วิกิลีกส์ (WikiLeaks) เปิดเผยเนื้อหาในอีเมล์ที่ถูกแฮ็กมาจากอีเมล์ของนายจอห์น โปเดสตา ประธานรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาให้นางฮิลลารี คลินตัน พบหลักฐานว่านายจอห์น โปเดสตาได้รับเงินจากมูลนิธิ Sandler (Sandler Foundation) เพื่อให้ช่วยหยุดยั้งโครงการเหมืองถ่านหิน Adani ในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย และรู้เห็นการเลี่ยงภาษีของมูลนิธิ นอกจากนี้ มูลนิธิ Sandler ยังเป็นผู้สนับสนุนเงินทุนให้กับ Sunrise Project และสนับสนุนกลุ่มคัดค้าน เช่น กรีนพีซ เพื่อขัดขวางโครงการพัฒนาถ่านหินในประเทศออสเตรเลียและอินเดียด้วย

20161122-A01-01

จอห์น โปเดสตาประธานรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาให้นางฮิลลารี คลินตัน
มูลนิธิ Sandler สหรัฐอเมริกา จ่ายเงินให้นักการเมืองอเมริกันช่วยค้านถ่านหิน

          หนังสือพิมพ์ The Australian รายงานว่า ข้อความในอีเมล์ที่เปิดเผยโดยวิกิลีกส์ (WikiLeaks) ระบุว่า มูลนิธิ Sandler ที่มีสำนักงานตั้งอยู่ในซานฟรานซิสโก เริ่มจ่ายเงินให้กับนายจอห์น โปเดสตา 7,000 เหรียญสหรัฐต่อเดือน หลังจากที่เขาย้ายจากการเป็นที่ปรึกษาให้นายบารัค โอบามา มาเป็นประธานรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งให้นางฮิลลารีเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ด้วยการขอความช่วยเหลือจากเขาในการสนับสนุนการคัดค้านการพัฒนาเหมืองถ่านหินในอินเดียและออสเตรเลีย และจะจ่ายเงินมากขึ้นหากได้รับข้อแนะนำจากเขา

          นอกจากนั้นแล้ว ในอีเมล์ที่ส่งถึงนายจอห์น โปเดสตา ยังพบด้วยว่ามูลนิธิ Sandler กำลังพยายามรักษาสถานะของมูลนิธิให้ได้รับการยกเว้นไม่ต้องเสียภาษี และปิดบังตัวตนของมูลนิธิในฐานะผู้สนับสนุนเงินทุนต่างชาติให้กับกลุ่มเคลื่อนไหวในออสเตรเลีย ไม่ให้รัฐสภาออสเตรเลียรู้ นายจอห์น โปเดสตา ยังเสนอให้ความช่วยเหลือกับกลุ่มกรีนพีซในอินเดีย ซึ่งกำลังมีการต่อต้านกลุ่มบริษัท Adani ประเทศอินเดียด้วย

 

ที่มาแหล่งเงินทุนต่างชาติ

          สำนักข่าว The Australian และ NDTV ให้ข้อมูลว่า มูลนิธิ Sandler ก่อตั้งโดยนายเฮิร์บ แซนด์เลอร์ หลังจากขายธนาคาร World Savings ของครอบครัวในมูลค่า 25 พันล้านเหรียญสหรัฐ และได้กำไรเกือบจะ 3 พันล้านเหรียญสหรัฐ นับตั้งแต่ก่อตั้งจนถึงปัจจุบัน มูลนิธิได้จ่ายเงินสนับสนุนการดำเนินงานของ NGO ทั่วโลกกว่า 750 ล้านเหรียญสหรัฐ เพื่อดำเนินงานด้านสิ่งแวดล้อม สิทธิมนุษยชน การศึกษา แรงงาน

20161122-A01-02

นายเฮิร์บ แซนด์เลอร์ ผู้ก่อตั้ง Sandler Foundation กับสำนักงานของเขาในซานฟรานซิสโก
http://fortune.com/2016/10/14/hillary-clinton-wikileaks-emails/

          นายเฮิร์บ แซนด์เลอร์ และนายจอห์น โปเดสตา เป็นเพื่อนสนิทกัน โดยครอบครัวแซนด์เลอร์ได้บริจาคเงิน 4.4 ล้านเหรียญสหรัฐ สนับสนุนการรณรงค์หาเสียงเลือกตั้งของนางฮิลลารี ด้วยเหตุผลว่า “พวกเขาห่วงใยพลเมืองและไม่ใช่เศรษฐีพันล้าน”

 

แฉกรีนพีซร่วมกระบวนการค้านการพัฒนาถ่านหิน ออสเตรเลีย และอินเดีย

          รายงานจากหนังสือพิมพ์ Custom Today ของประเทศออสเตรเลีย ยังเปิดเผยด้วยว่า นายจอห์น เฮพเบิร์น ผู้อำนวยการ Sunrise Project และผู้เขียน “กลยุทธในการหยุดยั้งการทำเหมืองถ่านหิน” ได้เขียนอีเมล์ถึงมูลนิธิ Sandler เมื่อเดือนสิงหาคม 2559 ที่ผ่านมา หลังตัดสินใจรณรงค์ต่อต้านโครงการเหมืองถ่านหิน Adani เพื่อขอบคุณ ว่า “หากไม่ได้รับการช่วยเหลือจากคุณ ทุกอย่างคงไม่สำเร็จเช่นนี้” ผู้อำนวยการ Sunrise Project ยังระบุในอีเมล์ด้วยว่าเขาจะซื้อ “เครื่องดื่มสัก 2-3 ขวด” ไปฉลองกับ “เพื่อนๆ ในกลุ่ม GetUp!!!!, กรีนพีซ, 350.org, พันธมิตร Australian Youth Climate Coalition, กลุ่มอนุรักษ์ Mackay, Market Forces และกลุ่ม Sunrise Project ที่ฉลาดเฉลียวและไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย” อีเมล์ของนายจอห์น เฮพเบิร์น ที่ส่งถึงมูลนิธิยังนำข้อความของอุตสาหกรรมถ่านหิน ที่บอกว่า “มีกลุ่มสมรู้ร่วมคิดที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากต่างประเทศเข้ามาทำลายอุตสาหกรรมถ่านหินของออสเตรเลียอย่างเป็นระบบ” มากล่าวล้อเลียนด้วย

