20170630 ART02 01

         ในการออกหน่วย “โครงการแว่นแก้ว” ณ ชมรมผู้สูงอายุบ้านแลง ต.บ้านแลง อ.เมือง จ.ระยอง เมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ กฟผ. ได้ไปร่วมออกหน่วยอย่างเช่นทุกครั้ง แต่ครั้งนี้ได้พบเห็นเรื่องราวน่ารักๆ ของตายายคู่หนึ่ง ที่ทำให้รู้สึกประทับใจและอยากจะบอกเล่าให้พวกเราได้ซาบซึ้งกับความรักของทั้งคู่ ให้เห็นว่า “ความรักดี ๆ ยังมีอยู่รอบ ๆ ตัวเรา” และ “การเป็นผู้ให้ โดยหวังเพียงผู้รับมีความสุข เป็นการให้ที่มีความสุขอย่างแท้จริง”

         การออกหน่วยให้บริการตรวจวัดสายตาประกอบแว่นให้แก่พี่น้องประชาชนโดยไม่คิดมูลค่าครั้งนี้ กฟผ. ร่วมกับ โรงพยาบาลเมตตาประชารักษ์ และ บริษัทหอแว่น กรุ๊ป จำกัด ได้ไปมอบความสุขให้แก่ผู้สูงอายุในตำบลบ้านแลง จังหวัดระยอง มีผู้เข้ารับบริการทั้งสิ้น 500คน ตาพัด และ ยายธร บูชา 2 ตายายอายุกว่า 70 ปีทั้งคู่ ได้เดินทางมารับแว่นจาก “โครงการแว่นแก้ว” ด้วยรถสามล้อ ระยะทางกว่า 15 กิโลเมตรจากบ้าน

         ตาพัดและคุณยายธร มีอาชีพเป็นชาวสวน ที่ดูแลสวนกันเอง แบบปลูกไปเรื่อยๆเหนื่อยก็พัก ตาและยายเป็นคู่ที่น่ารักมาก เป็นห่วงซึ่งกันและกันตลอด คอยมองหากัน คุณตาจะคอยประคองคุณยาย แม้จะอยู่กันคนละจุดให้บริการ คุณตาก็ยังคงยืนรอคุณยายเพื่อเดินไปพร้อมๆกัน เห็นอย่างนั้นเจ้าหน้าที่ กฟผ. จึงได้เข้าไปพูดคุยทักทาย ด้วยความประทับใจ

20170630 ART02 02

         “คุณตาคอยเป็นห่วงดูแลคุณยายตลอดเลยนะคะ”

         ตาพัด : “ยายเขาใส่ขาเทียม เดินไม่ค่อยสะดวก กลัวคนชนด้วย เลยไม่อยากให้เดินคนเดียว” ตาพัดพูดด้วยสายตาที่เปี่ยมไปด้วยความเป็นห่วง

         “ดูแลกันอย่างนี้ตลอด มาเป็นเวลากี่ปีแล้วคะ”

         ยายธร : “ก็ อยู่กัน 2 คน ตายาย มา 50 กว่าปีแล้ว”

         “แล้วคุณตาคุณยายทราบได้อย่างไรคะ ว่ามีการออกหน่วยแว่นแก้ว

         ยายธร : “ชมรมผู้สูงอายุ เขาแจ้งมาว่าจะมีคนมาตรวจสายตาให้”

20170630 ART02 03

         “มาแล้วรู้สึกอย่างไรบ้างคะ”

          ตาพัด : “ดีมากเลยนะ ตอนแรกก็นึกว่ามาตรวจสายตาให้อย่างเดียว ต้องจ่ายค่าแว่น ก็ว่าจะคุยกับยายว่าจำเป็นหรือไม่ แพงหรือเปล่า แต่ตอนที่ตาได้ลองแว่นนะ รู้สึกว่าโลกกว้างขึ้นมาก เห็นอะไรชัดขึ้นเยอะ ก็เดินไปจุดต่างๆตามขั้นตอน จนสุดท้ายได้ของที่ระลึก ถึงรู้ว่าไม่ต้องเสียเงิน ตอนแรกก็กังวล อยากให้ยายได้แว่นตา ส่วนตาไม่ได้แว่นก็ไม่เป็นไรหรอก”

         ยายธรเล่าต่อ พร้อมกับอวดแว่นตาที่ได้รับมาสดๆร้อนๆ “ยายเอาแว่นมองไกล เวลาไปเล่นอังกะลุง นั่งหลังๆมองไม่ค่อยเห็น ตอนลองแว่นเมื่อสักครู่ เห็นชัดเลย (ยิ้ม)”

         “ส่วนตาเอาแว่นไว้อ่านหนังสือบ้าง แล้วก็เอาไว้อ่านฉลากยาให้ยาย แล้วก็เขี่ยก้างปลาให้ยายได้ง่ายขึ้นด้วย” ตาพัดเล่าด้วยรอยยิ้ม

         “ขอบคุณโครงการแว่นแก้วมากๆ ที่ทำให้ตาเห็นโลกกว้างขึ้น” ตาพัดกล่าวเสริม

20170630 ART02 04

         “ ดีมาก ยายว่าดีมากๆ ทุกคนดูแลยายดีมาก น่ารักทุกคนเลย ไม่เคยรู้ว่ามีแบบนี้ด้วย โครงการจะมาที่ระยองอีกไหม ยายจะได้บอกเพื่อนๆ อยากให้ทุกคนเห็นโลกชัดๆกว้างๆเหมือนตากับยาย” ยายธรยิ้มกว้าง ก่อนจบการสนทนา

         ขอบคุณ ตาพัด และ ยายธร บูชา ที่ทำให้พวกเราเห็นถึงคุณค่าของความรักดีๆ เพียงได้ดูแลและเห็นคนที่รักมีความสุขในทุกๆวัน ก็นับเป็นความสุขที่ยิ่งใหญ่ของทั้งคู่แล้ว และทำให้ได้เห็นว่า การเป็นผู้ให้แล้วเห็นผู้รับมีความสุข เพียงเท่านี้ก็นับว่าเป็นการให้ที่คุ้มค่าที่สุดแล้ว ... รอยยิ้มของคุณตาพัดแล้วคุณยายธรก็เพียงพอแล้ว สำหรับขวัญและกำลังใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ทุกคนในโครงการแว่นแก้ว