random-csr-img06.jpg
20151208-c01-01

         นักยกลูกเหล็กทีมชาติไทย ทั้งทีมชายและทีมหญิง ทำคะแนนในรอบคัดเลือกได้ดี สามารถคว้าโควต้าเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 ณ กรุงริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล มาได้ จำนวน 8 ที่นั่ง แบ่งเป็นทีมชาย 4 ที่นั่ง และทีมหญิง 4 ที่นั่ง พร้อมเตรียมฟอร์มทีม และเช็คสภาพความฟิต เพื่อคัดเลือกตัวนักกีฬาไปแข่งขันอีกครั้งในปีหน้า ด้าน กฟผ. ประกาศพร้อมให้การสนับสนุนงบประมาณในการแข่งขัน และเชื่อมั่นว่าทัพนักกีฬายกน้ำหนักจะคว้าเหรียญรางวัลมาสร้างความสุขให้กับคนไทยได้เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา

         เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2558 นายศานิต นิยมาคม ผู้อำนวยการฝ่ายกิจการสังคม (อกค.) เป็นผู้แทน กฟผ. เข้าร่วมงานแถลงข่าวการคัดเลือกนักกีฬายกน้ำหนัก เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 ณ กรุงริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนสิงหาคม 2559 โดยมีนายสกล วรรณพงษ์ ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธาน และมีพลอากาศเอก จิรศักดิ์ ภูวนารถนุรักษ์ เลขาธิการสมาคมฯ พร้อมด้วยพลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานที่ปรึกษาสมาคมฯ ร่วมแถลงข่าว ณ ห้องประชุมชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย

20151208-c01-02

         พลตรีอินทรัตน์ ยอดบางเตย ประธานที่ปรึกษาสมาคมฯ กล่าวว่า ในปีนี้ทัพนักกีฬายกน้ำหนักทีมชาติไทยทั้งทีมชายและทีมหญิง ได้เข้าร่วมการแข่งขันยกน้ำหนักในรอบคัดเลือกเพื่อเก็บคะแนนไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ที่กรุงริโอ เดอจาเนโร ประเทศบราซิล จำนวน 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 1 แข่งขันเก็บคะแนนที่กรุงอัลมาตี ประเทศคาซัคสถาน โดยนักยกน้ำหนัก ทีมชาย ทำได้ 60 คะแนน อยู่ลำดับที่ 17 และนักยกน้ำหนัก ทีมหญิง ทำได้ 91 คะแนน ลำดับที่ 5 ในครั้งที่ 2 เข้าแข่งขันเก็บคะแนนเมืองฮูสตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา

20151208-c01-03

         โดยการแข่งขันในครั้งนี้ ทางสมาคมยกน้ำหนักฯ ได้แต่งตั้งนายสหรัฐ บุญโพธิภักดี รองผู้ว่าการกิจการสังคม (รวค.) ทำหน้าที่ผู้จัดการทีมนักยกน้ำหนักทีมชาย ซึ่งนักยกน้ำหนัก ทีมชาย ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง สามารถทำได้ 90 คะแนน อยู่ลำดับที่ 9 และนักยกน้ำหนัก ทีมหญิง ทำได้ 86 คะแนน ลำดับที่ 6 เมื่อรวมการแข่งขันเก็บคะแนนทั้ง 2 ครั้ง แล้ว ทำให้นักยกน้ำหนัก ทีมชาย ได้ 150 คะแนน ลำดับที่ 13 สามารถส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ได้ จำนวน 4 คน และนักยกน้ำหนัก ทีมหญิง ได้ 177 คะแนน ลำดับที่ 5 สามารถส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันได้ จำนวน 4 คน เช่นกัน

         ประธานที่ปรึกษาสมาคมฯ กล่าวต่อไปว่า หลังจากนี้ สมาคมยกน้ำหนักฯ จะเดินหน้าเตรียมทีมนักกีฬา และทำการเก็บตัวนักกีฬาเพื่อฝึกซ้อม ก่อนจะพิจารณาว่านักกีฬาคนใดมีความเหมาะสมที่สุดที่จะเป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมการแข่งขันในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 ณ กรุงริโอเดอจาเนโร ประเทศบราซิล ในเดือนสิงหาคม 2559 โดยทีมชาย จะเข้าเก็บตัวทั้งหมด 9 คน ประกอบด้วย 1) นายสินธุ์เพชร์ กรวยทอง 2) นายวิทูรย์ มิ่งมูล 3) นายธวัชชัย พลเชียงสา 4) นายวิษณุ จันทรี 5) นายวัฒนา ค้างคีรี 6) นายไตรรัตน์ บุญสุข 7) นายจตุภูมิ ชินวงค์ 8) จ่าเอก พรชัย ลบศรี และ 9) นายศรัท สุ่มประดิษฐ ก่อนคัดเลือกนักกีฬาที่ดีที่สุด 4 คน เข้าร่วมการแข่งขัน

         ทีมหญิงจะเข้าเก็บตัว 9 คน ประกอบด้วย 1) นางสาวพนิดา คำศรี 2) นางสาวโสภิตา ธนสาร 3) นางสาวรัตนาพร ปักการะถา 4) นางสาวสุกัญญา ศรีสุราช 5) นางสาวรัตติกาล กุลน้อย 6) นางสาวนวพร แดงศรี 7) นางสาวพิมศิริ ศิริแก้ว 8)นางสาวชิดชนก พูลทรัพย์สกุล และ 9) นางสาวแพรวนภา เคนจันทึก พร้อมคัดเลือกนักกีฬาที่ดีที่สุด 4 คน เข้าร่วมการแข่งขัน

20151208-c01-04

         ด้าน นายศานิต นิยมาคม อกค. กล่าวว่า ขอแสดงความยินดีกับนักยกน้ำหนักทีมชาติไทยทุกคน ที่ทำคะแนนจนสามารถคว้ามาได้ถึง 8 ที่นั่งในการเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ ครั้งที่ 31 ซึ่งจากนี้ต่อไปนักกีฬาทั้ง 18 คน จะต้องเข้าฝึกซ้อมและเก็บตัวเพื่อเตรียมความพร้อมในการแข่งขัน โดยในส่วนของ กฟผ. พร้อมที่จะให้การสนับสนุนงบประมาณเหมือนเช่นเคย และขอให้นักกีฬาทุกคนทำหน้าที่ของตนเองในการแข่งขันอย่างเต็มที่ เพื่อคว้าเหรียญรางวัลกลับมาสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศ และสร้างความสุขให้กับคนไทยเหมือนเช่นทุกครั้งที่ผ่านมา