20161122-A01-03

นายจอห์น เฮพเบิร์น ผู้อำนวยการ Sunrise Project
http://www.dailytelegraph.com.au/rendezview/miranda-devine-foreignfunded-green-groups-could-take-whole-swathes-of-australia-out-of-the-productive-economy/news-story/016e5d9ff252f2444790d05269f4ed90

          นาย Jeyakumar Janakaraj ผู้บริหารของกลุ่มบริษัท Adani ในออสเตรเลียออกมาแสดงท่าทีจากการเปิดโปงอีเมล์ครั้งนี้ว่าเป็น “หลักฐานแสดงว่าการรณรงค์การต่อต้านถ่านหินได้รับเงินสนับสนุนอย่างเป็นขบวนการ ซึ่งส่งผลต่อคนงานในออสเตรเลียและชาวอินเดียที่ทนทุกข์กับการขาดแคลนพลังงาน กิจกรรมรณรงค์ต่อต้านถ่านหินที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นเรื่องของกระบวนการคัดค้านเพื่อให้ข้อเรียกร้องได้รับการอนุมัติอย่างเหมาะสม แต่เป็นการเคลื่อนไหวที่มุ่งหยุดยั้งการจ้างงานและการลงทุน”

 

รัฐบาลออสเตรเลียตำหนิพฤติกรรม

20161122-A01-04

“พวกเขาไม่ได้อาศัยอยู่ที่นี่ พวกเขาไม่เข้าใจบริบทในท้องถิ่นของเรา และพยายามเข้ามาแทรกแซงระบบการเมืองและการศาลของเราเพื่อประโยชน์ตัวเอง”
นายแมต คานาวาน รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากร ออสเตรเลียกล่าว

https://www.theguardian.com/australia-news/2016/jul/19/pauline-hanson-matthew-canavan-warns-against-insulting-her

          รัฐบาลของประเทศออสเตรเลีย นำโดยนายกรัฐมนตรีมัลคอล์ม เทิร์นบูล ได้ตำหนิกลุ่มต่อต้านที่มีต่างประเทศหนุนหลังที่ทำให้ไม่เกิดการสร้างงานในรัฐควีนส์แลนด์ ขณะที่รัฐมนตรีกระทรวงทรัพยากร นายแมต คานาวาน กล่าวว่า กลุ่มที่ได้รับเงินทุนจากต่างชาติ “พวกเขาไม่ได้อาศัยอยู่ที่นี่ พวกเขาไม่เข้าใจบริบทในท้องถิ่นของเรา และพยายามเข้ามาแทรกแซงระบบการเมืองและการศาลของเราเพื่อประโยชน์ตัวเอง” ซึ่งนายแมต คานาวาน ยังเรียกร้องให้กลุ่มต่อต้านที่ได้รับเงินทุนสนับสนุนจากต่างประเทศต้องเปิดเผยข้อมูลรายได้ด้วย

20161122-A01-05

ผู้ประท้วงการพัฒนาเหมืองถ่านหิน Adani ในออสเตรเลีย นำโดยกลุ่ม Sunrise Project
http://www.dailytelegraph.com.au/rendezview/miranda-devine-foreignfunded-green-groups-could-take-whole-swathes-of-australia-out-of-the-productive-economy/news-story/016e5d9ff252f2444790d05269f4ed90

          ทั้งนี้ โครงการพัฒนาเหมืองถ่านหิน Adani ในรัฐควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลียของกลุ่มบริษัท Adani ประเทศอินเดีย ซึ่งจะช่วยจัดหาเชื้อเพลิงถ่านหินราคาถูกมาผลิตไฟฟ้าในประเทศอินเดียตอบสนองความต้องการใช้ไฟฟ้าชาวอินเดียกว่า 10 ล้านคน ต้องถูกเลื่อนออกไปเป็นเวลาอย่างน้อย 7 ปี โดยกลุ่มต่อต้านนำประเด็นเรื่องกฎหมายมาคัดค้าน รวมถึงการต่อต้านการสร้างรถไฟขนส่งถ่านหินไปยังท่าเรือ และการพัฒนาท่าเรือสำหรับขนส่งถ่านหิน Abbot Point ในควีนส์แลนด์ ออสเตรเลียด้วย

 

ที่มา
          http://www.theaustralian.com.au/business/news/clinton-campaign-boss-john-podesta-paid-by-adanifight-foundation/news-story/286e1dc07fc19dedda17274c968860f2
          http://www.ndtv.com/india-news/greenpeace-sought-us-help-over-indias-funding-rules-on-ngos-wikileaks-1478055
          http://www.customstoday.com.pk/fresh-trouble-for-adani-coal-mine-project-in-australia/
          http://www.dailytelegraph.com.au/rendezview/miranda-devine-foreignfunded-green-groups-could-take-whole-swathes-of-australia-out-of-the-productive-economy/news-story/016e5d9ff252f2444790d05269f4ed90