วนหนึ่งของการดำรงชีวิต ไฟฟ้าจึงเป็นเรื่องใกล้ตัวซึ่งเยาวชนยุคปัจจุบัน อาจเคยชินกับการเสียบปลั๊ก หรือกดเปิดสวิตช์ไฟ แล้วมีไฟฟ้าใช้อยู่เสมอ จึงอยากชวนทุกคนมาเรียนรู้ว่า ‘ไฟฟ้าในประเทศไทย’ มีที่มาอย่างไร ? . ‘ไฟฟ้า’...
Read More

“EV-Electric Vehicle” หรือยานยนต์ไฟฟ้า

   หลายคนคงอาจจะเคยได้ยินคำว่า “EV-Electric Vehicle” หรือยานยนต์ไฟฟ้า 🚗 ว่าเป็น Trend ที่มาแรงในยุคนี้ ซึ่งคนทั่วโลกหันมาใช้รถ EV กันมาก โดยเฉพาะยุโรป สหรัฐอเมริกา จีน ญี่ปุ่น จนมียอดขายทะลุ 4 ล้านคันไปแล้ว . สำหรับประเทศไทย ก็มีรถยนต์หลายค่ายที่ทยอยเปิดตัวรถ EV ตามกระแสโลก แต่ก็ยังถือว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับคนไทย ซึ่งอาจจะยังไม่รู้ว่า การจะเปลี่ยนจากรถยนต์น้ำมันเชื้อเพลิงที่เคยใช้กันมาเป็นการขับรถ...
Read More

“Smart Grid” สร้างเครือข่ายขยายความต้องการใช้พลังงานไฟฟ้าของผู้บริโภค

    ในวันที่โลกต้องจัดหาแหล่งพลังงานต่างๆ มาให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้บริโภคที่มีปริมาณการใช้พลังงานเพิ่มมากขึ้นทุกวัน เทคโนโลยีใหม่ๆ จึงถูกนำมาคิดค้นเพื่อช่วยแก้ปัญหาเรื่องนี้ โดยการพัฒนาระบบโครงข่ายไฟฟ้าดั่งเดิมเปลี่ยนเป็นระบบโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ (ระบบสมาร์ทกริด) “ระบบสมาร์ทกริด” (Smart Grid) เป็นการนำเทคโนโลยีหลายประเภทเข้ามาทำงานร่วมกัน ซึ่งครอบคลุมการประยุกต์เทคโนโลยีร่วมกับห่วงโซ่ของระบบไฟฟ้า เริ่มตั้งแต่การผลิตไฟฟ้า การส่งไฟฟ้า การจำหน่ายไฟฟ้า ไปจนถึงผู้บริโภค คือ ผู้ใช้ไฟฟ้าทั่วไปที่เป็นภาคครัวเรือน ภาคอุตสาหกรรม ภาคธุรกิจและพาณิชย์ ภาคการขนส่ง เป็นต้น ทั้งนี้ สมาร์ทกริด ทำหน้าที่ส่งไฟฟ้าจากผู้ให้บริการไปยังผู้ใช้บริการด้วยระบบการสื่อสารสองทางหรือก็คือการออกแบบให้มีการไหลของกระแสไฟฟ้าแบบสองทิศทาง...
Read More