สมเด็จฯ ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา กล่าวชื่นชมลาวที่ขายไฟฟ้าให้ในราคาถูก แม้ว่าความจริงชาวกัมพูชาในจังหวัดสตึงเตรง (Stung Treng) จะยังต้องจ่ายค่าไฟฟ้าสูงกว่าประเทศเพื่อนบ้านอย่าง สปป. ลาวถึงสองเท่าก็ตาม

          “ผมอยากจะแสดงความขอบคุณรัฐบาลลาวที่ขายไฟฟ้าในราคาถูกให้กับกัมพูชา โดยส่วนใหญ่นำมาใช้ในจังหวัดสตึงเตรง (Stung Treng) และจังหวัดพระวิหาร (Preah Vihear)” สมเด็จฯ ฮุนเซนกล่าว ในช่วงพิธีเปิดจุดผ่านแดนระหว่างกัมพูชาและลาวแห่งใหม่ เมื่อวันที่ 10 มกราคม 2560 ที่ผ่านมา

20170317-ART02-01

นายทองลุน สีสุลิด นายกรัฐมนตรีลาว (ซ้าย) และ สมเด็จฯ ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา (ขวา) ในพิธีเปิดจุดผ่านแดนระหว่าง 2 ประเทศ แห่งใหม่

          อย่างไรก็ตาม สมเด็จฯ ฮุนเซนไม่ได้ให้รายละเอียดปริมาณและราคาไฟฟ้าที่ซื้อจากลาว และไม่ได้บอกด้วยว่า กัมพูชาจะยังคงซื้อไฟฟ้าจากลาวต่อไปหรือไม่ หลังจากที่เขื่อนเซซานตอนล่าง 2 (Lower Sean 2 dam) ในจังหวัดสตึงเตรงของกัมพูชาสร้างแล้วเสร็จ ขณะที่ชาวกัมพูชาในจังหวัดสตึงเตรงต้องจ่ายค่าไฟมากกว่าชาวลาวที่อยู่อีกฟากของพรมแดนถึง สองเท่า

          “ฉันอยากให้ค่าไฟที่นี่ถูกเหมือนกับของประเทศลาว เพราะตอนนี้มันสูงถึง 950 เรียล (8.50 บาท) ที่บ้านของฉัน จ่ายค่าไฟเดือนละประมาณ 70,000-80,000 เรียล (626-715 บาท)” นาง Tem Sreymom ชาวบ้านในจังหวัดสตึงเตรง กล่าวกับสำนักข่าว Radio Free Asia

          รัฐบาลกัมพูชาซื้อไฟฟ้าจากลาวปีละ 5-7 เมกะวัตต์ มาใช้ในจังหวัดสตึงเตรง ตั้งแต่ปี 2552 ซึ่งเป็นไฟฟ้าที่ผลิตจากเขื่อนห้วยเฮาะ (Houay Ho dam) ในลุ่มแม่น้ำเซกอง (Selong River) ประเทศลาว อีกแหล่งพลังงานที่รัฐบาลลาวมีแผนสร้างประเทศให้เป็น “แบตเตอรี่แห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

          ลาวและหลาย ๆ ประเทศในเอเชียกำลังอยู่ในช่วงการพัฒนาสร้างเขื่อน เนื่องจากต้องการนำพลังงานน้ำจากลุ่มแม่น้ำโขงมาใช้ แม้รัฐบาลจะมองว่า การผลิตไฟฟ้าเป็นหนทางการใช้ทรัพยากรเพื่อพัฒนาเศรษฐกิจประเทศ แต่หลายโครงการก็ได้รับการวิพากษ์วิจารณ์จาก NGO เรื่องผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และการจัดสรรเงินลงทุน

          ข้อมูลจาก International Rivers ระบุว่า แผนพัฒนาพลังงานน้ำของลาวในปัจจุบันประกอบด้วยการสร้างเขื่อนขนาดใหญ่ใหม่ 72 เขื่อน ซึ่งกำลังดำเนินการก่อสร้างอยู่ 12 เขื่อน และอยู่ในช่วงการวางแผนก่อสร้างอีก 25 เขื่อน

20170317-ART02-02

การก่อสร้างเขื่อนเซซานตอนล่าง 2 จังหวัดสตึงเตรง
http://aseanmp.org/2016/06/07/cambodia-fact-finding-mission/

          ส่วนเขื่อนเซซานตอนล่าง 2 ตั้งอยู่ในอำเภอเซซาน จังหวัดสตึงเตรงของกัมพูชา นับเป็นเขื่อนที่ใหญ่ที่สุดในกัมพูชา ผลิตไฟฟ้าได้ 400 เมกะวัตต์ มีกำหนดเดินเครื่องในปี 2560 ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยเสริมความมั่นคงให้ระบบไฟฟ้าของกัมพูชา และช่วยลดค่าไฟฟ้าได้ โดยรัฐบาลกัมพูชาให้คำมั่นสัญญาไว้ว่า ค่าไฟจะลดลงมหาศาลทันทีที่เขื่อนเริ่มผลิตไฟฟ้าแล้ว

ผู้แปล : สุภร เหลืองกำจร

http://www.rfa.org/english/news/cambodia/cambodias-hun-sen-thanks-laos-01102017144518.html