นับเป็นความท้าทายครั้งใหญ่ของประเทศสเปน หลังรัฐบาลตัดสินใจสวนทางกับผู้ผลิตไฟฟ้าที่ต้องการปิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน 2 แห่งลง

20171219 ART01 01

Iberdrola’s Power Plant Lada Asturias

          10 พฤศจิกายน 2560 ที่ผ่านมา บริษัทผลิตไฟฟ้า Iberdrola ได้ยื่นเสนอต่อรัฐบาลสเปน เพื่อขอปิดโรงไฟฟ้าถ่านหิน 2 แห่ง คือ โรงไฟฟ้า Lada Coal power plants ในเมือง Asturias กำลังผลิตรวม 510 เมกะวัตต์ และโรงไฟฟ้า Velilla ในเมือง Palencia กำลังผลิตรวม 500 เมกะวัตต์ พร้อมกับเสนอแผนลงทุนแปดหมื่นห้าพันล้านยูโรด้านพลังงานหมุนเวียน แต่รัฐบาลสเปนแสดงจุดยืนไม่เห็นชอบ และจะใช้อำนาจตามกฎหมายยับยั้ง

20171219 ART01 02

Velilla Power Plant

         ซึ่งต่อมา รัฐมนตรีพลังงานสเปนได้ มีคำสั่งคัดค้านแผนการปิดโรงไฟฟ้า ดังกล่าว โดยให้เหคตุผลว่า หากโรงไฟฟ้ายังสามารถดำเนินการได้อย่างมีประสิทธิภาพและคุ้มค่า การปิดตัวลงจะส่งผลต่อเสียต่อความมั่นคงทางพลังงาน หรืออาจส่งผลให้ค่าไฟพุ่งสูงขึ้น

20171219 ART01 03

ข้อมูลไฟฟ้าประเทศสเปนในปีพ.ศ. 2559

         สเปนเป็นหนึ่งในประเทศที่ลงนามข้อตกลงปารีส รวมทั้งประเทศทั้งหมดในสหภาพยุโรป ซึ่งมีข้อผูกมัดในการลดการปล่อยมลพิษลง 40% ภายในปี 2573 อย่างไรก็ตาม ในที่ประชุมของสหภาพยุโรปที่มีสเปนเป็นกรรมการด้านสภาพภูมิอากาศ ไม่ได้แสดงความวิตกกังวลต่อ การดำเนินการตามข้อตกลงดังกล่าวแต่อย่างใด

         โดยนาย Alvaro Nadal รัฐมนตรีกระทรวงพลังงานแห่งสเปน กล่าวอย่างหนักแน่นว่า การปิดตัวลงของโรงไฟฟ้าอาจทำให้ไฟฟ้าถูกตัด และมีเหตุผลอีกมากมายที่มาสนับสนุนในจุดนี้ การถกเถียงและการหาข้อสรุปยังคงดำเนินต่อไป และขอยืนยันว่ารัฐบาลมีนโยบายการกระจายสัดส่วนพลังงานที่แน่นอน อยู่ในแผนแม่บทการพัฒนาพลังงานของประเทศ

ที่มา : https://www.euractiv.com/section/energy/news/spain-resists-coal-phase-out/
http://www.turkeytelegraph.com/business/brussels-calls-on-spain-a-new-draft-of-the-coal-decree-h14073.html