20171103 ART01 04

       ผลสำรวจความคิดเห็นของชาวเกาหลีใต้ สนับสนุนการเดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 2 โรง คือ Shin Kori No.5 และ Shin Kori No.6 ด้านรัฐบาลประกาศยอมรับการตัดสินใจของประชาชน ให้กลับมาเดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ต่อ หลังจากที่สั่งชะลอการก่อสร้างเมื่อเดือนมิถุนายน ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม ยืนยันจะอนุมัติเฉพาะโรงไฟฟ้าที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างเท่านั้น แต่จะไม่อนุญาตให้ก่อสร้างโรงไฟฟ้าใหม่อีก ตามนโยบายที่ประกาศไว้ในช่วงหาเสียง

20171103 ART01 01

ประธานนาธิบดีเกาหลีใต้ นายมุน แจ-อิน
http://www.bbc.com/news/world-asia-39860158

          นายมุน แจ-อิน ชนะการเลือกตั้ง เข้าดำรงตำแหน่งประธานนาธิบดีเกาหลีใต้ เมื่อเดือนพฤษภาคม 2560 หลังจากหาเสียงด้วยนโยบายลดสัดส่วนการใช้พลังงานนิวเคลียร์และถ่านหินในการผลิตไฟฟ้า โดยเพิ่มสัดส่วนของพลังงานหมุนเวียนและก๊าซธรรมชาติแทน

         แต่แผนนโยบายดังกล่าวได้ถูกท้าทาย เมื่อการสำรวจความคิดเห็นของประชาชนได้ผลปรากฏว่า ประชากรกว่าร้อยละ 60 ต้องการให้กลับมาเดินหน้าสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 2 โรง คือ Shin Kori No.5 และ Shin Kori No.6 ซึ่งถูกระงับการก่อสร้างไว้ชั่วคราวในเดือนมิถุนายน 2560 ที่ผ่านมา

         นาย คิม จี-หวง ประธานคณะกรรมการศึกษาโครงการนิวเคลียร์ที่จัดตั้งขึ้นโดยรัฐบาล กล่าวว่า “คณะกรรมการมีความเห็นให้รัฐบาลกลับมาเดินหน้าก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ต่อไป โดยผลสำรวจความคิดเห็นของประชาชนแสดงให้เห็นแล้วว่าชาวเกาหลีใต้กว่าร้อยละ 59.5 ต้องการให้สร้างโรงไฟฟ้าต่อ ด้วยเหตุผลด้านความมั่นคงทางพลังงานเป็นเหตุผลหลัก”

20171103 ART01 02

โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Shin Kori
https://sputniknews.com/asia/201710201058396165-south-korea-nuclear-reactors/

         เมื่อคะแนนการสำรวจความคิดเห็นออกมาด้วยสัดส่วนที่แตกต่างชัดเจน ทำให้รัฐบาลไม่มีทางเลือกอื่น โดยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Shin Kori No.5 และ Shin Kori No.6 กำลังผลิต 1,400 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ของเมืองอุลซัน เดิมมีกำหนดก่อสร้างแล้วเสร็จเดือนมีนาคม 2564 และ 2565 ตามลำดับ แต่ต้องล่าช้าจากแผนเดิม เมื่อรัฐบาลชุดปัจจุบันประกาศระงับการก่อสร้างโรงไฟฟ้าทั้ง 2 โรงเมื่อเข้าดำรงตำแหน่ง ด้วยเหตุผลว่าต้องสำรวจความคิดเห็นของประชาชนก่อน

          การสำรวจความเห็นของประชาชนแบ่งออกเป็น 4 รอบ ซึ่งรวมถึงการสัมภาษณ์ประชาชนกว่า 20,006 คนทางโทรศัพท์ และการอภิปรายของประชากรกว่า 470 คน ในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ทั้งนี้ หลังโรงไฟฟ้าทั้ง 2 โรงกลับมาดำเนินการก่อสร้างอีกครั้ง กำหนดการก่อสร้างแล้วเสร็จจะเลื่อนออกไปจากเดือนมีนาคม เป็นตุลาคม 2564 และ 2565

         การก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ต้องใช้เวลาหลายปี จึงจะไม่กระทบแผนการใช้เชื้อเพลิงของเกาหลีใต้ในระยะสั้น แต่ผลสำรวจความคิดเห็น ซึ่งออกมาสร้างความประหลาดใจให้กับหลาย ๆ คนในแวดวงพลังงาน จะกระทบต่อการคาดคะเนการใช้เชื้อเพลิงของเกาหลีใต้ โดยเฉพาะผลกระทบต่อปริมาณการนำเข้าก๊าซ LNG ที่จะลดลง

20171103 ART01 03

สัดส่วนการใช้เชื้อเพลิงผลิตไฟฟ้าของเกาหลีใต้ ปี 2559
https://asia.nikkei.com/Business/Trends/Shift-in-South-Korea-energy-policy-brings-boon-for-LNG

          นายปาร์ค วอน-จู รองรัฐมนตรีกระทรวงพลังงานและทรัพยากร กล่าวว่า หลังจากคณะรัฐบาลสรุปเรื่องการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้ง 2 โรงอย่างเป็นทางการ ก็จะส่งเรื่องให้องค์กรพลังงานนิวเคลียร์เดินหน้าโครงการก่อสร้างต่อไป

         อย่างไรก็ตาม ประธานาธิบดีมุน แจ-อิน กล่าวภายหลังทราบผลการสำรวจอย่างเป็นทางการของประชาชนว่า เขายอมรับการตัดสินใจของประชาชน และจะระมัดระวังในการดำเนินการด้วยมาตรการความปลอดภัยที่เข้มงวด ซึ่งรัฐบาลจะเร่งอนุมัติให้มีการก่อสร้างต่อไปเฉพาะโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Shin Kori No.5 และ Shin Kori No.6 รวมทั้งให้โรงไฟฟ้าปัจจุบันเครื่องต่อไปจนหมดอายุ แต่จะไม่อนุญาตให้มีการก่อสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ใหม่อีก ตามที่ได้สัญญาไว้กับประชาชนในช่วงหาเสียง


แปลและเรียบเรียง สุภร เหลืองกำจร
- South Koreans' support for nuclear projects deals blow to government energy plan
https://uk.reuters.com/article/us-southkorea-nuclear/south-koreans-support-for-nuclear-projects-deals-blow-to-government-energy-plan-idUKKBN1CP06F
- South Korean president accepts public decision http://www.world-nuclear-news.org/NP-South-Korean-president-accepts-public-decision-2310175.html